1. Biker cấp 2

  Bạn bi thất lạc hành lý khi đi du lịch ? Cách xữ lý nhanh nè

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi , 20 Tháng mười hai 2013.

  Đển hạn chế trường hợp thất lạch hành lý khi đi du lịch, bạn nên cẩn thận và chuẩn bị chu đáo nhất trong khả năng có thể. Tuy nhiên một số trường hợp ngoài ý muốn xảy ra đối với hành lý của bạn, lúc này bạn nên làm gì ? Xữ lý ra sao?

  Để không thất lạc hành lý, trước hết, bạn phải có khâu chuẩn bị thật tốt từ trước khi lên máy bay. Bạn nên làm cẩn thận các bước sau:

  1. Hãy viết đầy đủ thông tin cá nhân và đính nó bên ngoài lẫn bên trong túi hành lý của bạn. Nội dung thông tin có thể bao gồm: tên, số hiệu chuyến bay, lộ trình, địa chỉ tại điểm khởi hành và tại điểm đến, số điện thoại, địa chỉ email, Facebook hay bất kỳ địa chỉ nào khác mà dễ liên lạc với bạn nhất,…Điều này vừa giúp bạn xác định được túi hành lý của mình giữa hàng trăm cái có hình dáng tương tự khác, vừa giúp bạn có thể nhanh chóng nhận lại hành lý nếu lỡ có khách nào đó lấy nhầm.

  2. Hãy chụp hình những túi hành lý bằng điện thoại di động hay máy ảnh trước khi làm thủ tục ký gửi. Những bức hình này sẽ rất hữu ích khi bạn thông báo với hãng hàng không về việc hành lý của bạn bị thất lạc hoặc bị bể, vỡ trong quá trình vận chuyển.

  Ban bi that lac hanh ly khi di du lich Cach xu ly nhanh ne
  Ảnh minh họa.

  3. Hãy cột quanh túi hành lý của bạn một dãy ruy băng màu phản quang để dễ phân biệt khi nhận lại hành lý tại băng chuyền sau chuyến bay.

  4. Một số hãng hàng không có dịch vụ ưu tiên hành lý ký gửi, cũng giống như dịch vụ ưu tiên làm thủ tục trước chuyến bay, nếu bạn không phải là hành khách thuộc các khoang hạng nhất hay thương gia, nhưng không muốn phải mất quá nhiều thời gian tại băng chuyền chờ nhận hành lý sau chuyến bay thì hãy tốn ít chi phí cho dịch vụ này.

  5. Những vật dụng có giá trị như tiền mặt hoặc các loại giấy tờ khác liên quan đến tiền, nữ trang, đồ điện tử… không được bỏ vào hành lý ký gửi để tránh việc bị đánh cắp hoặc khi thất lạc sẽ khó khai báo với sân bay hoặc hãng hàng không.

  6. Hãy ghi lại danh sách những vật dụng có trong hành lý của bạn, nghe có vẻ quá tỉ mỉ nhưng sẽ rất hữu ích khi làm thủ tục bồi thường với hãng hàng không hay nhà bảo hiểm nếu sự cố xảy ra.

  7. Hầu hết các trường hợp bị thất lạc hay chậm trễ hành lý thường xảy ra với những hành khách làm thủ tục vào giờ chót hay có thời gian nối chuyến quá ngắn. Vì vậy, nếu có thể, nên hạn chế các tình huống này.

  Khi làm thủ tục bay và rời sân bay, bạn nên lưu ý:

  8. Khi làm thủ tục ký gửi tại quầy, bạn cũng nên dành chút thời gian quan sát thao tác của nhân viên thủ tục để xác định họ đã gắn thẻ nhận dạng hành lý chính xác về điểm đến lên hành lý của bạn và cũng đừng quên nhận đủ phần cuống thẻ cho mỗi túi hành lý của mình.

  9. Đối với chuyến bay có dừng quá cảnh tại một sân bay và hành khách phải rời máy bay để làm thủ tục lại (kể cả có thay đổi hoặc không thay đổi máy bay), bạn phải lấy thông tin thật rõ ràng về hành trình bay của bạn và của hành lý ký gửi tại quầy thủ tục trước chuyến bay. Những thông tin này nên được ghi lại bởi bạn hay nhân viên hàng không.

