1. Biker tích cực

  Bảo hiểm vỉa hè: "nếu xảy ra rủi ro, người mua sẽ bị từ chối bảo hiểm"

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 7 Tháng một 2016.

  Qua rồi cái thời mua bảo hiểm để đối phó với CSGT, bây giờ chúng ta nên tự mình thương lấy mình và tự trang bị kiến thức cho mình. Bài báo này nêu một thực tế mà ai để ý sẽ nhận ra ngay... Bảo hiểm vỉa hè: "nếu xảy ra rủi ro, người mua sẽ bị từ chối bảo hiểm":
  Bao hiem via he neu xay ra rui ro nguoi mua se bi tu choi bao hiem
  Một điểm bán bảo hiểm xe máy trên đường Phạm Hùng (Hà Nội).

  “Người dân nên đến các đại lý phân phối hoặc các công ty bảo hiểm xe cơ giới để mua bảo hiểm. Tại các điểm bán bảo hiểm vỉa hè, người bán chỉ lấy bút ra điền thông tin trực tiếp trên giấy bảo hiểm rồi đưa cho khách, thậm chí thời hạn bảo hiểm cũng ghi theo ý khách hàng... người mua không phải khai bất cứ chi tiết nào. Như vậy, nếu xảy ra rủi ro, người mua sẽ bị từ chối bảo hiểm”

  Theo khảo sát của phóng viên, trên một số tuyến đường tại Hà Nội như Phạm Hùng, Nguyễn Xiển, Hồ Tùng Mậu… có nhiều điểm rao bán bảo hiểm xe máy với giá “siêu rẻ” 20.000 đồng/năm.


  Ghé vào một điểm bán bảo hiểm xe máy trên đường Phạm Hùng (đoạn gần bến xe Mỹ Đình), chúng tôi được một người phụ nữ đon đả giới thiệu, bà có con gái làm trong công ty bảo hiểm xe máy nên hàng ở đây rất đảm bảo.

  Người phụ nữ này giải thích thêm, bảo hiểm xe máy bao gồm 2 phần: một phần thuộc trách nhiệm dân sự bắt buộc chủ phương tiện phải mua với giá quy định là 66.000 đồng/năm; phần còn lại là bảo hiểm tự nguyện dành cho người ngồi trên xe tương tự như bảo hiểm vật chất xe, cháy nổ... với giá 10.000 đồng/năm.

  Phóng viên thắc mắc: “Vậy tại sao lại treo biển giá 20.000 đồng/năm”?

  Người này nói: “Bảo hiểm tự nguyện cho người ngồi trên xe có giá 10.000 đồng/người/năm, 2 người có giá 20.000 đồng. Mỗi công ty bảo hiểm sẽ có khung giá bồi thường riêng. Mức cao nhất là 10 triệu đồng cho 1 người nếu gặp tai nạn bị mù mắt, chấn thương sọ não… Nhẹ như gãy chân, gãy tay được bồi thường 100.000 đồng. Người dân mua bảo hiểm của công ty nào thì đến công ty đó để làm thủ tục nhận bồi thường”.

  Bao hiem via he neu xay ra rui ro nguoi mua se bi tu choi bao hiem - 2
  Các tấm biển quảng cáo được làm sơ sài khiến nhiều người lầm tưởng
  giá bảo hiểm xe máy bắt buộc giá 20.000 đồng/năm.

  Người phụ nữ này cũng cho biết thêm: “Người mua ghé vào đây, nếu chưa có bảo hiểm loại bắt buộc tôi vẫn tư vấn mua với giá 66.000 đồng/năm. Nếu khách có nhu cầu mua lẻ từng loại bảo hiểm, tôi vẫn bán”.

  Theo quan sát, hầu hết các điểm bán hàng này treo lên tấm biển quảng cáo với dòng chữ “Bảo hiểm xe máy 20.000 đồng/năm” khá to và bắt mắt. Tuy nhiên, dòng chữ “Bảo hiểm tự nguyện người ngồi trên xe” lại được viết nhỏ và đặt phía cuối tấm bảng. Nhiều người lầm tưởng bảo hiểm bắt buộc dành cho xe máy chỉ có giá 20.000 đồng/năm nên ghé mua.

  Anh Hà Trọng Hùng (Thanh Xuân, Hà Nội) nhớ lại, có lần anh đang đi trên đường thì thấy tấm biển rao bán bảo hiểm xe máy giá 20.000 đồng/năm trên vỉa hè. Do bảo hiểm xe máy đã hết hạn nên anh ghé vào mua. Tuy nhiên, khi biết đây chỉ là bảo hiểm tự nguyện, anh không mua vì “sợ bị lừa”.

  Bao hiem via he neu xay ra rui ro nguoi mua se bi tu choi bao hiem - 3
  Anh Hiên đang mua bảo hiểm xe máy bắt buộc từ một quán vỉa hè trên đường Phạm Hùng.

  Vừa mua xong một chiếc bảo hiểm xe máy bắt buộc với giá 66.000 đồng, anh Dương Xuân Hiên (Nga Sơn, Thanh Hóa) chia sẻ: “Tôi mới bị công an giao thông xử phạt 100.000 đồng trên đường Phạm Văn Đồng vì bảo hiểm xe máy đã hết hạn. Vì vậy, tôi mua luôn bảo hiểm mới vì sợ bị phạt tiếp”.

  Anh Hiên chỉ mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe mô tô – xe máy. Chủ quán có giới thiệu cho anh mua thêm bảo hiểm tự nguyện đề phòng rủi ro nhưng anh từ chối vì lý do “mua bảo hiểm chỉ để tránh công an, không cần bảo hiểm tự nguyện”.

  Bao hiem via he neu xay ra rui ro nguoi mua se bi tu choi bao hiem - 4
  Sự khác nhau của Bảo hiểm tự nguyện và Bảo hiểm bắt buộc đối với mô tô, xe máy.

  Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Thanh Bình – Trưởng Ban Bảo hiểm xe cơ giới (Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam) cho biết, bảo hiểm bắt buộc dành cho người điều khiển mô tô-xe máy rất có lợi cho người dân khi xảy ra tai nạn. Tuy nhiên, nếu mua bảo hiểm ở vỉa hè, người mua dễ bị lừa đảo. Bởi theo Luật Bảo hiểm, thông tin người đăng ký bảo hiểm phải được đăng ký trên hệ thống thông tin bảo hiểm.

  “Người dân nên đến các đại lý phân phối hoặc các công ty bảo hiểm xe cơ giới để mua bảo hiểm. Tại các điểm bán bảo hiểm vỉa hè, người bán chỉ lấy bút ra điền thông tin trực tiếp trên giấy bảo hiểm rồi đưa cho khách, thậm chí thời hạn bảo hiểm cũng ghi theo ý khách hàng... người mua không phải khai bất cứ chi tiết nào. Như vậy, nếu xảy ra rủi ro, người mua sẽ bị từ chối bảo hiểm”, vị đại diện cho hay.

  Bộ Tài chính quy định bảo hiểm xe máy bắt buộc có giá niêm yết từ 66.000 đồng/năm. Trong đó, phí bảo hiểm là 60.000 đồng còn 6.000 đồng là tiền thuế giá trị gia tăng mà doanh nghiệp bảo hiểm phải nộp vào ngân sách nhà nước.

  Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đưa ra quy định về việc doanh nghiệp bảo hiểm phải trích lại tối đa 20% hoa hồng cho các đại lý. Như vậy, giá bán bảo hiểm xe máy sẽ không dưới 54.000 đồng/năm.

  Theo Triệu Quang (Dân Việt)
  2banh
  2banh.vn