1. Biker cấp 4

  "Biker Việt Nam toàn dùng mô tô, ba lô và đồng hồ mắc tiền" Biker Mỹ

  Thảo luận trong 'Xe phân khối lớn' bắt đầu bởi , 19 Tháng sáu 2015.

  "Biker Việt Nam toàn dùng mô tô, ba lô và đồng hồ mắc tiền" đó là một trong những chia sẽ khá thú vị của một biker người Mỹ, anh Chris Force trên bài phỏng vấn với tờ Business Insider sau khí có chuyến xuyên Việt hồi đầu tháng 4/2015.

  Một nhóm các biker trẻ đến từ Chicago, Mỹ đã dành 3 tuần để thực hiện một chuyến đi xuyên Việt bằng mô tô Ducati Scrambler. Chuyến đi xuyên Việt có tên là HiLo Project với sự tham gia của 5 biker người Mỹ đã khởi động từ Sài Gòn đi Hà Nội vào những ngày đầu tháng 4/2015 vừa qua. Đây chính là hành trình xuyên Việt mà nam diễn viên Johnny Trí Nguyễn đã góp mặt cùng với bạn gái Nhung Kate.

  Biker Viet Nam toan dung mo to ba lo va dong ho mac tien Biker My
  Từ trái qua phải: Dave Mucci, Juan Francisco, Catherine Pham, Laura Heinrich và Chris Force tại vịnh Hạ Long.

  Trong chuyến đi, các biker người Mỹ đã làm quen với những tay lái khác và cả người dân địa phương mặc dù trong nhóm chỉ có một cô gái tên là Catherine Pham biết nói tiếng Việt. Sau khi kết thúc chuyến đi, biker dẫn đầu nhóm biker là anh Chris Force đã cuộc phỏng vấn thú vịvới tờ Business Insider. Chúng tôi xin phép lược dịch bài phỏng vấn của Chris với tờ Business Insider như sau.

  Từ đâu mà 5 người các anh lại quen biết nhau?

  Laura Heidenreich và tôi trước đây đã kinh doanh cùng với nhau. Ngoài ra, tôi còn chụp ảnh cho các tạp chí và thuê Catherine Pham làm stylist. Chúng tôi đã gặp Dave Mucci và Juan Francisco thông qua một cộng đồng chơi mô tô tại Chicago. Tất cả chúng tôi đã theo dõi nhau trên Instagram và cùng chia sẻ niềm đam mê mô tô nên rất nhanh hợp nhau.

  Các biker khác có thường xuyên thực hiện những chuyến xuyên Việt bằng mô tô như nhóm anh không?

  Chúng tôi là nhóm du khách đầu tiên đi xuyên Việt bằng Ducati. Những chiếc mô tô phân khối lớn như Ducati khá hiếm ở Việt Nam. Đặc biệt, người ta không cho thuê xe Ducati tại Việt Nam. Thế nhưng, biker Việt Nam cũng thường xuyên tổ chức những chuyến đi mạo hiểm như thế này. Họ yêu thích du lịch và dám mạo hiểm, vì thế, chúng tôi chỉ là những hạt muối trong cả biển biker ưa mạo hiểm.

  Biker Viet Nam toan dung mo to ba lo va dong ho mac tien Biker My - 2
  Laura Heidenreich chụp ảnh tại Sapa.

  Tại sao nhóm anh lại chọn đến Việt Nam để thực hiện chuyến đi?

  Đây là một cơ hội hiếm có trong cuộc đời. Chúng tôi đã có khoảng thời gian thú vị tại Việt Nam. Đất nước này đang thay đổi và hiện đại hóa rất nhanh. Bạn có thể cảm nhận điều đó ở bất kỳ đâu trên đất nước Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là một chuyến đi quan trọng với thành viên nhóm chúng tôi, Catherine Pham. Cô ấy mang trong mình hai dòng máu Việt Nam – Mỹ và mới đến Việt Nam từ khi còn nhỏ. Chúng tôi rất vui khi có thể trải nghiệm chuyến đi này với cô ấy.

  Biker Viet Nam toan dung mo to ba lo va dong ho mac tien Biker My - 3
  Laura Heidenreich ngồi trên chiếc Ducati Scrambler tại bãi biển Nha Trang.

  Tại sai các anh lại chọn tên HiLo Project cho chuyến đi xuyên Việt?

  Là du khách cộng thêm tỷ giá hối đoái đồng Đô-la tại Việt Nam khá cao, chúng tôi biết có thể ở những khách sạn sang trọng mà không tốn quá nhiều tiền nếu muốn. Ngoài ra, chúng tôi còn được sử dụng những chiếc mô tô đắt tiền tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi muốn trải nghiệm những khía cạnh truyền thống và dân dã của văn hóa Việt Nam. Chúng tôi muốn chuyến đi có cả “cao” lẫn “thấp” nên chọn tên HiLo.

