1. Biker chuyên nghiệp

  Bí ẩn về mẫu Sportbike MV Agusta 921cc vừa được nộp tại Trung Quốc

  Thảo luận trong 'PKL khác' bắt đầu bởi , 24 Tháng năm 2024.

  Qianjiang Motor đã nộp bản thiết kế cho văn phòng sở hữu trí tuệ của Trung Quốc cho một chiếc xe thể thao 4 xy-lanh. Bản thân điều đó không có gì bất thường vì Qianjiang (hay QJ Motor) từng sản xuất một số mẫu xe cho thị trường nội địa. Tuy nhiên, điều kỳ lạ trong hồ sơ này là chiếc xe 2 bánh này không được gắn nhãn hiệu QJ hoặc một trong những thương hiệu con của hãng như Benelli, mà chính xác là MV Agusta. Cùng mình tìm hiểu nhé.

  Bi an ve mau Sportbike MV Agusta 921cc vua duoc nop tai Trung Quoc
  Bí ẩn thiết kế Sportbike MV Agusta 921cc được nộp tại Trung Quốc.

  Bi an ve mau Sportbike MV Agusta 921cc vua duoc nop tai Trung Quoc - 2
  Đúng là thiết kế của chiếc xe từ bằng sáng chế trông không giống bất kỳ chiếc MV Agusta nào mà chúng ta từng thấy và kiểu dáng không phải là những gì mà giới mộ điệu thường mong đợi đến từ hãng xe Ý. Chỉ cần nhìn vào hình minh họa, sẽ khó có thể tìm thấy bất kỳ DNA Ý nào trên đó, ngoại trừ việc có logo MV trên động cơ.

  Bi an ve mau Sportbike MV Agusta 921cc vua duoc nop tai Trung Quoc - 3

  Phần lớn động cơ bị che khuất phía sau thân xe, nhưng giới truyền thông đã phát hiện đủ để có được hình ảnh phù hợp với động cơ Inline-Four 921cc MV Agusta ra mắt tại EICMA 2022 trên mẫu 921 S concept. Thiết kế của vỏ xi lanh trông khác nhau và một số ống đã được định tuyến lại, nhưng như được minh họa trong lớp phủ bên dưới, những điểm tương đồng là không thể phủ nhận.

  Bi an ve mau Sportbike MV Agusta 921cc vua duoc nop tai Trung Quoc - 4

  Thật không may, việc xác định động cơ không làm sáng tỏ nhiều về chiếc xe này là gì. Tuy nhiên, MV Agusta QJ Motor đã công bố "quan hệ đối tác chiến lược" vào năm 2020 để sản xuất và phân phối tại Trung Quố, cùng "những bước phát triển quan trọng trên mặt trận công nghiệp" sắp tới. Kể từ đó, chúng ta đã chứng kiến hai thương hiệu hợp tác trên mẫu concept Lucky Explorer Projector 5.5, ngoài ra QJ cũng đã tung ra thị trường mẫu SRK 921 RR với kiểu dáng vay mượn từ MV Agusta.

  Bi an ve mau Sportbike MV Agusta 921cc vua duoc nop tai Trung Quoc - 5

  Lucky Explorer 5.5 kể từ đó đã bị hủy bỏ do KTM giành được phần lớn cổ phần trong MV Agusta. Trong khi đó, SRK 921 RR được ra mắt vào tháng 1 dường như có chung khung gầm và động cơ với chiếc xe trong hồ sơ thiết kế. Động cơ mang huy hiệu QJ Motor, nhưng cách phối màu và bốn ống xả xếp chồng lên nhau khiến nó trông giống một chiếc MV Agusta hơn là chiếc xe thể thao trong hồ sơ thiết kế.

  Bi an ve mau Sportbike MV Agusta 921cc vua duoc nop tai Trung Quoc - 6

  Thiết kế được gửi vào ngày 17/10/2023, có nghĩa là nó đã được nộp trước khi KTM thông báo rằng họ sẽ mua phần lớn cổ phần của MV Agusta. Điều đó có thể có nghĩa là chiếc mô tô bí ẩn này có thể không còn được sản xuất nữa, ít nhất là dưới dạng MV Agusta. Động cơ 921cc chỉ mới được tiết lộ cách đây vài năm, nhưng một thời gian sau khi KTM nắm quyền kiểm soát, mọi đề cập đến động cơ hoặc mẫu concept 921 S đều đã bị xóa khỏi trang web của MV Agusta.

  Bi an ve mau Sportbike MV Agusta 921cc vua duoc nop tai Trung Quoc - 7
  Chiếc xe thể thao bí ẩn có thể vẫn tồn tại dưới nhãn hiệu Benelli hoặc QJ. Có thể đó đã là kế hoạch từ trước, mặc dù cần lưu ý rằng QJ cũng đã gửi hồ sơ thiết kế cho SRK 921 RR tại Trung Quốc và nó bao gồm một nắp động cơ có huy hiệu QJ Motor rõ ràng, trong khi các hồ sơ khác của Benelli cũng mang tên thương hiệu. Việc đưa logo MV trên động cơ vào hồ sơ thiết kế là một lựa chọn khác biệt.

  Không biết chi tiết cụ thể về thỏa thuận của MV Agusta với QJ Motor hay liệu chúng có còn hiệu lực hay không. Từ những gì chúng ta biết, giả định thiết kế ở đây ban đầu được dự định là một chiếc xe thể thao MV Agusta 921, nhưng khó có khả năng xuất hiện dưới dạng sản phẩm của MV ở thời thế hiện tại.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 24 Tháng năm 2024