1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Bơm bánh xe sao cho chuẩn?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 19 Tháng sáu 2020.

  Chắc hẳn ai trong chúng ta đều gặp những tình huống phải tự bơm xe ở nhà khi bánh đã mềm. Vậy liệu các bạn có bao giờ thắc mắc là bơm bánh xe sao cho đúng chưa ? Hôm nay mình sẽ chỉ cho các bạn một mẹo nhỏ về bơm xe cực kì hữu ích.

  Bom banh xe sao cho chuan
  Bơm bánh xe sao cho chuẩn ?

  Bom banh xe sao cho chuan - 2

  Bơm ít hơi quá thì sẽ có ảnh hưởng thế nào ?

  Bom banh xe sao cho chuan - 3
  Khi mà lốp quá non, tức là lượng áp suất hơi quá thấp thì sẽ tăng bề mặt tiếp xúc với mặt đường và ma sát nhiều hơn làm động cơ phải hoạt động nhiều hơn vì vậy uống xăng cũng sẽ nhiều hơn. Hơn nữa còn dễ dàng gây ra các hiện tượng biến dạng bề mặt lốp như méo, phình hoặc mòn không đều.

  Còn bơm căng quá thì thế nào ?

  Bom banh xe sao cho chuan - 4
  Còn nếu bơm lốp quá căng thì sẽ khiến cho bánh xe dư hơi dẫn đến hiện tượng tưng tưng, khó điều khiển tăng nguy cơ xảy ra tai nạn cho chủ nhân. Ngoài ra, phần giữa của lốp cũng sẽ phải chịu tải trọng cao khiến cho phần này mòn nhanh hơn so với hai mép hai bên.

  Cách bơm xe đúng cách

  Bom banh xe sao cho chuan - 5

  Chúng ta có thể biết được số kg trong lốp khi bơm bằng những chiếc bơm có tích hợp đồng hồ đo
  Trên thực tế thì áp suất lốp của xe có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành của xe. Tùy thuộc vào loại xe, điều kiện sử dụng mà hãng sản xuất sẽ chọn loại lốp và tính toán bơm bao nhiêu hơi là đủ. Việc duy trì áp suất bơm lốp đúng quy định sẽ giúp lốp xe đảm bảo an toàn cũng như tăng tính ổn định trong quá trình vận hành của xe.

  Đối với từng chiếc xe và từng hãng xe khác nhau, đều có những con số bắt buộc về áp suất của bánh trước và bánh sau. Mình xin phép đăng tải 4 bảng đo áp suất lốp của 4 hãng xe thông dụng nhất hiện nay là : Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio.


  Bảng áp suất lốp xe máy Honda

  Bom banh xe sao cho chuan - 6

  Bảng áp suất lốp xe máy Yamaha

  Bom banh xe sao cho chuan - 7
  Bảng áp suất lốp xe máy Suzuki

  Bom banh xe sao cho chuan - 8

  Bảng áp suất lốp xe máy Piaggio

  Bom banh xe sao cho chuan - 9
  Trên đây là những thông số về áp suất lốp mình tìm được ở các dòng xe, đến đây thì chắc hẳn các bạn cũng biết bao nhiêu kg là chuẩn rồi. Cám ơn vì đã đọc bài viết này, nếu có góp ý gì thì hãy để ở dưới phần bình luận nhé !
  2banh
  2banh.vn