  Biker Viet Nam toan dung mo to ba lo va dong ho mac tien Biker My - 4
  Một biker Việt Nam đi chung với nhóm du khách Mỹ trong chuyến xuyên Việt.

  Cảm giác đi chung với các biker Việt Nam như thế nào?

  Khi đến mỗi thành phố lớn, chúng tôi đã được thành viên các câu lạc bộ mô tô địa phương chào đón và đi cùng trong vài ngày. Thật tuyệt khi được gặp gỡ và đi cùng các biker địa phương. Tuy nhiên, các biker Việt Nam chạy khá nhanh.

  Biker Viet Nam toan dung mo to ba lo va dong ho mac tien Biker My - 5
  Đoàn biker đến thành phố biển Nha Trang.

  Văn hóa mô tô tại Việt Nam khác biệt gì so với Mỹ nói chung và Chicago nói riêng?

  Ở quê nhà Chicago, tôi không cần tốn quá nhiều tiền để có một chiếc mô tô. Nhiều người còn tự sửa hoặc chế tạo mô tô cho riêng mình. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với scooter ở Việt Nam. Các biker Việt Nam đều lái những chiếc mô tô thực sự đắt tiền. Xe cổ và mô tô độ không hề phổ biến tại Việt Nam. Bản thân cách ăn mặc của các biker tại Việt Nam cũng phản ánh rất rõ điều này. Nhiều biker Việt Nam đeo túi Louis Vuitton và đồng hồ Rolex khi lái mô tô. Chúng tôi không nhìn thấy điều đó ở Chicago.

  Biker Viet Nam toan dung mo to ba lo va dong ho mac tien Biker My - 6
  Các biker Mỹ đã có khoảng thời gian vui vẻ trong chuyến xuyên Việt.

  Tuy nhiên, sự thân thiết và những khoảng thời gian vui vẻ mà các biker dành cho nhau thì ở đâu cũng thế. Khi chạy trên đường, các biker Việt Nam cũng để mắt đến người khác và đảm bảo ai cũng vui.

  Biker Viet Nam toan dung mo to ba lo va dong ho mac tien Biker My - 7
  Một phụ nữ Việt đặt con nhỏ trên yên xe máy.

  Cảm nhận của anh về văn hóa mô tô tại Việt Nam như thế nào?

  Xe scooter tràn ngập trên các đường phố tại Việt Nam. Số người sở hữu ô tô chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, số người sở hữu mô tô còn ít hơn. Vì vậy, còn quá sớm để nói về văn hóa mô tô tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại Việt Nam có văn hóa xe máy. Mọi việc xảy ra đều liên quan đến xe máy tại Việt Nam, ai cũng lái xe máy, từ đàn ông, phụ nữ, người trẻ đến ông bà già. Mũ bảo hiểm ở Việt Nam có lỗ đằng sau để các cô gái buộc tóc đuôi ngựa đội tiện hơn. Vì thế, văn hóa xe máy ở Việt Nam gắn liền với sự thực dụng. Tôi nghĩ mô tô sẽ xâm nhập dễ dàng vào văn hóa của người Việt Nam, tương tự xe SUV với người Mỹ.

  Biker Viet Nam toan dung mo to ba lo va dong ho mac tien Biker My - 8
  Laura Heidenreich dẫn đầu đoàn biker khi đi vào một thành phố tại Việt Nam.

  Anh muốn đưa ra lời khuyên nào cho những người định thực hiện chuyến đi xuyên Việt như mình không?

  Nếu bạn định đến những quốc gia khác, tôi sẽ nói: “Cứ làm đi”. Trong khi đó, Việt Nam chỉ dành cho những biker có kinh nghiệm. Địa hình tại Việt Nam đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm xử lý và nếu gặp sự cố trên đường đi, bạn sẽ không được hỗ trợ nhiều.

  Biker Viet Nam toan dung mo to ba lo va dong ho mac tien Biker My - 9
  Việt Nam phù hợp với những biker nước ngoài có kinh nghiệm.

  Khi đi xuyên Việt, chúng tôi có cả bác sỹ và thợ sửa chữa đi cùng. Đường sá tại Việt Nam rất bụi, vì thế, mô tô cần được bảo dưỡng. Chúng tôi có các câu lạc bộ địa phương “hộ tống” nên không gặp vấn đề gì với người dân bản xứ hay lực lượng chức năng. Đây là điều mà các du khách đi một mình cần phải lưu ý.

  Nguồn: Autopro.com.vn
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 19 Tháng sáu 2015