1. Biker cấp 3

  Cách chạy xe côn tay Exciter không phải ai cũng biết

  Thảo luận trong 'Yamaha' bắt đầu bởi , 15 Tháng bảy 2014.

  Cách chạy xe côn tay Exciter (embrayage tay) và xe côn tay nói chung
  Bài viết này dành cho những bạn sắp sắm xe côn tay Exciter, được mình sưu tầm từ trên mạng.

  Chạy xe côn tay Exciter điều đầu tiên phải nắm 2 nguyên tắc cơ bản :

  -Thao tác bóp côn : “bóp nhanh nhả từ từ “(cái này trong sách hướng dẩn xe honda 67 có nói) tức là khi bóp côn phải nhanh và dứt khoát. Ngược lại khi nhả côn thì nhả từ từ để tránh tình trạng bị giật (bốc đầu).

  Cach chay xe con tay Exciter khong phai ai cung biet

  -Thao tác về số :” vận tốc nào thì số đó “ tức là vận tốc nhỏ thì đi số nhỏ để tránh tình trạng tắt máy và còn để tiết kiệm xăng.thông thường thì từ 0 km/h – 5km/h đi số 1 , từ 5km/h – 20 km/h đi số 2, từ 20km/h – 40km/h đi số 3 , trên 40km/h đi số 4 ….

  Bài tập thực hành cách đi xe côn tay Exciter:

  Nổ máy ( bằng đề hoặc cần đạp ) chờ cho máy về ga lanti
  Bóp côn ====> (đạp cần số tới trước) vào số 1.
  Nhích 1 chút ga và nhả từ từ tay côn , nhớ là nhả từ từ nhé, nhả nhanh là chết máy. Khi nhả côn từ từ thì xe sẽ dần dần dịch chuyển, lúc này nhích tiếp ga sao cho ga lên 1 chút thì tay côn nhả ra 1 chút. Làm đúng theo câu : vào ga ra côn bóp và vặn kết hợp.

  -có 1 cách đềpa dể hơn dành cho các bạn mới tập chạy xe exciter côn tay : lúc chưa nổ máy bạn vào số 1 sau đó bóp côn lại và đề cho máy nổ ,lúc máy đã nổ rồi thì nhả côn từ từ ra kết hợp với lên một chút ga.

  Đi đc 1 đoạn thì vào tiếp số 2 (móc cần số lên hay đạp cần số phía sau) , ko khác gì xe thường chỉ phải bóp côn ( nếu đi quen xe và thành thục thì có thể ko dùng đến tay côn mà vẫn vào số ngọt ngào )
  Cach chay xe con tay Exciter khong phai ai cung biet - 2

  Cứ thế tương tự cho các số 3, 4 … . Hãy nhớ là : Tốc độ nào thì đi với số ấy, chậm thì số nhỏ, trung bình thì 2-3 , nhanh thì 4-5. Cái này còn áp dụng cho cả ôtô sử dụng số sàn ====> nếu ai biết đi xe côn tay thì sẽ học lái ôtô rất nhanh và ngược lại.

  Theo quy định chung với các xe côn tay thì thứ tự số là : 1 dập (về trước), 2-3-4-5 … móc (về sau) .ưu điểm của bộ số này là trả số nhanh (mổi khi ôm cua ,thắng gấp ,dừng đèn đỏ) để ra xe lẹ ,tránh tình trạng tắt máy khi xe ở vận tốc nhỏ mà số lớn. Bộ số này được dùng ở các xe môtô thể thao – sport chuyên dùng để đua.

  Bộ số exciter côn tay là: 10234.( nhớ phải bóp côn trước khi vô và trả số, ai pro thì khỏi bóp)

  Cách vô số cho exciter côn tay:

  từ số 0 đạp mạnh về trước là số 1( đạp về trước bao nhiêu lần cũng là số 1)

  từ số 0 móc mạnh về sau là số 2

  từ số 1 móc nhẹ về sau là số 0

  từ số 1 móc mạnh về sau là số 2

  từ số 2 móc mạnh về sau là số 3

  từ số 3 móc mạnh về sau là số 4

  từ số 4 móc mạnh về sau vẫn là số 4 (cho dù móc bao nhiêu lần cũng là số 4)

