1. Biker bán chuyên

  Aprilia RSV4 2021 chính thức trình làng với hiệu suất khí động học kèm sức mạnh mới

  Thảo luận trong 'PKL khác' bắt đầu bởi , 28 Tháng ba 2021.

  Mới đây, Aprilia đã chính thức ra mắt RSV4 2021 và RSV4 Factory 2021 với đầy đủ các thông số chi tiết. Sở hữu ngôn ngữ thiết kế mới tương tự như RS660, phiên bản mới của RSV4 đã mang đến một khuôn mặt hiện đại hơn, cùng bộ cánh gió winglets 2 bên giúp cải thiện đáng kể hiệu suất khí động học, chưa kể hiệu suất động cơ cũng được cải thiện và tăng công suất.

  Aprilia RSV4 2021 chinh thuc trinh lang voi hieu suat khi dong hoc kem suc manh moi
  Aprilia RSV4 2021 chính thức trình làng với hiệu suất khí động học kèm sức mạnh mới.

  Aprilia RSV4 2021 chinh thuc trinh lang voi hieu suat khi dong hoc kem suc manh moi - 2

  Aprilia RSV4 2021 với thiết kế mới và hiện đại

  Với giao diện hoàn toàn mới, Aprilia RSV4 2021 được khẳng định có hiệu suất khí động học cao hơn bản cũ lên đến 11%, thiết kế mới này giúp cô lập vai và đầu của người lái tốt hơn.

  Tạo hình đặc biệt của phần đầu xe cũng làm tăng áp suất không khí qua bộ lọc khí lên 7%, do đó mang lại lợi thế cho hiệu suất động cơ.

  Đồng thời, sự xuất hiện của bộ cánh gió winglets mới được tích hợp vào quây yếm hai bên, đã giúp cho RSV4 2021 có một ngoại hình mạnh mẽ và thể thao hơn tương tự như những mẫu xe trong trường đua MotoGP.

  Aprilia RSV4 2021 chinh thuc trinh lang voi hieu suat khi dong hoc kem suc manh moi - 3
  Hãng xe Ý cho biết, việc phát triển một bộ quây mới cho RSV4 20201 có cấu trúc khá phức tạp này là để đạt được mục tiêu kết hợp giữa thiết kế và hiệu năng. Hiệu quả của việc thay đổi này, đã được phân tích nhờ các tính toán thông qua phần mềm CFD (Computational Fluid Dynamics) và sau đó thử nghiệm trong đường hầm gió, trước khi được đưa ra đường phố.

  Aprilia RSV4 2021 chinh thuc trinh lang voi hieu suat khi dong hoc kem suc manh moi - 4

  Sự phát triển của quá trình này đã được các kỹ sư chuyên về khí động học của Aprilia Racing theo dõi và điều chỉnh trực tiếp với cách tiếp cận tương tự như mẫu xe đua MotoGP.

  Aprilia RSV4 2021 chinh thuc trinh lang voi hieu suat khi dong hoc kem suc manh moi - 5

  Cụ thể áp suất đi xuống của không khí giúp cải thiện sự ổn định ở tốc độ cao, giảm xu hướng bánh xe bị nhấc bổng khi ra khỏi các góc cua, đồng thời tăng độ ổn định khi phanh gấp. Ngoài ra nó cũng cải thiện khả năng làm mát động cơ, chưa kể đến việc làm chệch hướng luồng không khí nóng ra khỏi người lái.

  Aprilia RSV4 2021 chinh thuc trinh lang voi hieu suat khi dong hoc kem suc manh moi - 6
  Các đặc điểm chính của hệ thống dẫn động hiệu suất khí động học trên bộ quay của RSV4 2021 đã nói lên ngôn ngữ thiết kế đặc trưng của dòng xe thể thao Aprilia thế hệ mới nhất, được phân biệt bởi những đường nét năng động, hiện đại với cụm đèn pha ba chóa LED đặc trưng, cùng dải đèn DRL hai bên pha chính, giúp nhận ra ngay đây chính là mẫu RSV4 2021.

