1. Biker bán chuyên

  Các cây xăng đã sẵn sàng bán xăng sinh học E5

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 7 Tháng tám 2014.

  Các hãng xăng dầu lớn đã sẵn sàng bán xăng sinh học E5 tại 7 thành phố lớn trên cả nước, nhằm phục vụ cho các phương tiện cơ giới đường bộ.

  Theo Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg (ngày 22-11-2012) của Thủ tướng Chính phủ ban hành lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học (NLSH) với nhiên liệu truyền thống, từ ngày 1-12-2014, xăng sinh học E5 sẽ được sản xuất để sử dụng cho phương tiện cơ giới đường bộ tại 7 địa phương gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Bà Rịa - Vũng Tàu và sẽ sử dụng rộng rãi trên toàn quốc từ ngày 1-12-2015.

  Xí nghiệp Tổng kho Xăng dầu Ðình Vũ (PV Oil Ðình Vũ thuộc Tổng Công ty Dầu Việt Nam - PV Oil) - nơi sẽ cung cấp xăng E5 cho các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng Bắc bộ và Hà Nội đã có sự chuẩn bị khá chu đáo.

  Cac cay xang da san sang ban xang sinh hoc E5
  Xăng sinh học E5 sẽ được sản xuất để sử dụng cho phương tiện cơ giới đường bộ tại 7 địa phương.

  PV Oil Ðình Vũ mới hoạt động được hơn 6 năm (từ tháng 7-2008), nhưng có vai trò quan trọng trong việc cung cấp xăng dầu cho 6 kho trung chuyển của các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ. Ðặc biệt, PV Oil Ðình Vũ đang pha chế, cung cấp gần 1/3 tổng lượng xăng sinh học E5 (xăng E5) trên toàn quốc.

  Với diện tích hơn 5ha nằm trên tuyến đường từ Hải Phòng ra bến phà Ðình Vũ, Tổng kho Xăng dầu Ðình Vũ có một hệ thống bồn bể, cầu cảng, phòng cháy chữa cháy thuộc loại hiện đại và hiệu quả nhất nước ta. Hiện nay, dung tích chứa của tổng kho là 75.500m3, gồm 14 bồn chứa nhiên liệu, trong đó, bồn nhỏ nhất có dung tích 250m3 và bồn lớn nhất có thể chứa tới 30.000m3. Hệ thống bồn chứa nhiên liệu của tổng kho được quản lý bởi công nghệ hiện đại, có thể hoán đổi, trộn nhiên liệu chứa trong bồn một cách linh động. Vì vậy, lượng xăng dầu tồn chứa theo quy định bảo đảm an ninh năng lượng, sản phẩm luân chuyển trên thị trường của PV Oil Ðình Vũ luôn đạt chất lượng, hiệu quả cao.

  PV Oil Ðình Vũ có hệ thống cảng và tuyến ống công nghệ dùng để xuất, nhập nhiên liệu thuận tiện, đáp ứng xuất nhập xăng dầu của các loại tàu, sà lan từ vài trăm tấn đến cả chục nghìn tấn. Cầu cảng có thể tiếp nhận tàu, sà lan có trọng tải 300-10.000DWT. Cảng của PV Oil Ðình Vũ thuộc dạng cảng "mềm", có độ sâu, chiều dài và phương tiện bốc dỡ phù hợp để đón nhận và phục vụ tàu sông biển dưới 10.000DWT. PV Oil Ðình Vũ có hệ thống phòng cháy chữa cháy rất hiện đại. Bồn dung dịch chữa cháy được xây dựng tại trung tâm hệ thống kho chứa có dung tích 2.000m3, kết nối với hệ thống chữa cháy cố định gồm 5 máy bơm được điều khiển tự động. Ðây là hệ thống chữa cháy trợ lực có sức phun hơn 30m, bố trí thành vòng tròn bao quát toàn bộ PV Oil Ðình Vũ.

  Mặt khác, hệ thống chữa cháy di động gồm 1 máy bơm trợ lực, 1 ô tô cứu hỏa, 1 xuồng cứu hộ và các hạng mục phụ trợ sẽ hỗ trợ dập tắt các đám cháy tại các điểm hệ thống cố định khó khống chế. PV Oil Ðình Vũ là nơi tồn trữ, pha chế xăng dầu, cung cấp cho toàn bộ hệ thống các kho trung chuyển các tỉnh Bắc bộ của PV Oil. Chỉ tính riêng xăng sinh học E5, PV Oil Ðình Vũ đang đứng đầu về số lượng pha chế và cung cấp với trung bình khoảng 1.000m3/tháng (tương đương 1 triệu lít xăng). Ðây chỉ là lượng xăng rất nhỏ so với khả năng cung ứng của tổng kho. Hiện, đơn vị đã nghiên cứu và lắp đặt thành công công nghệ pha chế NLSH trong bồn bể (intank) và đường ống (inline), nên luôn sẵn sàng tăng công suất, bảo đảm chất lượng xăng sinh học.

  Là đơn vị tiên phong về NLSH, PV Oil Ðình Vũ luôn kiểm soát chặt chất lượng xăng E5 khi pha chế và vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Xăng E5 được pha chế theo các tiêu chuẩn Việt Nam như TCVN ISO 9001:2008, TCVN 7716: 2011, TCVN 6777: 2007 (ASTM D 4057). Mỗi sản phẩm NLSH đều phải kiểm định chất lượng dựa trên tiêu chuẩn của Bộ Khoa học và Công nghệ kết hợp với tiêu chuẩn cơ sở của PV Oil về xăng, nhiên liệu diesel và NLSH. Xăng E5 thành phẩm là hỗn hợp của xăng M92 với etanol (E100) nhiên liệu biến tính với tỷ lệ 4-5% E100. Ðể có sản phẩm E5 đạt chất lượng, PV Oil Ðình Vũ tiến hành công nghệ pha chế tự động gồm hệ thống bể chứa, đường ống, van, đồng hồ lưu lượng, hệ thống điều khiển tự động hóa. Căn cứ nhu cầu thị trường, hằng tháng PV Oil sẽ phê duyệt kế hoạch pha chế một khối lượng xăng E5 nhất định.

  Với công suất cực đại khoảng 480.000m3/năm, PV Oil Ðình Vũ đủ năng lực cung ứng xăng E5 cho Hải Phòng, các tỉnh phía Bắc và Hà Nội.

  Nguồn: hanoimoi.com.vn
  2banh
  2banh.vn