1. Biker chuyên nghiệp

  Bằng sáng chế về hộp số tự động mới độc quyền từ CFMoto

  Thảo luận trong 'PKL khác' bắt đầu bởi , 19 Tháng tư 2024.

  CFMoto đã nộp bằng sáng chế cho phát minh hệ thống sang số và ly hợp tự động. Hệ thống này nhằm mục đích tự động hóa các quá trình ly hợp và sang số.

  Bang sang che ve hop so tu dong moi doc quyen tu CFMoto
  Bằng sáng chế về hộp số tự động mới độc quyền từ CFMoto.

  Bang sang che ve hop so tu dong moi doc quyen tu CFMoto - 2
  Không cần phải tự mình chuyển số hoặc trang bị hộp số ly hợp kép (DCT) đắt tiền mà bạn hằng ao ước, vì hiện này các nhà sản xuất đã luôn nỗ lực và phát minh để tự động hóa hoàn toàn hoặc một phần hộp số tay thông thường. Dòng xe duy nhất có công nghệ tương ứng là 2 mẫu xe hybrid của nhà Kawasaki là Z7 Hybrid Ninja 7 Hybrid. Và có lẽ, sẽ sớm có thêm mẫu xe 450 của CFMoto, bởi nhà sản xuất Trung Quốc và đối tác KTM gần đây đã nộp bằng sáng chế cho một công nghệ tương ứng dựa trên hệ dẫn động này.

  Bang sang che ve hop so tu dong moi doc quyen tu CFMoto - 3
  Bang sang che ve hop so tu dong moi doc quyen tu CFMoto - 4

  Đây là số tự động mà CFMoto muốn cấp bằng sáng chế, rõ ràng CFMoto muốn quá trình chuyển đổi được điều khiển hoàn toàn bằng thiết bị điện tử nên đây là hệ thống tự động.

  Bang sang che ve hop so tu dong moi doc quyen tu CFMoto - 5
  Bang sang che ve hop so tu dong moi doc quyen tu CFMoto - 6

  Mục tiêu của CFMoto là tự động hóa hộp số tay thông thường bằng cách sử dụng động cơ phụ trên trục chuyển số và điều khiển ly hợp thông thường bằng cơ điện. Về nguyên tắc sẽ đạt hiệu quả tương tự Kawasaki có được với động cơ hybrid mới. Tuy nhiên, CFMoto áp dụng phương pháp đơn giản hơn Kawasaki là nâng cấp động cơ đốt trong thông thường để tiện nghi hơn. Để thực hiện điều này, CFMoto chỉ cần thay thế cần số bằng một động cơ phụ giúp quay trục chuyển số bên ngoài vỏ theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ, tức là chuyển số lên hoặc xuống. Hộp số có thể được chuyển đổi chỉ bằng một nút bấm trên tay lái.

  Bang sang che ve hop so tu dong moi doc quyen tu CFMoto - 7

  Việc sang số tự động đòi hỏi một hệ thống tự động tương đương để điều khiển kết nối nguồn từ động cơ đến hộp số và bộ ly hợp cũng phải hoạt động tự động. CFMoto giải quyết vấn đề này nhưng không giải thích chức năng và chỉ thông qua hình vẽ. Không rõ liệu CFMoto có đang lên kế hoạch hay triển khai một hệ thống điều khiển như Honda gần đây đã làm với E-Clutch hay không?.

  CFMoto KTM đã là đối tác thân thiết trong việc sản xuất xe máy trên 500cc trong vài năm qua và việc trao đổi công nghệ diễn ra khắp nơi. Ngoại trừ trường hợp này, vì phát minh của CFMoto khác hoàn toàn với của KTM từ mùa đông 2023. KTM đang phát triển hộp số tự động của riêng họ ví dụ về hộp số LC8-V2 của Super Duke, nhưng KTM có kế hoạch định vị bộ truyền động điện để quay trực tiếp trên trống sang số trong hộp số và giữ nguyên trục sang số. Trong bối cảnh đó, hệ thống sang số của CFMoto có vẻ rất đơn giản và gợi nhớ đến giải pháp của Yamaha dành cho FJR 1300 AS.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 19 Tháng tư 2024