1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Các tình huống vượt đèn đỏ mà CSGT không thể phạt bạn hay bắt bạn

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 3 Tháng sáu 2022.

  Tuy vượt đèn đỏ là hành vi phạm luật giao thông, tuy nhiên vẫn sẽ có một số tình huống bạn hoàn toàn có thể vượt đèn đỏ mà hoàn toàn không bị xử phạt. Nếu anh em muốn biết chi tiết về các tình huống ấy thì hãy theo dõi bài viết này nhé!

  Cac tinh huong vuot den do ma CSGT khong the phat ban hay bat ban
  Các tình huống vượt đèn đỏ mà CSGT không thể phạt bạn hay bắt bạn

  Cac tinh huong vuot den do ma CSGT khong the phat ban hay bat ban - 2

  Vượt đèn đỏ vì trường hợp quan trọng


  Cac tinh huong vuot den do ma CSGT khong the phat ban hay bat ban - 3
  Tại Điều 11 của Luật xử lý vi phạm hành chính Việt Nam, sẽ có những trường hợp người vượt đèn đỏ sẽ không bị CSGT bắt phạt là:
  • Vượt đèn đỏ trong tình thế cấp thiết;
  • Vượt đèn đỏ do phòng vệ chính đáng
  • Vượt đèn đỏ do sự kiện bất ngờ
  • Vượt đèn đỏ do sự kiện bất khả kháng
  Trong đó trường hợp vượt đèn đỏ do sự kiện bất ngờ là phổ biến nhất như tai nạn giao thông xảy ra ở lòng đường, choáng chỗ và buộc phải vượt khi không có cơ quan chức năng đến thu dọn hiện trường.

  Các sự kiện vượt đèn đỏ vì nhường đường cho xe cấp cứu hoặc xe chữa cháy đang làm nhiệm vụ sẽ được CSGT xếp vào trường hợp bất khả kháng. Nếu bị bắt lỗi vượt đèn đỏ khi nhường đường cho xe cấp cứu, bạn có thể sẽ được miễn phạt khi phân trần với CSGT.

  Nhận được hiệu lệnh từ người điều khiển giao thông


  Cac tinh huong vuot den do ma CSGT khong the phat ban hay bat ban - 4
  Nếu nhận được lệnh vượt từ người điều khiển giao thông, bạn có thể tiếp tục đi thẳng mà không cần phải để ý tới đèn đỏ hay đèn vàng. Dĩ nhiên trong tình huống này bạn sẽ hoàn toàn không bị xử phạt hành chính.

  Bởi vì trong hoản 2, Điều 11 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định: "Khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông".

  Vượt đèn đỏ do chỉ dẫn của biển báo hay đèn giao thông


  Cac tinh huong vuot den do ma CSGT khong the phat ban hay bat ban - 5
  Ở những giao lộ, nếu anh em phát hiện đèn tín hiệu màu xanh cho xe máy thông báo được phép đi thẳng thì hoàn toàn có thể 'vượt đèn đỏ' một cách hợp pháp.

  Ngoài ra sẽ còn có trường hợp xuất hiện biển báo phụ 'xe 2 bánh được phép đi thẳng khi đèn đỏ', báo hiệu bạn không cần phải chờ đèn đỏ tại giao lộ này.

  Cac tinh huong vuot den do ma CSGT khong the phat ban hay bat ban - 6
  Khi gặp vạch mắt võng như trong hình ảnh, bạn sẽ được phép lấn làn để chờ đèn đỏ hoặc vượt luôn đèn đỏ nếu không thể dừng trước hoặc sau vạch mắt võng.

  Bởi vì vạch mắt võng là loại vạch qui định phương tiện nào cũng không được dừng đổ, nếu dừng đèn đỏ trên vạch này thì sẽ bị liệt vào tội không tuân thủ vạch kẻ đường. Bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với phương tiện xe máy.

  Vượt đèn đỏ khi không phải nằm trong các trường hợp trên thì phạt bao nhiêu?

  Nếu bạn vượt đèn đỏ mà không nằm trong những trường hợp trên khi chạy xe máy thì sẽ bị phạt tiền 800.000 - 1.000.000 đồng và tạm giữ Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 7 Tháng tư 2023