  Ngoài ra, đèn tín hiệu được tích hợp vào hệ thống đèn DRL, điều này đã giúp cho phần đầu xe phía trước trở nên nhỏ gọn hơn.
  Aprilia RSV4 2021 chinh thuc trinh lang voi hieu suat khi dong hoc kem suc manh moi - 7

  Nhờ sự ra đời của bình xăng mới, yên xe mới (thấp hơn 9 mm và vị trí đặt chân thấp hơn 10 mm) tạo tư thế cầm lái ôm sát mặt đường hơn. Mặc dù chỗ để chân thấp hơn nhưng khoảng sáng gầm xe đã được cải thiện 1,5 độ cho cả hai bên, nhờ thiết kế tối giản hơn ở phần đuôi sau.
  Hình dạng của bình xăng mới giúp hỗ trợ để gối chân tốt hơn trong việc phanh, do đó giảm lực tác dụng lên cánh tay trong giai đoạn này, cũng như cung cấp sự thoải mái tốt hơn cho vị trí chân ngoài khi vào cua.
  Aprilia RSV4 2021 chinh thuc trinh lang voi hieu suat khi dong hoc kem suc manh moi - 8
  Để phù hợp với truyền thống của những mẫu xe thể thao cao cấp nhất của Aprilia, RSV4 2021 mới cũng được thiết kế để tạo điều kiện loại bỏ những yếu tố không cần thiết cho việc sử dụng trong đường đua như gương, để chân ở sau và giá đỡ biển số, tất cả đều có thể tháo gỡ nhanh chóng và dễ dàng.

  Aprilia RSV4 2021 chinh thuc trinh lang voi hieu suat khi dong hoc kem suc manh moi - 9

  Một điểm đặc biệt vẫn chỉ dành riêng cho RSV4 (và luôn là đặc điểm của các thế hệ trước) là phạm vi điều chỉnh đặc biệt của khung xe tiêu chuẩn. Trên thực tế, Aprilia là chiếc superbike duy nhất cho phép người lái điều chỉnh vị trí động cơ trong khung, trục gắp sau và chiều cao của đuôi xe một cách tự nhiên, ngoài ra hệ thống treo có thể điều chỉnh hoàn toàn.
  Aprilia RSV4 2021 chinh thuc trinh lang voi hieu suat khi dong hoc kem suc manh moi - 10
  Khung nhôm của RSV4 được khai thác sức mạnh và tính linh hoạt của các chi tiết đúc và ép, được hàn với nhau, được hiệu chỉnh để mang lại cảm giác và khả năng kiểm soát xe tối đa. Gắp nhôm mới sử dụng công nghệ thiết kế tương tự như khung xe, đi kèm bộ nẹp gia cường ở vị trí thấp hơn và thiết kế mới trông đơn giản hơn so với bộ gắp nhôm trước đó, cụ thể 7 phần tử hàn trước đây thành 3 phần hiện tại, do đó tiết kiệm 600 gram.

  Aprilia RSV4 2021 chinh thuc trinh lang voi hieu suat khi dong hoc kem suc manh moi - 11

  Aprilia RSV4 2021 chinh thuc trinh lang voi hieu suat khi dong hoc kem suc manh moi - 12
  Hơn nữa, nhờ gắp sau dài hơn khiến độ cứng theo phương ngang của gắp sau tăng 30% ở khu vực chốt bánh xe, cải thiện đáng kể trong việc phát huy hết khả năng của lực kéo từ động cơ theo yêu cầu của Aprilia Racing.
  Aprilia RSV4 2021 chinh thuc trinh lang voi hieu suat khi dong hoc kem suc manh moi - 13

