1. Chủ sạp

  Bí kíp tiết kiệm xăng cho xe máy.

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 8 Tháng mười 2013.

  Khi giá xăng ngày càng tăng cao và thu nhập vẫn tăng từ từ, người dân ngày càng quan tâm hơn tới các phương pháp tiết kiệm nhiên liệu hàng ngày.

  Bi kip tiet kiem xang cho xe may
  Nên chọn xe phù hợp.

  Chọn xe phù hợp

  Xe số luôn tiết kiệm nhiên liệu hơn xe ga. Những chiếc xe có phân khối nhỏ thường tiết kiệm hơn những xe phân khối lớn hơn.

  Xe có hệ thống phun xăng điện tử sẽ tiết kiệm xăng và sử dụng nhiên liệu hiệu quả hơn xe sử dụng chế hòa khí thông thường.

  Những xe sử dụng động cơ công nghệ mới sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn các xe sử dụng động cơ cũ hơn, do các hãng tập trung nghiên cứu phát triển các công nghệ tiết kiệm nhiên liệu để phục vụ người tiêu dùng.

  Tuy vậy, động cơ tiết kiệm nhiên liệu nhất không đồng nghĩa với hoạt động bền bỉ nhất và ổn định, mạnh mẽ nhất. Những động cơ được cung cấp đầy đủ nhiên liệu, sẽ hoạt động tốt hơn là bền hơn so với những động cơ tiết kiệm quá mức.

  Trước khi lựa chọn xe hãy tham khảo mức tiêu hao nhiên liệu của những chiếc xe để có lựa chọn tốt nhất.

  Không thốc ga

  Đi đều ga, tăng tốc từ từ là cách để tiết kiệm nhiên liệu triệt để. Việc tăng tốc đột ngột sẽ khiến lượng nhiên liệu được sử dụng tăng đột ngột, dẫn tới tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn.

  Di chuyển với tốc độ đều và giữ khoảng cách với xe trước để tránh phải phanh đột ngột.

  Đi đúng số

  Nếu là xe số, đi đúng tốc độ tương ứng với vị trí số. Nếu đi ở số thấp hơn so với tốc độ, động cơ sẽ bị gằn và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Nếu đi với số cao hơn so với tốc độ của xe, động cơ sẽ bị đuối và không đạt sức kéo tốt nhất cho xe.

  Giảm tốc từ xa

  Quan sát từ xa và giảm tốc từ xa nếu phía trước cần dừng lại (đèn đỏ, tắc đường, có xe quay đầu …). Nhả tay ga để xe giảm tốc từ từ bằng động cơ, sau đó mới nên sử dụng phanh.

  Giảm tốc từ xa sẽ khiến bạn lái xe chủ động, an toàn, tránh phanh gấp, tiết kiệm nhiên liệu.

  Tránh ổ gà

  Tránh ổ gà hay những đoạn đường gồ ghề sẽ khiến chiếc xe không bị mất động lực quán tính đang có, tiết kiệm được nhiên liệu và cũng giữ được độ bền của xe.

  Nếu không tránh được hết những đoạn đường xấu, hãy giảm tốc từ xa và đi chậm qua.

  Tắt máy khi dừng đỗ

  Việc nổ máy đứng im cũng khiến chiếc xe tiêu thụ nhiên liệu như khi đang di chuyển, rất lãng phí.

  Vì vậy, mỗi khi dừng đèn đỏ quá 30 giây, hãy tắt máy để tiết kiệm nhiên liệu. Việc khởi động xe luôn tiết kiệm nhiên liệu hơn so với việc để động cơ hoạt động một cách lãng phí.

  Giảm tải trọng

  Trọng lượng lớn sẽ khiến động cơ phải hoạt động vất vả và tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn. Nếu không phải với mục đích vận chuyển hàng hóa, bạn hãy cất những vật dụng và hành lý không cần thiết để giảm tải cho xe.

  Kiểm tra áp suất lốp

  Chạy xe với đôi lốp non sẽ khiến chiếc xe tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn dáng kể, thêm vào đó là sự mất an toàn khi di chuyển, đặc biệt là nếu mặt đường trơn trượt.

  Vì vậy, bạn hãy thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe, bơm đều theo đúng tiêu chuẩn để chiếc xe có thể hoạt động ổn định, an toàn và cũng tránh mòn lốp.

  Thay dầu định kỳ

  Cứ mỗi 1.000 km hoặc 1.500 km tùy theo chất lượng dầu nhớt, hãy thay dầu để đạm bảo động cơ được hoạt động ở điều kiện tốt nhất, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ động cơ.

  Thường xuyên bảo dưỡng

  Việc bảo dưỡng là không thể thiếu khi sử dụng xe máy. Hãy tiến hành bảo dưỡng toàn bộ xe, 1 năm 2 lần hoặc nhiều hơn nếu xe gặp trục trặc kỹ thuật.

  Việc kiếm tra định kì sẽ phát hiện ra những lỗi nhỏ và khắc phục sớm, trước khi xuất hiện những lỗi lớn hơn.

  Một chiếc xe thường xuyên được bảo dưỡng sẽ chạy ổn định hơn, bền bỉ hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

  Nguồn: tienphong.vn
  2banh
  2banh.vn
 2. Exciter77

  Exciter77 Biker cấp 3

  Like cái coi :78: