1. Biker cấp 4

  Brough Superior SS100 1929 chiếc môtô siêu hiếm đắt nhất thế giới

  Thảo luận trong 'Xe phân khối lớn' bắt đầu bởi , 16 Tháng mười hai 2014.

  Brough Superior SS100 đới 1929 là mẫu môtô siêu hiếm vừa được đấu giá thành công với con số kỉ lục 315 ngàn bảng Anh (hơn 10 tỷ đồng) phá vỡ kỉ lục mà trước đó cũng một chiếc xe thương hiệu Brough Superior từng lập để trở thành chiếc xe được đấu giá chính thức thành công đắt nhất thế giới. Không chỉ có một cái giá ngất ngưởng, mà sau nó còn mang một giá trị lịch sử huyền thoại…


  Kỉ lục trước đó với giá đấu 291.200 bảng Anh (hơn 9,5 tỷ đồng) cho chiếc Brough Superior SS80 được lập vào năm 2012. Hai năm sau, cuộc đấu giá tổ chức ở Luân Đôn được mở ra với nhân vật chính là chiếc 1929 Brough Superior 986cc SS100 Alpine Grand Sports và ngay lập tức chiếc xe này chễm chệ ngôi đầu. Vị trí ngôi đầu với cái giá ngất ngưởng là điều không mãi tồn tại theo thời gian nhưng những câu chuyện đằng sau cái tên có phần “kiêu ngạo” này mới là những giá trị tồn tại mãi theo thời gian…

  Lý do mà hãng xe này ít được biết đến và cái giá ngất ngưởng của nó không phải vì được trang bị công nghệ tiên tiến hay khảm nạm những vật liệu quý, mà do mẫu xe này cực kì hiếm có. Hãng xe do George Brough – một tay đua, một nhà thiết kế và cũng là một ông bầu thành lập chuyên sản xuất những chiếc môtô được mệnh danh là “Rolls Royce hai bánh”. Những chiếc xe của Brough Superrior không chỉ mang những chi tiết tinh tế sắc sảo mà động cơ cũng thuộc hàng khủng nhất những năm thập kỉ 20-30 của thế kỉ 20. Cách mà những chiếc xe được sản xuất cũng vô cùng đặc biệt.

  Trước hết, mỗi chiếc xe được thay đổi thiết kế riêng theo từng yêu cầu của khách hàng. Hai chiếc xe cùng phiên bản giống nhau là điều vô cùng hy hữu, hiện giờ chỉ có Rolls Royce còn lưu giữ cách thức sản xuất này. Sau khi thiết kế và sản xuất, chiếc xe sẽ được lắp ráp và vận hành thử với yêu cầu khắt khe để đảm bảo chất lượng cao nhất. Mẫu SS80 được chạy thử với tốc độ hơn 130km/h, còn chiếc SS100 phải vượt qua tốc độ 160 km/h mới đem tới sự hài lòng. Đó là con số tốc độ khủng khiếp tại những năm thập kỉ 20-30 của thế kỉ 20. Nếu còn chưa đạt được đặc tính yêu cầu, chiếc xe sẽ được tháo ra và tinh chỉnh tới khi George Brough tự tay xác nhận chất lượng.

  Khi vượt qua mọi yêu cầu về đặc tính vận hành, chiếc xe sẽ được tháo rời từng bộ phận sau đó được sơn, mạ và ráp lại từ đầu. Chính sự kì công và tỉ mỉ trong sản xuất nên trong suốt 21 năm phát triển, chỉ có vọn vẹn chính xác 3.048 chiếc môtô ra khỏi nhà máy dưới cái tên Brough Superior. Trong đó chỉ có 383 chiếc Brough Superior SS100 được sản xuất từ năm 1924 tới năm 1940.

  Brough Superior SS100 1929 chiec moto sieu hiem dat nhat the gioi - 2
  Lawrence of Arabia trên chiếc xe Brough Superior mà anh đặt biệt danh là George V- 1 trong 8 chiếc xe thuộc bộ sưu tập

  Người nổi tiếng nhất sở hữu bộ sưu tập gồm 8 chiếc Brough Superior là T.E. Lawrence - một sĩ quan quân đội Anh thời thế chiến thứ I, còn được biết đến với cái tên nổi tiếng Lawrence of Arabia. Những chiếc xe được đem đấu giá tương tự như những mẫu xe mà Lawrence từng đi trước khi tử nạn năm 1935.

  Những chiếc liên tục giữ ngôi bá vương trong những cuộc đua tốc độ suốt những năm 20 và 30 của thế kỷ trước. Ngoài T.E. Lawrence, chủ sở hữu những chiếc Brough Superior huyền thoại khác phải kể tới như George Bernard Shaw.

  Chính vì lịch sử phát triển, tiếng tăm của chủ sở hữu thương hiệu, các tích sử gắn liền những con người nổi tiếng với Brough Superior và chất lượng thực tuyệt hảo của chính những chiếc xe làm nên giá trị không những không phai mờ theo thời gian mà còn tăng mãi không ngừng.

  Nguồn: songmoi.vn
  2banh
  2banh.vn