1. Biker cấp 4

  Các công nghệ tiên tiến dành cho moto

  Thảo luận trong 'Xe phân khối lớn' bắt đầu bởi , 30 Tháng mười 2013.

  Cơ thể con người khó có thể chịu đựng khi đi với tốc độ của 3 chữ số trên chiếc xe 2 bánh. Nhưng những tiến bộ trong công nghệ đã làm được điều này. Và có những kỹ thuật của xe mà chúng ta chưa hề biết được nên hôm nay đây sẽ là 1 bài bổ ích và chia sẽ cho ae 2 bánh chúng ta hiểu rõ hơn về xe Phân Khối Lớn

  Công nghệ sẽ không bao giời thay thế cảm giác lái môtô phân khối lớn, nhưng tạo ra sự tỉnh táo. Một số công nghệ được dùng để tăng khả năng an toàn đến một mức độ cao hơn.

  Anti-lock Brakes System (ABS): Hệ thống chóng bó cứng phanh:

  Công nghệ an toàn chống bó cứng phanh dần phổ biến trên những chiếc xe môtô phân khối lớn.Những nghiên cứu khác nhau được tiến hành trong những năm gần đây ở châu Âu và Mỹ kết luận rằng hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) trên xe hai bánh đã giảm thiểu đáng kể khả năng tử vong.

  Ngoài ra để hạn chế việc bánh xe bị khóa khi người lái đạp phanh theo phản xạ, hệ thống ABS mới nhất cũng có thể kiểm soát khi phanh gấp. Máy tính tự động phân phối lực phanh giữa 2 bánh để tối đa hiệu quả phanh và rút ngắn quãng đường khi phanh.

  ABS chắc chắn xứng đáng đứng đầu danh sách về công nghệ, giúp cho môtô trở nên an toàn hơn cho tất cả mọi người và cho cả những người xung quanh.

  Cac cong nghe tien tien danh cho moto

  Cac cong nghe tien tien danh cho moto - 2

  ABS trên xe PKL.

  Cac cong nghe tien tien danh cho moto - 3
  Hệ thống ABS trên Ducati 1199.

  Cac cong nghe tien tien danh cho moto - 4
  Hệ thống ABS trên Ducati Monster 696.

  Cac cong nghe tien tien danh cho moto - 5
  Hệ thống ABS trên BMW S1000rr.
  Clip về tác dụng của ABS:  Hệ thống kiểm soát lực kéo (TCS):

  Công nghệ kiểm soát lực kéo được trang bị trên dòng môtô với công tắc điều khiển trên tay lái.Có rất nhiều ý kiến khác nhau từ các nhà sản suất về việc có hay không hệ thống kiểm soát lực kéo trên môtô. Kiểm soát độ bám đường chắc chắn sẽ giảm thiểu khả năng tai nạn, đặc biệt với dòng sportsbike, khi đi qua đường có mặt trơn trượt.

  Xuất hiện trên vài mẫu xe từ năm 1990, hệ thống kiểm soát lực kéo làm việc bằng cách phát hiện sự khác biệt tốc độ bánh trước và sau- nếu bánh sau quay nhanh hơn bánh trước, có nghĩa là bánh sau đã mất ma sát, hệ thống sẽ giảm công suất động cơ hoặc cắt hoàn toàn cho đến khi bánh sau đạt đủ độ bám đường.

  Đây là clip tác dụng của hệ thống kiểm soát lực kéo (Do không có clip cho moto nên mượn clip mô phỏng của xe hơi nhé):


  Ride-by-Wire:

  Ride by Wire được trang bị trên những chiếc sportbike đời mới.Ride by Wire được các nhà sản xuất bắt đầu sử dụng khoảng 6 năm gần đây. Công nghệ đòi hỏi sự thay thế một số liên kết cơ khí với điện tử, phản ứng chính xác hơn và nhất quán.

  Ví dụ, Ride by Wire quản lí ga, khi lái xe mở van tiết lưu, có thể nhất thiết không phải là một hệ thống cơ học trực tiếp ngay lập tức hoạt động các bơm nhiên liệu để cung cấp cho động cơ. Thay vào đó, một máy tính sẽ "đọc" việc mở van tiết lưu, phân tích các yếu tố khác như vòng tua máy, vị trí số, lọc gió và áp lực xả... và sau đó hệ thống sẽ hướng dẫn, điều khiển việc phun nhiên liệu với một số lượng chính xác nhất.

  Kể từ khi Ride by Wire làm việc cùng các ông nghệ ABS, kiểm soát lực kéo, nó đảm bảo cho việc động cơ đáp ứng được nhẹ nhàng và hiệu năng cao, tăng hiệu quả nhiên liệu. Với điều khiển Rire by Wire, nhà sản suất sẽ cảm thấy đơn giản và thoải mái hơn khi đưa các thiết bị điện tử, bao gồm cả những hệ thống như điều khiển lực kéo, kiểm soát hệ thống li hợp.​

  Cac cong nghe tien tien danh cho moto - 6

  Cac cong nghe tien tien danh cho moto - 7
  Hệ thống Ride-by-Wire.

  Clip sơ đồ hoạt động của Ride-by-Wire:


  Hệ thống treo (Suspension):

  Công nghệ treo hàng đầu trên những chiếc môtô Italy. Nhiều nhà sản xuất thiết kế để người sử dụng điều chỉnh hệ thống treo dễ dàng. Một số công ty ở châu Âu luôn cung cấp các hệ thống bán chủ động và chủ động cho những mẫu xe đường trường. Hệ thống điện tử điều chỉnh giảm xóc lò xo và phục hồi, một số trường hợp được điều chỉnh riêng biệt cho giảm xóc nén cao và thấp.

