1. Biker bán chuyên

  BMW R100 độ superchard do nhà thiết kế xe đua công thức F1 thực hiện

  Thảo luận trong 'BMW Motorrad' bắt đầu bởi , 5 Tháng mười một 2021.

  Ben Norton sở hữu một xưởng độ với biệt danh 10 ’til 12. Vì đó là những giờ làm việc ban đêm mà anh dành cho sở thích của mình. Hiện tại anh ấy là nhà thiết kế của một đội Công thức F1 đang hoạt động. Điều đó giải thích tại sao chiếc BMW R100 độ Supercharged của anh ấy lại có sức hút khủng khiếp như vậy.

  BMW R100 do superchard do nha thiet ke xe dua cong thuc F1 thuc hien
  BMW R100 độ superchard do nhà thiết kế xe đua công thức F1 thực hiện.
  BMW R100 do superchard do nha thiet ke xe dua cong thuc F1 thuc hien - 2
  Thật khó tin, nhưng chiếc BMW này mới chỉ là bản chế tạo thứ hai của Ben. Đầu tiên là một chiếc R80RT cafe racer, anh bắt đầu cùng lúc với một người bạn có dự án Ducati Monster. Ben đã hoàn thành chiếc đầu tiên, vì vậy anh quyết định khởi động chiếc thứ hai đó là chiếc R100 trong chủ đề lần này.

  BMW R100 do superchard do nha thiet ke xe dua cong thuc F1 thuc hien - 3

  Nhắm đến phong cách street tracker hung hãn, Ben đặt biệt danh cho dự án là R107K. 107 đề cập đến bộ kit Siebenrock 1.070cc mà anh ấy đã lắp vào động cơ, và chữ 'K' là viết tắt của Kompressor (ký hiệu thông thường của Đức dành cho xe trang bị bộ siêu nạp Super charged).

  BMW R100 do superchard do nha thiet ke xe dua cong thuc F1 thuc hien - 4

  Chiếc R100 đời 1992 đã được Ben điều chỉnh lại động cơ giúp nó trở nên nhẹ hơn, đồng thời sửa đổi ống xả. Nằm ở trung tâm là bộ siêu tăng áp Eaton M24.

  BMW R100 do superchard do nha thiet ke xe dua cong thuc F1 thuc hien - 5

  Hầu hết các thiết lập được làm theo yêu cầu, rất nhiều trong số đó được gia công bằng CNC bởi một người bạn của Ben tên là Fred, một kỹ sư thiết kế xe đua công thức F1 đồng nghiệp tại Aximech ở Thụy Điển. Fred đã chế tạo vỏ động cơ trước để phù hợp với bộ truyền động dây curoa siêu nạp. Sau đó, anh đã tạo ra ống dẫn carb tùy chỉnh, khe hút gió và một cặp nắp van 'knuckle duster'.

  BMW R100 do superchard do nha thiet ke xe dua cong thuc F1 thuc hien - 6

  Ben cũng lắp đặt một bộ làm mát dầu Setrab với một bộ chứa lọc của Motoren-Israel, và một bộ khởi động của Toyota. Hệ thống côn cáp cũng đã được chuyển đổi sang hệ thống côn dầu.

  BMW R100 do superchard do nha thiet ke xe dua cong thuc F1 thuc hien - 7

  Ống xả cũng được tùy chỉnh, với đầu ống thép không gỉ uốn cong. Kết thúc bằng bộ giảm thanh kiểu TYGA MotoGP.

  BMW R100 do superchard do nha thiet ke xe dua cong thuc F1 thuc hien - 8

  Hệ thống siêu nạp đòi hỏi chiếc R100 phải sử dụng nhiên liệu trộn giữa xăng và metanol, đòi hỏi không gian chứa riêng. Vì vậy Ben đã chế tạo các bình chứa bằng nhôm riêng biệt cho mỗi loại. Sau đó, anh gắn chúng bên dưới vỏ ngoài bằng sợi carbon mô phỏng hình dáng bình xăng R100 cổ điển, nhưng có các đường nét để phù hợp với bản dựng của anh. Bên dưới một máy bơm metanol và cảm biến mức, các nắp nạp và van xả khí là của Newton.

  BMW R100 do superchard do nha thiet ke xe dua cong thuc F1 thuc hien - 9

  Tiếp theo đó là yên xe tùy chỉnh được bọc bằng Alcantara và da của nghệ nhân người Scotland Tom Hurley, với những đường chỉ khâu tinh tế bằng màu đồng và màu than. Khung phụ bên dưới là tùy chỉnh. Phần còn lại của khung đã được sửa đổi một chút với các giá đỡ và được bắt bu lông, sơn tĩnh điện màu đen sa tanh.

  BMW R100 do superchard do nha thiet ke xe dua cong thuc F1 thuc hien - 10

  Điều thú vị đến từ gắp sau, Ben sử dụng gắp sau và bộ truyền động bằng trục từ chiếc BMW R nineT, sửa đổi nó rất nhiều với trục truyền động tùy chỉnh và tự chế tạo hệ thống treo sau đa liên kết dưới đáy của riêng mình. Kết hợp giảm xóc Ducati Panigale và hệ thống điều chỉnh độ cao nhằm phù hợp với người lái.

  Phuộc trước chia sẻ từ BMW S1000RR thế hệ đầu tiên và được giữ cố định bằng bộ chảng ba tùy chỉnh từ Aximech, với cụm đồng hồ Motogadget tích hợp ở trên và hệ thống dây điện bên trong. Bánh xe cũng là loại RnineT kết hợp lốp Metzeler Sportec M9 RR. Hệ thống phanh là sự kết hợp của các thành phần của RnineTBrembo, phụ kiện xe thể thao Atec.

  Trung tâm tay lái kẹp ghi đông tùy chỉnh, cùm tăng tốc Domino, công tắc với đèn LED mã màu từ Rebelmoto, tay thắng và côn của Magura HC1. Đèn pha Koso Thunderbolt LED ở phía trước, bộ để chân Tarozzi với các liên kết tùy chỉnh cho phanh và cần số.

  BMW R100 do superchard do nha thiet ke xe dua cong thuc F1 thuc hien - 11

  Ben đã mất 18 tháng để hoàn thiện bản độ R107K. Hiện tại, trọng lượng khô của BMW R100 ở mức khoảng 188 kg, nhẹ hơn khoảng 30 kg so với nguyên bản.
  Ảnh: bikeexif
  2banh
  2banh.vn