1. Biker tích cực

  Brough Superion SS100 chiếc superbike đầu tiên trên thế giới

  Thảo luận trong 'Xe phân khối lớn' bắt đầu bởi , 8 Tháng một 2015.

  Brough Superion SS100 có thể được xem là mẫu superbike đầu tiên trên thế giới khi được coi là ông hoàng tốc độ của dòng mô tô 2 bánh cách đây 9 thập kỉ. Mẫu siêu xe được sản xuất kì công và sẽ chính ông chủ George Brough kiểm duyệt, mỗi chiếc xe đều vượt qua một tốc độ kiểm định trước khi xuất xưởng.

  Brough Superion SS100 chiec superbike dau tien tren the gioi
  Brough Superion SS100 là chiếc superbike đầu tiên trên thế giới

  Nếu để bàn tới tốc độ của những chiếc siêu xe hiện nay, con số 100mph (160km/h) chắc sẽ chẳng nhằm nhò gì, ngay cả những mẫu xe phân khối “nhỏ” sau một vài tinh chỉnh nhẹ cũng có thể đạt được con số này. Nhưng con số đó lại là một con số kỉ lục cách đây gần một thế kỉ.

  Các đây khoảng 90 năm, thì Brough Superion là cái tên đứng đầu trong danh sách các mẫu xe có tốc độ nhanh nhất. Và cũng là một mẫu xe đắt giá. Vào năm 1925, giá của một chiếc Brough Superion SS100 khoảng 170 bảng Anh (khoảng 850 USD) trong khi lương công nhân bình thường tại Anh chỉ được 3 pounds (tương đương 1,5 USD). Điều đó đảm bảo cho những mẫu Brough Superion chỉ vào tay những gã giàu có, như được ví là “Rolls Royce hai bánh”.

  Brough Superion SS100 chiec superbike dau tien tren the gioi - 2
  Brough Superion SS100 được trang bị động cơ V-twin J.A. Prestwich dung tích 998cc sản sinh công suất 45 mã lực.

  Động cơ trang bị trên Brough Superion SS100 là động cơ V-twin J.A. Prestwich dung tích 998cc sản sinh công suất 45 mã lực. Hệ khung xe được lấy tư mẫu tiền nhiệm SS80, toàn bộ khối lượng của chiếc SS100 đạt 340 pounds (hơn 154kg) và có tỷ số công suất/khối lượng tương đương với mẫu BSA Gold Star của tận thập kỉ 50 thế kỉ 20. Vào thời thế chiến lần I, hệ thống van nạp xả bố trí trên đỉnh xi-lanh có trên động cơ chiếc SS100 là sự đối lập về kỹ thuật với hệ valve bên (side-valve) trang bị trên các mẫu mô tô cùng thời, giống như sự tương phản giữa một chiếc HD Sportster và chiếc Ducati Panigale hiện nay vậy. Con số 100 trong mã tên của chiếc Brough Superion SS100 thể hiện cho tốc độ tối đa mẫu xe có thể đạt được 100 dặm/giờ. Con số đó không hề mang tính quảng cáo hay chỉ là lời tuyên bố thiếu căn cứ, mà mọi chiếc xe trước khi xuất xưởng, đều được chạy với tốc độ vượt con số này.

  Hệ khung và hệ thống phanh cũng được phát triển cân xứng với sức mạnh và tốc độ của động cơ 998 phân khối đem lại. Hệ thống giảm sóc trước được thay đổi để có thêm phanh trước tang trống đường kính 5 icnh (Harley Davidson hồi đó còn chưa có phanh trước), không có giảm sóc sau để tăng tính ổn định cho xe khi vận hành.

  Trước đó, chiếc Brough Superion SS100 cũng là mẫu xe đắt nhất từng được đấu giá với con số kỉ lục 315 ngàn bảng Anh (hơn 10 tỷ đồng). Từ những năm 20 của thế kỉ trước, khi mà ngành công nghiệp mô tô còn mới bắt đầu phát triển bằng các mẫu xe gắn máy, SS100 đã đạt vận tốc kỉ lục 160km/h. Sau này, trình độ cơ khí cũng như sự phát triển không ngừng của công nghệ khiến kỉ lục tốc độ tối đa của các mẫu siêu mô tô liên tục bị xô đổ. Và Brough Superion SS100 xứng đáng là hạt nhân khơi mào cho sự phát triển không ngừng của những kỉ lục về tốc độ trong thế giới mô tô.!


  Videoclip về mẫu xe Brough Superion SS100 đời 1925

  Nguồn: otoxemay.songmoi.vn
  2banh
  2banh.vn