  Aprilia RSV4 2021 sở hữu công nghệ và nhiều tính năng cao cấp

  Đối với phiên bản đặc biệt RSV4 Factory, hệ thống treo bán chủ động là loại Smart EC 2.0 của Ohlins, được tinh chỉnh nhờ vào công việc phát triển của các kỹ sư Thụy Điển và những tay đua Ý trong thời gian dài ở những đường đua khó và đòi hỏi khắt khe nhất như ImolaMugello.
  ECU điều khiển hệ thống treo Ohlins Smart EC 2.0 có quyền truy cập vào tất cả các hệ thống điện tử của xe, có nghĩa là nó có thể nhận ra tất cả các giai đoạn lái xe và do đó điều chỉnh hệ thống thủy lực của phuộc, giảm xóc và bộ trợ lực lái nhờ vào sự phát triển của một thuật toán, thành quả của sự hợp tác giữa Ohlins Aprilia.
  Aprilia RSV4 2021 chinh thuc trinh lang voi hieu suat khi dong hoc kem suc manh moi - 14
  Do đó, hệ thống treo bán chủ động này hỗ trợ người lái tốt hơn trong mọi thời điểm lái xe trên đường đua, một đặc điểm vốn đã là điểm mạnh trên tất cả các mẫu RSV4 trước đây.
  Công nghệ đặc biệt của hệ thống treo bán chủ động Smart EC 2.0 cho phép hiệu chỉnh phuộc trước, giảm xóc đơn ở sau và tùy chỉnh với hai chế độ vận hành: chế độ bán chủ động và chế độ chỉnh tay, cả hai đều có thể được lựa chọn bằng các nút bấm trên ghi đông. Ba bản đồ điều chỉnh hệ thống treo theo những cách khác nhau: A1, A2 và A3.
  Aprilia RSV4 2021 chinh thuc trinh lang voi hieu suat khi dong hoc kem suc manh moi - 15
  • A1 được thiết lập để sử dụng với lốp trơn, đặc biệt phù hợp với các đường đua có bề mặt đường rất mịn.
  • A2 để sử dụng với lốp xe hỗn hợp và ở những đoạn đường có nhựa đường không bằng phẳng.
  • A3 dành riêng cho đường bộ, được thiết lập với hệ thống thủy lực tự do hơn giúp hấp thụ tốt hơn các va chạm trên mặt đường.
  • Mặt khác, ở chế độ thủ công, ba bản đồ (M1, M2 và M3) cung cấp nhiều kiểu hiệu chỉnh được xác định trước mà không cần hỗ trợ của hệ thống bán chủ động, giống như cách vận hành của hệ thống treo chỉnh tay.
  Aprilia RSV4 2021 chinh thuc trinh lang voi hieu suat khi dong hoc kem suc manh moi - 16
  Bộ trợ lực tay lái Ohlins cũng được quản lý bởi hệ thống điện tử Smart EC 2.0 và được điều chỉnh tùy thuộc vào sự hoạt động phuộc trước và giảm xóc đơn ở sau.
  OBTi (Giao diện điều chỉnh dựa trên mục tiêu), hiển thị trên bảng điều khiển TFT màu của Aprilia RSV4 2021, giúp thực hiện các thao tác cài đặt trực quan. Logic vận hành của OBTi dựa trên các mục tiêu mà người lái muốn đạt được trong mỗi giai đoạn lái xe.
  Aprilia RSV4 2021 chinh thuc trinh lang voi hieu suat khi dong hoc kem suc manh moi - 17
  Hệ thống phanh trên cả hai phiên bản RSV4 2021 đều đến từ thương hiệu Brembo, bao gồm cặp kẹp phanh Brembo Stylema ở phía trước, có trọng lượng nhẹ và hiệu suất cao, được trang bị các miếng bố kẹp với hệ số ma sát cực cao.

  Bộ kẹp phanh có thể được kết hợp với cặp ống dẫn khí carbon (có sẵn dưới dạng phụ kiện chính hãng của Aprilia), cho phép kiểm soát nhiệt độ vận hành, đảm bảo hiệu suất phanh vượt trội ngay cả trong điều kiện sử dụng khắc nghiệt nhất.
  Aprilia RSV4 2021 chinh thuc trinh lang voi hieu suat khi dong hoc kem suc manh moi - 18
  Không giống như các phiên bản RSV4 RR trước đó sử dụng động cơ V4 1.000cc, các mẫu RSV4 2021RSV4 Factory 2021 mới hiện được trang bị cùng một động cơ V4 có cùng dung tích 1.099 cc với hiệu suất giống hệt nhau.
  So với động cơ được trang bị cho RSV4 1100 Factory, động cơ của Aprilia RSV4 2021 mới được hưởng lợi từ hành trình piston mới, với tỷ lệ hành trình từ 52,3 mm (cũ) lên 53,3 mm hiện tại (đường kính piston 81 mm vẫn không thay đổi).

  Do đó, dung tích động cơ sẽ từ 1.078 cc trước đây lên 1.099 cc hiện tại, do đó mô-men xoắn tăng từ 122 Nm tại 11.000 vòng / phút (cũ) lên 125 Nm tại 10.500 vòng / phút ở phiên bản hiện tại.
  Công suất vẫn giữ nguyên so với phiên bản trước, cụ thể là 217 mã lực tại 13.000 vòng / phút mặc dù động cơ hiện tại đã tuân thủ tiêu chuẩn Euro 5. Với sức mạnh này cũng cho phép RSV4 2021 vượt qua ngưỡng tốc độ tối đa thực tế lên đến 305 km/h.
  Aprilia RSV4 2021 chinh thuc trinh lang voi hieu suat khi dong hoc kem suc manh moi - 19
  Hệ thống ECU Magneti Marelli ECU 11MP mới được giới thiệu đảm bảo khả năng kết nối nhiều phần tử hơn và quản lý các thuật toán phức tạp hơn, nhờ số lượng chân cắm nhiều hơn (từ 80 đến 144) do đó khả năng tính toán nhanh hơn gấp 4 lần so với ECU trước đó.
  Nhằm giúp cho động cơ tuân thủ tiêu chuẩn khí thải Euro 5 nghiêm ngặt, một hệ thống xả mới đã được phát triển với bộ chuyển đổi xúc tác mới, mạnh mẽ hơn và có thể đạt đến nhiệt độ vận hành nhanh hơn, do đó góp phần giảm lượng khí thải gây ô nhiễm.

