1. Biker cấp 3

  Bài toán lớp 3 làm khó cả tiến sĩ

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 18 Tháng năm 2015.

  Năm em học lớp 3 em cũng từng nhất lớp môn toán. Nhưng em thấy học sinh bây giờ thông minh hơn em hồi đó trăm lần. Không tin các bác thử xem mình có giải nổi bài toán này không nhé:

  Đề bài: "Điền các số từ 1 đến 9 vào ô trống để được kết quả đã cho".


  Bai toan lop 3 lam kho ca tien si
  Một bài toán ôn tập để thi cuối kỳ của học sinh lớp 3 ở Bảo Lộc (Lâm Đồng)
  đã khiến phụ huynh, nhiều giáo viên và thậm chí cả tiến sĩ không làm được.  Bạn Hồ Hữu Công cho biết, cháu của anh đang học lớp 3 ở Bảo Lộc, Lâm Đồng. Vừa rồi trường đưa đề ôn thi cuối kỳ có bài toán đặc biệt mà cháu không thể giải.


  "Cháu đã gửi cho chúng tôi nhờ giải nhưng chúng tôi cũng bó tay. Mong Ban Giáo dục hỏi các chuyên gia xem đề như vậy có thực sự phù hợp với học sinh lớp 3 không, để chúng tôi có cơ sở phản ánh với nhà trường, sau này họ ra đề phù hợp hơn”, bạn đọc Công viết.​

  Thầy giáo Trần Phương, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng cho biết, về mặt kiến thức, bài toán phù hợp với học sinh lớp 3 vì ở cuối kỳ II, các em đã học thứ tự thực hiện các phép tính, nhân chia trước, cộng trừ sau.

  Tuy nhiên, dù là kiến thức lớp 3 nhưng để tìm ra lời giải đúng là một chuyện khác. "Bài toán này khó ngay cả với những người lớn giỏi toán, vì vậy sẽ rất khó cho học sinh lớp 3, và còn khó khăn hơn nữa đối với học sinh ở vùng cao", thầy Phương nhận xét.

  Thầy cho rằng, bài toán có362.880 khả năng điền số, nhưng chỉ một đáp án đúng. Với khả năng của người lớn, có thể tư duy và lập luận logic thì sau khi loại trừ cũng phải thử vài chục trường hợp mới có thể tìm ra đáp số duy nhất.

  "Tôi đã gửi bài toán cho một số người, trong đó có cả tiến sĩ kinh tế có xuất phát từ Toán học, nhưng họ chưa đưa ra được lời giải", thầy Phương cho hay.

  Nguồn VNE / Lan Hạ
  2banh
  2banh.vn