1. Biker chuyên nghiệp

  Bảng tóm tắt mô tả một số công nghệ hiện đại trên xe PKL

  Thảo luận trong 'PKL khác' bắt đầu bởi , 5 Tháng sáu 2018.

  Chúng ta đã từng nghe và đọc nhiều công nghệ hiện đại trên xe PKL, đặc biệt là những mẫu xe cao cấp hiện nay điển hình như dòng Adventure và các dòng sử dụng bướm ga điện tử, tuy nhiên có những từ ngữ cũng như cụm từ đặc thù riêng ý nghĩa hơi khó hiểu, mong rằng qua bài viết này nhiều anh em sẽ dễ hình dung hơn về những công nghệ mà chúng ta hay nghe và đọc thấy này.

  Bang tom tat mo ta mot so cong nghe hien dai tren xe PKL
  Bảng tóm tắt mô tả một số công nghệ hiện đại trên xe PKL.
  Traction Control

  Bang tom tat mo ta mot so cong nghe hien dai tren xe PKL - 2
  Hệ thống kiểm soát độ bám đường, viết tắt là TCS (Traction Control ), đã trở thành một phần không thể thiếu trên dòng môtô đời mới hiện nay. Từ môtô thể thao đến đường trường, ngày càng có nhiều mẫu xe được trang bị hệ thống TCS như tính năng tiêu chuẩn. Chức năng này hoạt động để đảm bảo xe không bị mất ma sát (giữa lốp xe và mặt đường) trong quá trình gia tốc. Theo một cách khác, bạn có thể hình dung khi xe bạn tăng tốc từ một tốc độ ổn định nào đó, Traction control hoạt động để đảm bảo sự tiếp xúc lớn nhất giữa lốp xe với mặt đường, thậm chí ngay cả trong tình trạng đường xấu.
  Anti lock braking system (ABS)

  Bang tom tat mo ta mot so cong nghe hien dai tren xe PKL - 3
  Anti lock braking system (ABS) hay còn gọi là hệ thống chống bó phanh, hệ thống sử dụng các cảm biến điện tử để nhận biết một hoặc nhiều bánh bị bó cứng trong quá trình phanh của xe. Hệ thống này giám sát tốc độ của các bánh khi phanh. Khi một hoặc nhiều lốp có hiện tượng bó cứng, hệ thống này sẽ điều chỉnh áp lực phanh đến từng bánh, loại bỏ khả năng lốp trượt - duy trì khả năng điều khiển xe. Thông thường hệ thống máy tính trên xe có trang bị ABS sẽ thay đổi áp lực phanh khoảng 30 lần/giây, từ mức áp lực tối đa lên một bánh xe đến áp lực bằng 0.
  Ride by Wire

  Bang tom tat mo ta mot so cong nghe hien dai tren xe PKL - 4
  Ride by Wire được các nhà sản xuất bắt đầu sử dụng khá lâu. Công nghệ đòi hỏi sự thay thế một số liên kết cơ khí với điện tử, phản ứng chính xác hơn và nhất quán. Ví dụ, Ride by Wire quản lí ga, khi lái xe mở van tiết lưu, có thể nhất thiết không phải là một hệ thống cơ học trực tiếp ngay lập tức hoạt động các bơm nhiên liệu để cung cấp cho động cơ. Thay vào đó, một máy tính sẽ "đọc" việc mở van tiết lưu, phân tích các yếu tố khác như vòng tua máy, vị trí số, lọc gió và áp lực xả... và sau đó hệ thống sẽ hướng dẫn, điều khiển việc phun nhiên liệu với một số lượng chính xác nhất.
  Cruise Control System

  Bang tom tat mo ta mot so cong nghe hien dai tren xe PKL - 5
  Hệ thống điều khiển hành trình (Cruise Control System - CCS) tự động điều khiển góc mở bướm ga để cho xe chạy ở tốc độ đặt trước bởi người lái, có khả năng duy trì tốc độ của xe cố định theo ý muốn của lái xe, cảnh báo và tự động giảm tốc khi khoảng cách với xe phía trước nhỏ hơn cho phép. Xe cũng có thể chạy ở một tốc độ đặt trước khi lên dốc hoặc xuống dốc nhờ có hệ thống CCS. Hệ thống này đặc biệt có ích khi xe chạy trên đường cao tốc hoặc trên đường quốc lộ rộng không có thời gian nghỉ lâu. Do đó, người lái có thể thư giãn và lái xe một cách rất thoải mái. Một số loại xe còn có khả năng tự động giữ khoảng cách giữa các xe không đổi.
  Hill hold Control

  Bang tom tat mo ta mot so cong nghe hien dai tren xe PKL - 6
  Việc buộc phải dừng và khởi hành khi đang lên dốc không mấy dễ chịu nhất là với những chiếc mô tô to và nặng. Hệ thống này tự động thắng xe lại trong khi người lái đã buông thắng ra khi buộc phải dừng giữa dốc, giúp cho người lái chỉ việc buông côn và rồ ga để tiếp tục leo dốc mà không cần quan tâm đến việc giữ xe cho không bị tuột.
  Nguồn: sưu tầm
  2banh
  2banh.vn
 2. CoffeLove

  CoffeLove Biker cấp 2

  riết rồi cái xe nó lái mình chứ mình không lái xe nữa rồi :)
 3. Huy huan hoe

  Huy huan hoe Biker cấp 4

  Chế độ Cruise Control System này mà thông dụng thì công an hết bắt được tốc độ rồi
 4. HuQu1008

  HuQu1008 Biker cấp 2

  Bài viết hữu ích cho ae