1. Biker mới

  Bật xi-nhan không đủ lâu có bị phạt không?

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 14 Tháng tư 2014.

  Hiện nay khá nhiều trường hợp xe máy bị cảnh sát thổi vi phạm lỗi sử dụng tín hiệu đèn xi-nhan chuyển hướng không đủ lâu trên quãng đường đủ dài, gây khá khó hiểu cho người bị thổi phạt. Liệu những trường hợp như vậy bị xử phạt đúng hay sai?

  Bat xinhan khong du lau co bi phat khong

  Vấn đề này đã được quy định tại Khoản 1 Điều 13 Luật Giao thông đường bộ quy định về sử dụng làn đường như sau “Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn’’.

  Tại Khoản 1 Điều 15 Luật Giao thông đường bộ quy định về chuyển hướng xe như sau “Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ”. Tuy vậy - Luật Giao thông đường bộ KHÔNG QUY ĐỊNH CỤ THỂ khoảng cách mà người điều khiển xe cơ giới phải bật, tắt đèn xi nhan khi báo hướng rẽ khi qua đường giao nhau hoặc vượt xe khác.

  Bat xinhan khong du lau co bi phat khong - 2
  Hình ảnh minh họa

  Việc sử dụng đèn xi nhan xuất phát từ ý nghĩa và mục đích của việc xi nhan (Báo hiệu) - Việc xi nhan phải đủ thời gian cho những người đang tham gia giao thông biết việc mình đang định thực hiện chuyển hướng/ chuyển làn để họ có phương án di chuyển hợp lý. Vì vậy yêu cầu của việc xi nhan phải nhằm đảm bảo hai nội dung:

  Thứ nhất - Thông báo cho những người tham gia giao hiểu và hiểu đúng hành vi mình chuẩn bị thực hiện (Sắp chuyển hướng/ chuyển làn).

  Thứ hai - Phải đảm bảo cho những người tham gia giao thông có đủ thời gian để có phương án điều chỉnh hướng đi hợp lý.

  Hai điều trên đảm bảo cho việc di chuyển một cách an toàn - Nhiều trường hợp vừa bật xi nhan đã rẽ ngay nên khiến nhiều người đi không kịp xử lý, dễ xảy ra tai nạn đáng tiếc.

  Như vậy, việc xử phạt lỗi xi-nhan như trên là không hợp lí, không nằm trong những quy định cụ thể của pháp luật.
  2banh
  2banh.vn
 2. super max

  super max Biker cấp 3

  bữa bị dính trường hợp này 1 lần...cãi ko lại mấy khứa đấy hix
 3. batishuy

  batishuy Biker cấp 1

  nên nghĩ cái này đúng, đang đi bị cúp đầu xe, thằng cha đó chửi mình k thấy nó bật xi nhan hay sao.... bà nó vừa quẹo vừa bật cung 1 lúc thì ai mà trở nổi
 4. xedapgap.com

  xedapgap.com Biker cấp 3

  :))). sang hết rồi tắt, vội gì đâu mấy bác :#
 5. quocnha92

  quocnha92 Biker cấp 2

  ra đường sợ nhất mấy cô với mấy cậu thích cái quẹo cái vèo, k thấy có cái gì báo hiệu chỉ thấy có cái đầu lất qua lất lại, hoặc xi nhan thì bên trái hoặc phải, còn hướng rẽ là hướng ngc lại
 6. an

  an Biker cấp 3

  Vậy nên cách đây vài bữa gặp thằng bật signal phải quẹo trái, chửi 1 phát, nó gân cổ chửi lại, nhìn điệu bộ 6g chiều chơi tennis đội nói 2 sọc là đã ghét mẹ nó rồi, quay lại ĐM nó luôn, rống to ĐM mày ỷ CA ức hiếp dân hả, dân bu lại, nó mùi xỉn rồi. Nghĩ sao nó bỏ đi. Đứng lại chắc đục nhau mình thắng, vô đồn mình thua đậm. ĐM mấy thằng hero.
  quocnha92 thích bài này.