1. Biker cấp 3

  Bị phạt 50 chai khi mua mô tô phân khối lớn nhập lậu giá 9.000 USD

  Thảo luận trong 'Xe phân khối lớn' bắt đầu bởi , 3 Tháng hai 2015.

  Đây là một sự việc khá đau lòng, nhưng đồng thời cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai tham của rẻ. Trên báo mình đọc được chuyện một người bị phạt 50 chai khi mua mô tô phân khối lớn nhập lậu giá 9.000 USD:
  Bi phat 50 chai khi mua mo to phan khoi lon nhap lau gia 9000 USD
  Ảnh minh họa
  Theo Tuấn, anh mua chiếc xe phân khối lớn trị giá 9.000 USD nhưng không biết đó là xe nhập lậu. Ngoài bị tịch thu, anh lo lắng sẽ phải nộp một khoản tiền phạt.

  Tôi có giao dịch với một người tại TP HCM để mua chiếc xe mô tô phân khối lớn giá 9.000 USD. Tuy nhiên, tôi đi được một thời gian thì bị cảnh sát kinh tế bắt. Họ nói sẽ tịch thu chiếc xe và phạt người sử dụng chiếc xe này 50 triệu đồng vì tiêu thụ xe nhập lậu. Do không biết gì về nguồn gốc chiếc xe, giờ tôi phải làm sao?

  Mạnh Tuấn (Lạng Sơn)

  Trả Lời

  Người chiếm hữu tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình là người chiếm hữu mà không biết và không thể biết việc chiếm hữu tài sản đó là không có căn cứ pháp luật.

  Theo quy định tại Điều 258 Bộ luật dân sự thì:Chủ sở hữu được đòi lại động sản phải đăng ký quyền sở hữu và bất động sản, trừ trường hợp người thứ ba chiếm hữu ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị hủy, sửa.

  Đối với trường hợp của bạn, bạn thực hiện giao dịch mua bán đối với tài sản là chiếc xe mô tô, đây là loại tài sản buộc phải đăng ký quyền sở hữu với cơ quan có thẩm quyền kể từ thời điểm chuyển nhượng. Nếu là xe nhập lậu thì chắc chắn sẽ không có giấy tờ gì liên quan đến nguồn gốc của chiếc xe, giấy phép nhập khẩu xe (đối với xe nhập khẩu) hoặc phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng phương tiện giao thông (đối với xe lắp ráp) được quy định tại khoản 3 Điều 7 Thông tư 36/2010/TT-BCA quy định về đăng ký xe ; Khoản 7 Điều 3 Nghị định 185/2013/NĐ-CP.

  Do đó bạn sẽ không thể làm thủ tục đăng ký biển số, đăng ký quyền sở hữu với chiếc xe tại cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy, bạn buộc phải biết về nguồn gốc của xe trước khi thực hiện giao dịch ; trong trường hợp này, bạn không được coi là người chiếm hữu ngay tình cho nên bạn sẽ không được pháp luật bảo vệ quyền sở hữu đối với tài sản của mình.
  Bi phat 50 chai khi mua mo to phan khoi lon nhap lau gia 9000 USD - 2
  Ảnh minh họa
  Tại khoản 3 Điều 17, điểm k khoản 1 Điều 17 Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định Người có hành vi cố ý giao nhận hàng hóa nhập lậu cũng phải chịu xử phạt hành chính với mức phạt từ 40 - 50 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa nhập lậu có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên.

  Khoản 4 Điều 17 quy định hình phạt bổ sung đối với hành vi cố ý giao nhận hàng hóa nhập lậu được áp dụng là tịch thu tang vật.

  Đối chiếu với trường hợp của bạn: Chiếc xe bạn mua có giá trị 9.000 USD (tương đương 180 - 200 triệu đồng). Trên cơ sở những căn cứ nêu trên, bạn có thể bị xử phạt từ 40 - 50 triệu đồng ; đồng thời có thể bị tịch thu tang vật.

  Luật sư Nguyễn Hồng Bách
  Nguồn Zing
  2banh
  2banh.vn