1. Biker tích cực

  BMW R90/6 ánh hào quang cho dòng sidecar

  Thảo luận trong 'Xe cổ' bắt đầu bởi , 15 Tháng bảy 2014.

  Chiếc xe ba bánh sidecar độ lên từ BMW R90/6 được Edwin Mensink thiết kế mang đến một không khi tươi mới cho dòng xe cổ. Sản phẩm này nhanh chóng trở thành cảm hứng của nhiều hãng độ cũng như dân chơi xe trên thế giới.

  BMW R906 anh hao quang cho dong sidecar
  BMW R90/6 độ sidecar

  Chiếc xe phân thể thao khối lớn BMW R90/6 đời 1975 được thiết kế bởi Hans Muth với tiêu chí thay đổi sự nghiêm túc của những đời xe cũ. Với phần múp ở đuôi xe (đuôi vịt), háng yên thu gọn đã tạo nên sự linh hoạt và tiện nghi cho người ngồi. Thực chất, chiếc R90/6 khiến người ta liên tưởng đến ngoại hình của một chiếc cafe racer ở phần bình xăng và đuôi xe. Tuy nhiên, sau hơn 40 năm, dân chơi lại có xu hướng đi ngược chiều lịch sử khi bỏ bình xăng “đập bẹp” thay bằng bình xăng của đời R75 (năm 1930) nhưng yên xe lại được gọt bỏ hoặc tinh giản tối đa. Phương án này cũng được Edwin Mensink thực hiện, nhưng hơn thế, Edwin tin rằng đây sẽ là mẫu xe lý tưởng để tạo nên chiếc sidecar.

  BMW R906 anh hao quang cho dong sidecar - 2
  BMW R90/6 độ sidecar theo kết cấu treo tam giác

  Edwin cho biết, sản phẩm này được thiết kế trong hoàn cảnh ngân sách hạn hẹp, vì vậy anh cần nhờ sự giúp đỡ từ bạn bè. Sau khi tìm tòi trên mạng, anh đã lựa chọn kết cấu treo tam giác có chức năng giảm chấn qua càng và khung xe. Earles Forks đã hiện thực hóa ý tưởng này một cách hoàn hảo.

  BMW R906 anh hao quang cho dong sidecar - 3
  Những chiếc sidecar khó nhất là quẹo phải vào cua

  Điều khiển Sidecar khó nhất là quẹo phải vào cua, bởi trọng lực không cân bằng giữa hai bên, lực ly tâm sẽ dồn sang bên trái khiến xe bị nghiêng và dễ lật. Vì vậy người điều khiển xe Sidecar khi vào cua cần hơi nghiêng người sang bên phải một chút để lấy lại phần trọng lực bị mất khi dồn sang trái, đảm bảo sự an toàn hơn khi vào cua. Ngoài ra, khi đi đường xa phải có người ngồi bên “thuyền” xe hoặc chở theo nhiều đồ đạc để cân bằng xe. Edwin cho biết với sự tư vấn của VG Motorcycles, phần khung cho thuyền và kết cấu có thể mang lại sự cân bằng hoàn hảo cho chiếc xe.

  BMW R906 anh hao quang cho dong sidecar - 4
  Chiếc xe theo phong cách cổ điển

  Edwin khá chú trọng những chi tiết nhỏ và đường nét trên xe, kể cả là vị trí chỗ ngồi giữa phần động cơ và bánh lái sau hoặc chân phanh, số được thiết kế sao cho vừa tầm. Phần bình xăng và đèn pha được sơn màu xanh lục khá bắt mắt và gây ấn tượng mạnh, những bộ phận khác được mạ nhôm tạo phong cách cổ điển cho xe. Đặc biệt phần yên xe màu nâu kết hợp hài hòa với tông màu chung của xe.

  BMW R906 anh hao quang cho dong sidecar - 5

  Edwin khẳng định, chiếc sidecar này tốt hơn cả sự mong đợi. Giảm xóc cứng đôi khi sẽ khiến tôi có cảm giác như văng ra khỏi yên nhưng đó mới chính là điều khiến bạn buộc phải học cách chinh phục chiếc xe của mình.

  Sidecar là loại xe máy ba bánh mà khoảng hai chục năm trước đây hình ảnh chiếc xe thường gắn liền với quân đội, công an hoặc tầng lớp trưởng giả. Ở Việt Nam, người ta đã quen với cái tên xít-đờ-ca, có người còn gọi là mô-tô-ba.

  Theo songmoi
  2banh
  2banh.vn
Quan tâm nhiều