1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Bao nhiêu lâu thì nên thay nước làm mát xe máy?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 22 Tháng một 2022.

  Đối với đa số những mẫu xe côn tay và xe tay ga đời mới được trang bị hệ thống tản nhiệt bằng dung dịch thì nước làm mát chính là một yếu tố vô cùng quan trọng. Khi nước làm mát đảm nhận nhiệm vụ giữ cho nhiệt độ động cơ luôn luôn ở mức ổn định, đồng thời trung chuyển nhiệt lượng từ động cơ đến két nước làm mát. Vậy nên nếu không kịp thời thay nước làm mát đúng lúc, động cơ của xe sẽ dễ dàng xảy ra hiện tượng xuống cấp nghiêm trọng.

  Bao nhieu lau thi nen thay nuoc lam mat xe may
  Bao nhiêu lâu thì nên thay nước làm mát xe máy?

  Bao nhieu lau thi nen thay nuoc lam mat xe may - 2

  Nhiệm vụ chính của nước làm mát


  Bao nhieu lau thi nen thay nuoc lam mat xe may - 3
  Sơ đồ hoạt động của nước làm mát
  So với hệ thống tản nhiệt bằng gió đơn giản trên các mẫu xe số phổ thông thì hệ thống tản nhiệt bằng dung dịch chắc chắn sẽ có khả năng làm mát tốt hơn hẳn. Đó là lý do hệ thống tản nhiệt bằng dung dịch được trang bị nhiều trên những mẫu xe tay ga hoặc xe côn tay có dung tích trên 125cc.

  Yếu tố chủ chốt của hệ thống tản nhiệt bằng dung dịch chính là nước làm mát, một dung dịch len lỏi trong thành động cơ. Ổn định nhiệt độ của động cơ trong quá trình hoạt động khi trung chuyển nhiệt lượng tới két tản nhiệt, giải nhiệt và đưa lại nước làm mát vào trong động cơ để thực hiện chu kỳ này thêm nhiều lần nữa.
  Các loại nước làm mát ngày nay đều chứa những phụ gia công nghệ, giúp thực hiện nhiệm vụ truyền nhiệt tốt hơn và còn có thêm các chất chống gỉ sét nhằm đảm bảo độ bền bỉ của động cơ. Tuy nhiên do ảnh hưởng từ nhiệt độ cao, các phụ gia này sẽ dễ bị hao hụt. Vậy nên chúng ta mới cần phải thay thế nước giải nhiệt định kỳ để nâng cao tuổi thọ động cơ.

  Thời gian thay nước mát theo nhà sản xuất khuyến cáo nhà sản xuất


  Bao nhieu lau thi nen thay nuoc lam mat xe may - 4
  Cột mốc 20.000 km chính là cột mốc mà các nhà sản xuất khuyến cáo người tiêu dùng nên thay thế nước làm mát cho chiếc xe của mình. Đây là mốc thời gian mà các phụ gia trong nước mát có thể hao hụt do nhiệt độ và dẫn tới tình trạng nước làm mát không thể thực hiện nhiệm vụ truyền nhiệt tốt được như ban đầu.

  Trong quá trình vận hành, nước làm mát hoạt động tuần hoàn theo chu kỳ từ các nước tới thành động cơ, từ thành động cơ quay ngược lại két tản nhiệt để ổn định nhiệt độ. Vì vậy nên rất khó xảy ra hiện tượng cạn kiệt nước làm mát.

  Bao nhieu lau thi nen thay nuoc lam mat xe may - 5
  Nhưng nước làm mát vẫn có thể bị cạn kiệt vì lý do các chi tiết ống nối bị mòn, mục hoặc không khít với nhau. Dẫn tới nguy cơ nước mát bị rò rỉ mà nhiều người vẫn hay gọi là hiện tượng 'lòn nước'.

  Bao nhieu lau thi nen thay nuoc lam mat xe may - 6
  Nếu như nước tản nhiệt ở trong trạng thái sắp bị cạn kiệt thì đèn báo nhiệt độ động cơ trong đồng hồ sẽ sáng lên. Báo cho bạn biết đây là thời điểm cần kiểm tra bình nước phụ, nếu lượng nước mát nằm dưới ngưỡng Lower thì nhất định cần phải chăm thêm.

  Loại nước mát mình thường hay sử dụng


  Bao nhieu lau thi nen thay nuoc lam mat xe may - 7
  GoRacing là dòng nước mát mà mình đang sử dụng, một dòng nước mát cao cấp với nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ Châu Âu. Sở hữu công nghệ giảm tối đa ăn mòn động cơ (OAT) Carboxylate với những ưu điểm vượt trội như: Giúp động cơ hoạt động ổn định hơn, duy trì dung dịch tốt hơn, cho phép thời gian sử dụng dài hơn mà không bị đóng cặn so với nước làm mát thông thường,...

  Tính năng đặc biệt nhất của nước làm mát GoRacing là giải nhiệt cực nhanh, được nghiên cứu sử dụng ở điều kiện khí hậu nóng như Việt Nam. Mức giá của nước làm mát GoRacing cũng vô cùng dễ thở khi chỉ có 135.000 đồng/chai 1 lít.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 22 Tháng một 2022