1. Biker tích cực

  Bình xăng con (bộ chế hòa khí) - một số bệnh thường gặp và cách chữa

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 8 Tháng một 2015.

  Trong khi hoạt động, xe của bạn có thể bị chết máy sau một quãng đường ngắn, chạy không ngọt ở tốc độ cao, nhả khói đen hoặc ì ạch không bốc. Có thể lúc này BXC có vấn đề. Sau đây là một số bệnh thường gặp và cách chữa.
  Binh xang con bo che hoa khi mot so benh thuong gap va cach chua

  BXC có công dụng trộn lẫn xăng với không khí theo một tỷ lệ tối ưu giúp khí hỗn hợp cháy trọn vẹn trong buồng nổ. Tỷ lệ hỗn hợp hoàn hảo gồm 1 xăng và 15 không khí. Tuy nhiên tùy theo chế độ làm việc khác nhau của động cơ mà tỷ lệ này thay đổi trong khoảng 1/9-1/18.

  Binh xang con bo che hoa khi mot so benh thuong gap va cach chua - 2
  1. Xe chỉ chạy được từng quãng đường ngắn: Chạy được khoảng 200-300m, động cơ lịm dần rồi chết. Khoảng 10 phút sau máy lại nổ được. Đây là hiện tượng nghẽn xăng tại bình chứa hay ở bầu lọc của BXC.Cách xử lý: Kéo ống xăng ra khỏi BXC (khi biết xăng còn đầy trong bình). Nếu không thấy xăng chảy xuống mạnh là do nghẽn tại đáy bình xăng hay trong ống dẫn. Phải tháo bình xăng ra khỏi xe để súc rửa sạch.Nếu xăng chảy ra mạnh nơi đầu ống chứng tỏ bộ lọc xăng bị bẩn nghẽn phải tiến hành tháo súc.


  2. Xe bị nhả nhiều khói đen, nổ bất thường ở ống bô, xe chạy ì ạchĐó là hiện tượng thừa xăng, nghĩa là tỷ lệ khí hỗn hợp quá đậm xăng. Với tình trạng này, nồi bugi sẽ đóng đầy bụi đen hoặc ướt nhoèn dầu.điều chỉnh như sau: Lấy kim xăng ra khỏi trụ ga, dịch khoen chặn trên (đưa kim xăng xuống), đồng thời tháo và vệ sinh bầu lọc gió bởi nếu bầu bị bẩn, nghẽn cũng gây ra dư xăng.
  Binh xang con bo che hoa khi mot so benh thuong gap va cach chua - 3

  3. Lên ga mà máy không bốc, đôi khi nổ lụp bụp Đó là hiện tượng thiếu xăng. Có thể khẳng định bằng cách thử đóng một phần bướm gió, động cơ vẫn nổ bình thường hoặc khi đóng 1/2 bướm gió, xe chạy tốt.Chỉnh lại bằng cách dịch khoen chặn kim xăng xuống (nâng kim xăng lên).  4. Xe chạy tốc độ cao không ổnỞ vận tốc chậm và trung bình, xe chạy tốt, nhưng ở tốc độ cao, máy nổ không ngọt.Tình trạng này là do thiếu xăng ở tốc độ cao vì giclơ chính không chuẩn. Cần thay hoặc chỉnh lại.Trong trường hợp xe chạy cao tốc nhả khói đen, chứng tỏ giclơ chính lớn, phải thay loại bén hơn hoặc căn lại với sợi dây đồng nhỏ.

  Binh xang con bo che hoa khi mot so benh thuong gap va cach chua - 4

  Làm sạch bầu lọc gió:

  Luồng không khí trước khi được vào xi lanh động cơ được chui qua bầu lọc bằng giấy xốp hoặc mút, bụi bẩn sẽ bám nơi mặt ngoài của bầu lọc. Nếu bầu lọc quá bẩn sẽ dẫn đến tắc nghẽn hoặc cản trở khối lượng không khí nạp vào xi lanh, hậu quả là công suất động cơ giảm. Nên tiến hành tháo và vệ sinh bầu lọc gió sau mỗi 3.000 km chạy xe. Nếu xe chạy trong môi trường bụi bẩn như nông trường, vùng mỏ than thì phải vệ sinh bầu lọc gió thường xuyên hơn. Cần lưu ý, không bao giờ được nổ máy mà không có bầu lọc gió.
  Nguồn Hội những người đam mê xe cộ
  2banh
  2banh.vn