1. Biker chuyên nghiệp

  Các dòng xe 2 thì in mãi trong tâm trí người Việt Nam

  Thảo luận trong 'Xe cổ' bắt đầu bởi , 18 Tháng bảy 2014.

  Những mẫu xe 2 thì như Suzuki Sport, Minsk, Simson S51, Vespa Sprint....đã xuất hiện ở Việt Nam đã lâu và được nhiều chơi xe ưa chuộng từ đó tới nay.

  Cac dong xe 2 thi in mai trong tam tri nguoi Viet Nam
  Trong số những mẫu xe 2 thì có mặt tại Việt Nam, Suzuki RGV (Su xì-po) đã trở thành một cái tên huyền thoại, mà nhiều thanh niên thế hệ cuối 7x, đầu 8x và cả những thanh niên ở thời đại bây giờ thèm muốn. Cỗ máy 2 thì, sở hữu kiểu dáng thời thượng trong cuối những năm 90 thế kỷ trước, thậm chí còn được nhiều dân chơi tôn vinh là ông vua đường phố tại Việt Nam thời bấy giờ. Tiếng pô xe, cùng làn khói trắng thơm là những nét đặc trưng khiến cho nhiều người mê mẩn. Chưa từng được sản xuất và phân phối chính thức tại Việt Nam, những chiếc Su xì-po có mặt trong nước đều là các mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc. Do đó, để sở hữu mẫu xe này, người chơi xe cũng phải bỏ ra số tiền lớn. Thậm chí, ở thời điểm hiện tại, nhiều người chơi xe vẫn tìm mua một chiếc Su xì-po để sử dụng nhằm thỏa niềm đam mê với dòng xe 2 thì này.

  Cac dong xe 2 thi in mai trong tam tri nguoi Viet Nam - 2
  Minsk hay còn được gọi thân thuộc với cái tên "Min khờ" là một trong những mẫu xe 2 thì có mặt ở Việt Nam từ khá sớm. Trong những năm 80-90 thế kỉ trước, đây là mẫu xe được nhiều thanh niên, giới trí thức đi du học mang về nước Việt Nam sử dụng. Tiếng động cơ 2 thì to, làn khói trắng của xe lại chính là nhược điểm khiến mẫu xe này không mấy được ưa chuộng tại các thành phố lớn. Đổi lại, Minsk có sự khỏe khoắn, giá rẻ hơn xe Nhật, gầm cao, nên thường được người dân ở những vùng núi, trung du sử dụng làm phương tiện chuyên chở. Xe Minsk được sản xuất tại thành phố cùng tên của Belarus, sau đó xuất khẩu đi nhiều nước khác trên thế giới. Hiện nay, tại Việt Nam vẫn còn nhiều người sử dụng xe Minsk. Thậm chí, có khá nhiều câu lạc bộ chơi xe Minsk được giới trẻ lập ra trên cả nước. Minsk cũng được nhiều bạn trẻ sử dụng để phượt trên những cung đường vùi núi rừng Tây Bắc hay những cung đường núi hiểm trở khác.

  Cac dong xe 2 thi in mai trong tam tri nguoi Viet Nam - 3
  Nhiều thanh niên thế hệ 8x có lẽ vẫn không quên được cảm giác sung sướng khi được ngồi ở vị trí bình xăng của chiếc Simson S51 mỗi khi được gia đình đưa đi chơi. Vào những năm 1990 thế kỉ trước, Simson S51 hay thường được gọi là xe "Mô-kích" là phương tiện đi lại chính của nhiều gia đình. Thời kì đó, sở hữu một chiếc Simson S51 không khác gì một chiếc ô tô, bởi thân xe được thiết kế khá dài, đủ cho cả gia đình 4 người có thể cùng ngồi. Một phần khác cũng bởi không phải gia đình nào cũng có điều kiện sở hữu một chiếc xe máy, khi xe đạp vẫn là phương tiện đi lại chính thời bấy giờ. Cảm giác thích thú khi được ngồi ở vị trí bình xăng chắc chắn sẽ còn in sâu trong kí ức của nhiều thanh niên 8x, khi đó mới chỉ là cậu bé lên 5 lên 10. Xe mô-kích sở hữu giảm xóc, bộ yên êm ái, nên dù có di chuyển ở những con đường đất đá, ổ gà cũng không mang lại quá nhiều sự khó chịu. Cũng như nhiều mẫu xe hai thì khác, nhiều người vẫn sưu tập, tìm mua mẫu xe này ở thời điểm hiện tại, như để hồi tưởng lại một thời quá khứ gắn với tiếng máy 2 thì và làn khói trắng đặc trưng.

  Cac dong xe 2 thi in mai trong tam tri nguoi Viet Nam - 4
  Những chiếc Vespa 150 Sprint du nhập vào Việt Nam từ những năm 1970. Khi đó, mẫu xe của Piaggio thực sự là một gia tài lớn mà không phải gia đình nào cũng có thể sở hữu. Đối với người dân Sài Gòn xưa, những chiếc Vespa 150 Sprint không chỉ là phương tiện đi lại, nó còn được coi là một tài sản thể hiện đẳng cấp, sự giàu có… Vespa Sprint được sản xuất từ năm 1965 đến 1976, trang bị khối động cơ 2 thì 150 phân khối. Vespa Sprint có 2 phiên bản khác nhau, thế hệ đầu tiên có tên Vespa Sprint, sau này được bổ sung thêm phiên bản Sprint Veloce, sản xuất từ năm 1969 đến 1976. Hiện tại, Piaggio cũng đã khôi phục lại cái tên Sprint, nhưng trên một mẫu xe với kiểu dáng hoàn toàn mới, hiện đại hơn và sử dụng động cơ 4 thì. Nhưng đối với nhiều người đam mê, họ vẫn tìm mua những chiếc Sprint 150 cổ để sưu tầm, phục chế lại. Thậm chí, nhiều người chơi xe cũng đã thành lập câu lạc bộ chơi dòng xe này.

  Theo zing​
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 18 Tháng bảy 2014