1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Các hiện tượng nhắc nhở bạn phải thay thế nhông sên đĩa cho xe máy số

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 6 Tháng ba 2023.

  Nhông sên đĩa là bộ phận có tuổi thọ khoảng 16.000km đến 20.000km, tuy nhiên tùy vào điều kiện vận hành và cách chạy của người sử dụng mà nhông sên đĩa có thể gặp tình trạng xuống cấp sớm hoặc trễ hơn. Một khi đã xuống cấp, nhông sên đĩa sẽ tạo nên các hiện tượng vô cùng khó chịu và thậm chí có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của người lái xe.

  Cac hien tuong nhac nho ban phai thay the nhong sen dia cho xe may so
  Các hiện tượng nhắc nhở bạn phải thay thế nhông sên đĩa cho xe máy số

  Cac hien tuong nhac nho ban phai thay the nhong sen dia cho xe may so - 2

  Liên tục phải tăng sên


  Cac hien tuong nhac nho ban phai thay the nhong sen dia cho xe may so - 3
  Đối với hệ thống truyền tải nhông sên đĩa của xe máy, sên là bộ phận bị xuống cấp đầu tiên. Khi trục pin cố định mỗi mắt sên trong và mắt sên ngoài rất nhanh bị hao mòn và gây ra tình trạng giãn sên. Yêu cầu chủ nhân phải tăng sên liên tục. Lúc trước để khắc phục tình trạng này, mọi người thường dùng cách cắt mắt sên để giảm tổng chiều dài cọng sên.

  Tuy nhiên nếu đã gặp tình trạng trong khoảng thời gian 2 tuần mà bạn phải tăng sên đến 3-4 lần thì nên thay thế hẳn một cọng sên mới để đảm bảo sự ổn định cho hệ thống truyền tải. Bởi vì suy cho cùng cắt mắt sên vẫn chưa phải cách tối ưu và chỉ nên xem nó như một cách chữa cháy tạm thời.

  Khó khăn hơn trong việc tăng tốc


  Cac hien tuong nhac nho ban phai thay the nhong sen dia cho xe may so - 4
  Hiện tượng đề pa bị giảm thiểu độ hiệu quả, tay ga bị ì và xe chạy yếu hơn chính là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn cần phải kiểm tra nhông sên đĩa. Bởi vì nhông sên đĩa xuống cấp sẽ không thể đảm nhận nhiệm vụ truyền tải lực kéo một cách hiệu quả như ban đầu.

  Một khi việc tăng tốc diễn ra đầy gắng gượng mà bạn vẫn bất chấp sử dụng lại bộ nhông sên đĩa cũ kĩ thì sẽ không thể tránh khỏi tình trạng hao xăng hơn. Bộ nồi và cả động cơ cũng nhanh chóng gặp hư hỏng khi phải liên tục vận hành nhiều hơn mức bình thường để kéo bánh sau.

  Phát ra âm thanh lớn kể cả khi tắt máy xoay bánh


  Cac hien tuong nhac nho ban phai thay the nhong sen dia cho xe may so - 5
  Việc sử dụng nhông sên đĩa quá tuổi thọ sẽ khiến cho hệ thống truyền tải phát ra những âm thanh léc kéc khó chịu. Chắc chắn bạn sẽ dễ dàng nghe thấy khi chạy gần xe ô tô, chạy sát dãy phân cách cứng hoặc dừng một chỗ xoay bánh. Một hiện tượng do răng đĩa và răng nhông đã trở nên nhọn hoắt, sên bị chùng giãn không thể ôm sát một cách tuyệt đối với nhau.

  Trong trường hợp này, sên sẽ rất dễ bị tuột ra lúc bạn đang chạy xe dẫn tới những rủi ro nguy hiểm như bó bánh sau, xe trôi theo quán tính hoặc nguy hiểm hơn là sên quấn vào chân người ngồi sau.

  Các mẹo bảo dưỡng tối ưu hóa tuổi thọ của nhông sên đĩa


  Cac hien tuong nhac nho ban phai thay the nhong sen dia cho xe may so - 6
  Dung dịch bôi trơn sên Go Racing - Sản phẩm cùng với dung dịch vệ sinh sên Go Racing được người tiêu dùng đánh giá cao
  Để tăng tuổi thọ cho hệ thống truyền tải, bạn nên tích cực vệ sinh và bôi trơn cho nhông sên đĩa bằng cách dung dịch vệ sinh chuyên dụng định kỳ 500km. Nếu di chuyển qua đoạn đường mưa bão, ngập lụt thì khi về tới nhà nên chủ động rửa sạch và bôi trơn ngay để tránh tình trạng nhông sên đĩa bị gỉ sét.

  Cac hien tuong nhac nho ban phai thay the nhong sen dia cho xe may so - 7

  Đối với các dòng xe số phổ thông sử dụng hộp sên che chắn, thời gian vệ sinh và bôi trơn sẽ dài hơn khi lên tới 2.000km do vận hành trong môi trường kín đáo. Nếu tích cực bảo dưỡng thì sẽ tránh được việc bụi bẩn hoặc nước tích tụ.

  Cac hien tuong nhac nho ban phai thay the nhong sen dia cho xe may so - 8
  Mẹo thứ 2 nằm ở việc cài số tương ứng với tốc độ đang đi một cách đồng bộ, các bạn nên tránh việc thốc ga một cách đột ngột làm cho sên bị căng bất ngờ. Đi chậm thì nên vận hành ở các bước số thấp, nếu giảm tốc thì nên trả số về để tạo ra lực ghì của động cơ lên bánh sau và có được sức kéo khi muốn tăng tốc trở lại.

  Đặc biệt không nên chở với tải trọng quá nặng liên tục, đây cũng là một lý do khiến sên nhanh chóng bị giãn trong thời gian vận hành.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited: 6 Tháng ba 2023