  Hệ thống treo sẽ điều chỉnh tự động trạng thái hoạt động của bề mặt đường trong thời gian thực thông qua việc kiểm soát lực kéo và ABS. Với nhiều chế độ lái khác nhau như bình thường, thể thao, đường trường.. ảnh hưởng đến việc tự điều chỉnh, nhưng hệ thống cũng sẽ tự "học" và thích ứng với điều kiện thay đổi năng động và trong thời gian thực.

  Khi đến lượt hệ thống treo hoạt động, nó sẽ cải thiện độ ổn định khi chạy tốc độ cao và khả năng vào cua tốt hơn.

  Cac cong nghe tien tien danh cho moto - 8

  Cac cong nghe tien tien danh cho moto - 9
  Hệ thống treo và sơ đồ hệ thống treo.

  Cac cong nghe tien tien danh cho moto - 10
  Hệ thống treo trên Harley Davidson.

  Cac cong nghe tien tien danh cho moto - 11
  Hệ thống treo trên BMW S1000rr.

  Cac cong nghe tien tien danh cho moto - 12
  Hệ thống treo trên Ducati.

  Clip về nguyên lý hoạt động của Hệ thống treo:
  Quần áo bảo vệ:

  Quần áo bảo vệ dành cho người cầm lái đầy đủ cũng giúp việc lái xe an toàn hơn.Cùng với những tiến bộ trong công nghệ, đồ bảo vệ cho người sử dụng môtô cũng được trang bị rất nhiều công nghệ cao. Một chiếc quần jean và một chiếc áo khoác da nhẹ không phải là hành trang dành cho những người cầm lái môtô chuyên nghiệp. Những gì bạn cần là đầy đủ phù hợp với khả năng bảo vệ cao, một chiếc mũ bảo hiểm có lỗ thoáng khí và bảo vệ đầu bạn khỏi chấn thương.

  Mũ bảo hiểm cũng được sản xuất với các đường hầm gió bên trong để thông thoáng hơn, cân bằng hơn và an toàn hơn cho người sử dụng. Với các vật liệu tiên tiến như composite, sợi carbon và phương pháp sản xuất chính xác hơn. Đội mũ bảo hiểm đúng cách và đạt chất lượng có thể tốn kém, nhưng bảo vệ tối đa cho người sử dụng.

  Các nhà sản xuất may mặc hàng đầu cho người sử dụng môtô hiện nay tuân thủ các tiêu chuẩn hiện hành cho các yếu tố an toàn như áo giáp tích hợp vào bộ quần áo của họ và phải đảm bảo bảo vệ các vị trí như vai, khuỷu tay, hông, cánh tay, đầu gối, lưng, ống quyển, và đùi được bảo vệ.

  Ngoài ra các nhà sản xuất ngày nay còn sử dụng một loại vật liệu chống mài mòn. Độ biến dạng cao và độ đàn hồi cao bởi loại vật liệu mới này có khả nằng hấp thụ lực tác động cao mà không tác hại đến người sử dụng.

  Ý tưởng đi với bộ quần áo và những thứ bảo vệ lưng và ngực với trọng lượng nhẹ, một lớp vỏ cứng bên ngoài chịu mài mòn và cao su bên trong bọt tổng hợp để hấp thụ lực.

  Ngoài ra một số công ty còn làm túi khí bung ra trong mili giây giúp bảo vệ thêm cho người lái. Thử nghiệm rộng rãi trên đường phố và trong MotoGP, các hệ thống này bao gồm 2 yếu tố, một gắn với bộ điều khiển trung tâm và hệ thống túi khí thực tế tích hợp vào bộ quần áo. Trong trường hợp có tai nạn, túi khi sẽ bung và bảo vệ người lái gần như ngay lập tức khỏi các chấn thương nghiêm trọng.

  Tất cả các công nghệ đều không đủ để bù đắp cho ý thức và trình độ của người ngồi cầm lái trên những chiếc xe môtô. Những tay lái được huấn luyện cùng với sự tiến bộ trong công nghệ nhất định sẽ giúp cho người đi xe máy an toàn hơn.

  Cac cong nghe tien tien danh cho moto - 13

  Cac cong nghe tien tien danh cho moto - 14

  Cac cong nghe tien tien danh cho moto - 15

  Cac cong nghe tien tien danh cho moto - 16

  Cac cong nghe tien tien danh cho moto - 17
  Quần áo bảo hộ cho moto.

  Cac cong nghe tien tien danh cho moto - 18
  Nhờ có đồ bảo hộ mà tay đua này khi va chạm không bị nguy hiểm gì nhiều.

  Clip giới thiệu về bộ Suit Alpinestars (Hãng danh tiéng và loại mình sử dụng trước đến nay^^):


  Rồi các bạn có thắc mắc gì thì cứ comment bên dưới cho mình nhé:)..rồi ai có thêm kiến thức và thấy mình có thiếu sót gì thì cho mình biết thêm. Xin cám ơn nhé. Đi ngang nhớ like cho mình nha hehe

  Nguyễn Hoàng Duy.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited: 2 Tháng mười một 2013
 2. .NCT.

  .NCT. Đánh giá xe

  Bài viết chuẩn quá..
 3. william

  william Biker cấp 1

  ăn tiền là cái bộ phân tích ECU trong mấy cái hệ thống....
  thiếu cái hệ thống phun xăng FI, idling stop và combi brake :rolleyes:
  andreeduy thích bài này.