1. Biker chuyên nghiệp

  Aprilia tiết lộ bằng sáng chế cho công nghệ Anti-dive Technology

  Thảo luận trong 'PKL khác' bắt đầu bởi Naruto, 21 Tháng ba 2020.

  Quay trở lại thời điểm những năm 80. Đây là thời điểm ra mắt những cải tiến của xe máy như công nghệ Anti Dive giúp giảm lực cho hệ thống giảm shock trước nhằm tránh ảnh hưởng đến hệ thống phanh. Nhưng tại thời điểm gần đây hệ thống treo đã được cải thiện và công nghệ Anti Dive dường như đã biến mất. Thông tin gần đây nhất mình tìm hiểu được thì Aprilia đã áp dụng hệ thống này trở lại và phát triển một bằng sáng chế mới có tên Anti Dive.

  Aprilia tiet lo bang sang che cho cong nghe Antidive Technology
  Aprilia tiết lộ bằng sáng chế cho công nghệ Anti-dive

  Aprilia tiet lo bang sang che cho cong nghe Antidive Technology - 2
  Sự khởi đầu của hệ thống Anti-Dive Fork đến từ ba nhà sản xuất của Nhật Bản như Suzuki có tên là ANDF (Anti Nose Dive Fork), Kawasaki có tên AVDS (Automatic Variable Damping System). Còn Honda điều chỉnh hệ thống Anti-Dive Fork như một phần của hệ thống Honda TRAC (Torque Reactive Anti-Dive Control).

  Mặc dù với các chức năng khác nhau nhưng cả ba đều cho kết quả tương tự. Tầm quan trọng của nó theo mình được hiểu là để giảm tốc độ nhún của giảm xóc trước khi chúng ta phải phanh trong trường hợp khẩn cấp.

  Nhưng với sự phát triển của hệ thống treo cải tiến, hệ thống Anti-Dive Fork dần đã biến mất trên thị trường, bởi vì giá trị của nó là quá đắt và đã có sự thay thế của bộ phận treo cải tiến và phanh đĩa.

  Aprilia tiet lo bang sang che cho cong nghe Antidive Technology - 3

  Gần đây nhất, Aprilia - một nhà sản xuất xe máy Ý đã ra mắt Công nghệ mới mang tên Anti-Dive Technology hoạt động tương tự như hệ thống Anti-Dive Fork. Aprilia dường như đã kết hợp công nghệ hiện đại và công nghệ cổ xưa với nhau.

  Trong tài liệu bằng sáng chế, hệ thống này được tiết lộ là được cài đặt các cảm biến và kẹp phanh trước ở nhiều mức độ khác nhau. Nó sẽ được đặt ở dạng nghiêng khoảng 5-10 độ so với cảm biến ban đầu và chịu trách nhiệm gửi tín hiệu đến hộp điều khiển để tính áp suất của hệ thống phanh từ áp suất dầu của cùm phanh bên phải. Sau đó gửi đến kẹp phanh phía dưới, tự động thay đổi góc phanh và giảm tốc độ nhún của giảm xóc trước. Điều này sẽ khiến người lái xe không bị dồn gấp về phía trước do phanh quá gấp.

  Aprilia tiet lo bang sang che cho cong nghe Antidive Technology - 4

  Từ thông tin mà mình vừa tham khảo được, vẫn có một số thắc mắc dành cho bạn đọc đặt ra đó là Công nghệ Anti-Dive Technology có thể hoạt động với ABS hay không? Hoặc đây có thể là một loại hệ thống phanh mới để thay thế hệ thống ABS? Mọi thông tin mới về công nghệ này của Aprilia sẽ được mình tìm hiểu thêm và chia sẻ với anh em ở bài viết sau.

  Aprilia tiet lo bang sang che cho cong nghe Antidive Technology - 5
  Last edited by a moderator: 21 Tháng ba 2020
Đăng ký kênh
Đăng ký