1. Biker cấp 3

  Cách chọn và sử dụng xe đạp Fixed Gear an toàn

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 19 Tháng tư 2014.

  Fixed Gear là dòng xe đạp không phanh có kết cấu tối giản đòi hỏi người dùng phải thường xuyên rèn luyện kỹ năng, thị trường lại đang có nhiều mẫu xe giá rẻ là hàng “nhái” nên càng khó khăn trong việc lựa chọn một chiếc xe "xịn". Một vài điểm lưu ý dưới đây sẽ giúp khách hành dễ dàng hơn khi chọn mua và sử dụng Fixed Gear chất lượng tốt, an toàn
  Phân biệt các dòng xe

  Dòng thứ nhất là Fixed Gear phanh bằng cách đạp ngược. Ưu điểm của dòng này là dễ sử dụng và khá an toàn. Loại thứ 2 thì đạp ngược là đi ngược, dòng này thường có cấu tạo theo kiểu may-ơ bắt chiết vào líp, khung xe nên khi đạp tiến xe sẽ tiến về phía trước, còn khi đạp lùi xe sẽ lùi về phía sau. Ưu điểm của dòng xe này là có nhiều màu sắc nổi bật, tuy nhiên hơi khó đi.

  Cach chon va su dung xe dap Fixed Gear an toan
  Xe đạp không phanh chính hãng TOPBIKE FIX

  Ngoài ra, để nâng cao tốc độ di chuyển, dân chơi Fixed Gear còn nghĩ ra dòng Track sử dụng khung ngắn hơn để tăng cường khả năngkhí động học, kết hợp líp nhỏ và đĩa lớn hơn để có vận tốc tối đa cao hơn đáng kể. Tuy nhiên thiết kế này cũng có vài hạn chế nhỏ là sẽ tốn sức để đạp xe hơn, và nếu lái không quen dễ bị chạm bánh trước vào chân trong lúc rẽ. Mặt khác, tốc độ nhanh cũng đồng nghĩa với việc phanh xe lại sẽ khó hơn, yêu cầu kỹ thuật cao hơn. Nên dòng Fixie Track này thường được khuyên dùng khi đã thực sự thạo dòng cơ bản sau khoảng 1 năm.

  Cấu tạo, các chi tiết kỹ thuật

  Khác với xe đạp điện, Vì là dòng xe không phanh, tốc độ xe được hãm bằng sự điều khiển chân thông qua bàn đạp và xích, do đó các chi tiết ở xích cần được xem xét cẩn thận trước khi mua. Các mối nối ở xích phải tinh vi, cẩn thận bởi nếu mua nhầm xe rởm, mối nối ở xích ẩu, đang đi xe đứt xích thì rất khó để kiểm soát tốc độ, dễ gây tai nạn.

  Cach chon va su dung xe dap Fixed Gear an toan - 2

  Khung xe Fixed Gear được làm từ nhiều loại chất liệu: sắt, thép, nhôm, ti tan.... Dòng xe sử dụng khung sắt thường có giá rẻ hơn do loại khung này khiến xe nặng hơn và dễ bị gỉ. Fixed Gear khung nhôm và titan được cho là tốt nhất, trọng lượng xe nhẹ, di chuyển và dễ biểu diễn các động tác khó. Do đó xe khung nhôm và titan cũng có giá cao hơn. Ống trục nối các chi tiết cũng rất quan trọng, nếu nó chính xác, tinh vi thì khi lắp ghép các chi tiết sẽ ít khi phải chỉnh sửa, người dùng yên tâm khi sử dụng.

  Nước sơn của xe phải đều màu. Có thể dùng đèn pin để soi, nếu lộ ra các điểm lỗ chỗ, màu sơn không sáng đều thì chứng tỏ chất lượng xe chưa thực sự ổn.
  Đặc biệt, với dòng xe đạp Fixed Gear “fake” còn sử dụng ổ bi hàng gia công thay vì ổ bạc đạn, do đó sau một thời gian ổ bi gia công sẽ bị vỡ ra khiến xe kêu lọc xọc.

  Cach chon va su dung xe dap Fixed Gear an toan - 3

  Một số dòng xe lắp thêm bao chân ở chỗ bàn đạp để người dùng cho chân vào đó khi tập xe, nó giúp cố định chân, tránh tình trạng chân bị tuột ra khỏi bàn đạp. Tuy nhiên, giọ chân cũng có sự nguy hiểm là trong 1 số tình huống khẩn cấp, người dùng hoảng loạn nên không thể tháo chân ra kịp được.

  Sử dụng an toàn

  Với cơ cấu bàn đạp gắn liền với trục chuyển động, ban đầu người chơi Fixed Gear sẽ gặp khó khăn để làm quen với việc di chuyển và phanh xe. Đặc biệt, với việc dùng chân phanh xe, chắc chắn thú chơi này không dễ đối với những người ngại sự khác biệt và không ưa mạo hiểm.

  Khi xác định muốn gắn bó và sử dụng thành thạo loại xe này thì các kỹ năng quan trọng nhất bao gồm kỹ năng giảm tốc, ước lượng khoảng cách, làm chủ bánh trước, bánh sau, giữ thăng bằng khi đứng yên.

  Cach chon va su dung xe dap Fixed Gear an toan - 4

  Để tận hưởng Fixed Gear một cách an tâm, người chơi nên tìm đến các cửa hàng hoặc câu lạc bộ chơi xe có uy tín và đảm bảo chất lượng để mua hàng và tham gia cùng nhau tập luyện.

  Ngoài ra, xe dùng để biểu diễn các kỹ thuật như bốc đầu, bốc đuôi thì sẽ nhanh hỏng hơn.
  2banh
  2banh.vn