  Chú ý, đừng vội chấp nhận những thông tin chưa chính xác, chưa rõ ràng, đồng thời bạn cũng cần lưu lại số điện thoại của cá nhân hoặc bộ phận chuyên trách xử lý tình huống khách hàng của hãng hàng không (nếu có thể có được số điện thoại di động càng tốt).

  10. Sau khi nhận được hành lý tại điểm đến, đa phần hành khách thường nhanh chóng rời khỏi sân bay mà không hề kiểm tra lại hành lý của mình.

  Sự cố mất mát hoặc hư hỏng chỉ được phát hiện khi đã ở nhà hoặc khách sạn và như thế là đồng nghĩa hãng hàng không sẽ không chịu bất kỳ một trách nhiệm đền bù nào đối với hành lý mất mát, hư hỏng của bạn; ngoại trừ bạn có thể chứng minh được lỗi do hãng hàng không gây ra.

  Hãy dành vài phút để kiểm tra bên trong hay quan sát sự bất thường bên ngoài túi hành lý trước khi rời khỏi nhà ga sân bay nhé.

  Trong trường hợp bạn đã thực hiện đầy đủ các bước trên, và hành lý vẫn thất lạc một cách khó hiểu, bạn cần bình tĩnh để xử lý vấn đề. Theo đó, bạn nên làm theo các bước sau khi không may thất lạc đồ đạc sau khi kết thúc các chuyến bay:

  1. Báo ngay với hãng hàng không. Tại các quầy dịch vụ hoặc văn phòng tiếp nhận thông tin về hành lý (Lost and Found Center) rất dễ tìm thấy ở bất cứ sân bay nào. Trường hợp phổ biến thường là hành lý sẽ đến trong chuyến bay tiếp theo và hãng sẽ gửi đến tận nhà cho bạn hoặc bạn tự trở lại sân bay để nhận.

  Chuẩn bị thẻ lên máy bay (Boarding pass) cùng thẻ hành lý có in mã vạch (rất quan trọng) để trình báo về việc thất lạc. Ngoài ra, hình ảnh về hành lý bên ngoài và bên trong mà bạn đã chụp trước khi lên đường sẽ giúp ích rất nhiều cho hãng trong việc tìm kiếm đồ. Cố gắng hoàn tất thủ tục này ngay sau khi phát hiện bị thất lạc hành lý.

  Ban bi that lac hanh ly khi di du lich Cach xu ly nhanh ne - 2
  Ảnh minh họa.

  2. Đừng rời khỏi sân bay trước khi hoàn tất hết các loại thủ tục giấy tờ có liên quan đến sự cố.

  3. Đừng la hét với nhân viên hàng không bởi họ không phải là người phải chịu trách nhiệm về sự cố thất lạc hành lý của bạn, đồng thời việc nóng giận sẽ làm cản trở sự cung cấp thông tin một cách chính xác và rõ ràng, gây phức tạp thêm tình huống.

  4. Đừng bao giờ nói: “Tôi có nhiều đồ quý giá trong hành lý ký gửi”, điều đó là vô ích bởi hãng hàng không sẽ không chịu trách nhiệm đền bù cho những vật quý giá để trong hành lý ký gửi, điều đã được khuyến cáo trước cho hành khách.

  5. Cũng đừng tự khai: “Tôi không biết trong hành lý mình có gì”, phải cố gắng nhớ lại và liệt kê chi tiết nếu bạn không muốn mình bị thiệt thòi.

  6. Đừng nản chí, bỏ luôn hành lý: thậm chí khi đã nhận được sự bồi thường từ hãng hàng không hay công ty bảo hiểm thì bạn cũng đừng nên bỏ luôn, không quan tâm đến hành lý của mình bởi vì rất có thể còn nhiều thứ khác quan trọng trong hành lý mà bạn tạm thời không nhớ đến.

  7. Kiên nhẫn chờ đợi. Bởi có thể mất vài ngày đến vài tuần để bạn nhận lại được hành lý của mình. Nếu không có phản hồi rõ ràng, bạn có thể gửi lời phàn nàn tới hãng hàng không hoặc nơi trực tiếp giải quyết thủ tục khai báo thất lạc hành lý cho bạn.
  2banh
  2banh.vn
 2. ThinhSeven

  ThinhSeven Nhân xe hợp nhất

  them 1 thong tin bo ich