  Cách trả số cho exciter côn tay:

  từ số 4 đạp mạnh về trước là số 3

  từ số 3 đạp mạnh về trước là số 2

  từ số 2 đạp nhẹ về trước là số 0

  từ số 2 đạp mạnh về trước là số 1

  từ số 1 đạp mạnh về trước vẫn là số 1

  (thật ra số của exciter côn tay rất nhẹ, nói đạp và móc mạnh ở đây tức là: đạp và móc hết khoảng di chuyển cho phép của cần số. VD: khoảng dịch chuyển lên xuống của cần số là 4 cm, đạp và móc mạnh là đạp và móc hết 4 cm, còn đạp và móc nhẹ là đạp và móc 2 cm)
  Cach chay xe con tay Exciter khong phai ai cung biet - 3

  lý thuyết thì chỉ giúp các bạn biết, còn thực hành mới thực sự giúp các bạn hiểu được. Do vậy không gì bằng chính mình tự trải nghiệm sẻ rút ra nhiều kinh nghiệm hay.

  Tôi hy vọng với lý thuyết và bài thực hành cách chạy xe côn tay Exciter này có thể giúp các bạn chế ngự được CHIẾN MÃ- MÔTÔ của mình.

  Trân trọng kính chào!

  Nguồn sưu tầm từ facebook​
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 3 Tháng tám 2017
 2. Tèn EXCITER

  Tèn EXCITER Biker cấp 2

  E xin góp ý kiến dễ hiểu cho các bạn là thứ nhất các bạn đề máy như trên sau đó bóp côn vào hết và dậm số 1, nhã ra khoảng 1 2cm kéo ga nhẹ cho xe chạy nếu mà nó kêu máy mà k chạy thì các bạn zữ ga nhả côn ra 1 tí nữa chạy đc tầm 50cm hoặc 1m thì thả côn ra từ từ và lên ga từ từ và cuối cùng thả hết côn và chạy hết máy yêu cầu . Số 2 các bạn bóp côn và móc lên rồi thả từ từ ra + vs lên ga luôn k cần như số 1 zữ côn rồi từ từ mới thả côn đc số 345 y như số 2. Còn bạn nào muốn đề ba nhanh thì inb cho mình mình chỉ tận tình nhé ^^ bạn nào hỏi về cách chạy cứ inb cho mình nhé
 3. Hiển Sều

  Hiển Sều Biker mới

  Các pro cho e hỏi là Lúc em đi nhanh nhanh bóp cộ lên số nhả ra 100% côn rồi lên ga luôn. Lucs đó rất êm và ngọt. Như vậy có mau mòn côn k ạ. Vì e đi nhanh mà nhả từ từ thì sẽ bị mòn mau hơn vì máy bị hú. Còn đi chậm <30km e vẫn nhả từ từ.
 4. screamshout97

  screamshout97 Biker cấp 1

  @@! số 5 đâu ?
 5. Audiomachine

  Audiomachine Biker cấp 1

  Em đảm bảo 100%, sau khi bóp côn vào số 1, thả từ từ tới khi thả hết côn thì máy tắt. Đừng nghĩ tới cơ hội bóp tiếp vào số 2 Cach chay xe con tay Exciter khong phai ai cung biet
 6. Tiến Thắng

  Tiến Thắng Biker mới

  mình từ số 1 lên 2 k cần thả từ từ mà nhắp côn có được k bạn :v :v :v
 7. Tiến Thắng

  Tiến Thắng Biker mới

  thế tay ga để làm gì,côn nhả từ từ nhưng k cần nhả hết kết hợp nhích ga sau đó mơis nhả hết côn
 8. bui_vinh

  bui_vinh Biker mới

  rất đơn giản, các bạn mới tập chỉ cần vào số 1, nhả ra thật chậm, cho tới khi xe nhích bánh thì có thể thả nhanh ra tí, kết hợp với lên ga nhẹ. khi xe chạy thì chỉ càn bóp côn vô số lên ga nhả côn đều là được. nói chung khi xe chạy rồi thì rất dể!
 9. Mr_Lân

  Mr_Lân Biker cấp 1

 10. Tèn EXCITER

  Tèn EXCITER Biker cấp 2

  mình k cần vào côn đá số k cần bóp côn vẫn đi bt chỉ có đều số 1 vs 2 mình phải vào côn thôi
 11. aragon207

  aragon207 Biker cấp 2

 12. aragon207

  aragon207 Biker cấp 2