1. Biker chuyên nghiệp

  Cách để chuyển hướng an toàn khi tham gia giao thông

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 15 Tháng tám 2022.

  Trong số các nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông nói chung "chuyển hướng không đúng quy định" đứng hàng thứ 3, chỉ cần một lỗi nhẹ là có thể dẫn đến tai nạn nghiêm trọng. Mặc dù chuyển hướng trên đường là một hành động chúng ta gặp phải hàng ngày khi lái xe, nhưng tầm quan trọng của cách chuyển hướng chính xác và an toàn vẫn không thể bỏ qua. Hãy cùng tham khảo nhé.

  Cach de chuyen huong an toan khi tham gia giao thong
  Các bước đúng để chuyển hướng an toàn.

  Cach de chuyen huong an toan khi tham gia giao thong - 2
  Nội quy về chuyển hướng xe khi tham gia giao thông đã được quy định tại Điều 15 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 như sau:
  • Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.
  • Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.
  • Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.
  • Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

  Các bước đúng để chuyển hướng phải

  Khi chuyển hướng sang phải, anh em nên có tín hiệu chỉ đường (xi-nhan) hoặc cử chỉ trước ngã ba chừng 30 mét, chuyển sang làn bên phải tay lái và rẽ phải sau khi đến giao lộ. Hãy bật xi nhan sớm để các phương tiện đang đi cùng chiều phía sau biết rằng anh em sắp rẽ phải và có đủ thời gian để phản ứng.

  Một số lưu ý rằng khi rẽ trái, anh em nên bật tín hiệu chỉ đường (xi-nhan) hoặc cử chỉ trước ngã ba khoảng 30 mét, chuyển vào làn trong bên tay phải, sau đó quan sát và chuyển hướng.

  Cach de chuyen huong an toan khi tham gia giao thong - 3
  Các phương tiện muốn rẽ phải nên chuyển sang làn bên phải trước và có đèn xi nhan kèm theo.

  Các bước đúng để chuyển hướng trái

  Khi rẽ trái, anh em nên có tín hiệu chỉ đường (xi-nhan) hoặc cử chỉ trước ngã ba 30 mét, chuyển vào làn trong hoặc làn rẽ trái.

  Cach de chuyen huong an toan khi tham gia giao thong - 4
  Các phương tiện rẽ trái nên chuyển sang làn bên trái trước và hiển thị đèn xi nhan.

  Nói một cách đơn giản, nếu anh em không lái xe ở làn trong và muốn rẽ trái, chúng ta phải báo hiệu rẽ trái 60 mét trước giao lộ và chuyển làn sang làn trong. Còn nếu anh em đang lái xe ở làn trong, chúng ta phải rẽ trái trước giao lộ khoảng 10 mét, hãy bật xi nhan sớm để xe ngược chiều nhận ra anh em sắp rẽ trái và có đủ thời gian để phản ứng.

  Một số lưu ý khi rẻ hướng

  Khi chuyển hướng (đối với xe 2 bánh) ngoài việc kiểm tra gương chiếu hậu và để xác nhận phía sau không có xe đang cùng ngược chiều, vì gương chiếu hậu thường có điểm mù tầm nhìn, cần nhanh chóng ngoảnh đầu lại để nhìn phía sau và đảm bảo rằng không có xe đang chạy phía sau.

  Ngoài ra, nhiều phương tiện lưu thông trên đường chỉ bật xi nhan và rẽ phải ở làn ngoài khi sắp đến ngã tư, điều này rất nguy hiểm cho các phương tiện khác phía sau, và thường xuyên khiến các phương tiện phía sau bị tông trúng đít vì không kịp phản ứng. Khi đi qua ngã tư, hãy cẩn thận giảm tốc độ và chú ý quan sát nhé anh em.
  Nguồn: tham khảo
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 15 Tháng tám 2022