  Đặc biệt hệ thống ống xả mới còn nhẹ hơn loại được sử dụng trên mẫu RSV4 RR trước đây.
  Hệ thống điều khiển điện tử chủ động mới từ Aprilia ra mắt trên RSV4 RSV4 Factory. Đó là hệ thống APRC (Aprilia Performance Ride Control), đây là gói hệ thống điều khiển nổi tiếng có nguồn gốc trực tiếp từ đường đua, sử dụng nền tảng quán tính 6 trục với khả năng tính toán cực cao, cho phép khả năng phát hiện điều kiện hoạt động của xe ở mức cao nhất và khả năng điều khiển điện tử cực kỳ tốt.
  Aprilia RSV4 2021 chinh thuc trinh lang voi hieu suat khi dong hoc kem suc manh moi - 20
  APRC mới tiêu chuẩn trên Aprilia RSV4 và RSV4 Factory, bao gồm danh sách các từ viết tắt như sau:​
  • ATC: Kiểm soát lực kéo Aprilia
  • AWC: Aprilia Wheelie Control - hệ thống điều khiển bánh xe có thể điều chỉnh theo 5 cấp độ
  • AEM: Bản đồ động cơ Aprilia - 3 bản đồ khác nhau có sẵn để thay đổi đặc tính của động cơ và cách nó cung cấp sức mạnh.
  • AEB: Aprilia Engine Brake - hệ thống phanh động cơ có thể được điều chỉnh theo 3 cấp độ
  • ALC: Aprilia Launch Control - chỉ để sử dụng trên đường đua, với 3 cài đặt
  • AQS: Aprilia Quick Shift - cho phép sang số rất nhanh mà không cần hạ ống ga và bóp côn
  • APL: Aprilia Pit Limiter - hệ thống cho phép chọn và giới hạn tốc độ tối đa cho phép trong làn đường pit tại đường đua, hoặc đơn giản là giúp bạn dễ dàng tuân thủ các giới hạn tốc độ đã đăng ký trên đường.
  • ACC: Kiểm soát hành trình Aprilia - rất tiện lợi trên những chuyến đi dài hơn vì nó cho phép bạn duy trì tốc độ cài đặt mà không cần chạm vào ống ga.
  Ngoài hệ thống APRC, RSV4 2021 và RSV4 Factory 2021 còn đạt tiêu chuẩn với ABS đa bản đồ, được phát triển với sự hợp tác của Bosch để đảm bảo không chỉ an toàn tuyệt đối trên đường mà còn mang lại hiệu suất tốt nhất có thể trên đường đua.
  Aprilia RSV4 2021 chinh thuc trinh lang voi hieu suat khi dong hoc kem suc manh moi - 21
  6 chế độ lái được giới thiệu nhằm mục đích không chỉ tối đa hóa trải nghiệm lái trong các điều kiện sử dụng khác nhau, mà còn đơn giản hóa việc điều khiển, người lái chỉ cần chọn Chế độ phù hợp nhất với nhu cầu lái của mình, để tự động có được các cài đặt tốt nhất về Kiểm soát lực kéo, Kiểm soát bánh xe, phanh động cơ, ABS và các thông số được quản lý khác.

  Aprilia RSV4 2021 với màu sắc chính

  Như vậy Aprilia sẽ không bán RSV4 ở phiên bản 999cc nữa. Kể từ bây giờ, RSV4 2021 sẽ chỉ được cung cấp với động cơ 1.099cc. Và hai phiên bản có thể được lựa chọn:​
  • RSV4 tiêu chuẩn (màu Dark Losail).
  Aprilia RSV4 2021 chinh thuc trinh lang voi hieu suat khi dong hoc kem suc manh moi - 22
  • RSV4 Factory (màu Aprilia Black / Lava Red) sử dụng mâm nhôm rèn, hệ thống treo Ohlins Smart EC 2.0 bán chủ động và kẹp phanh Brembo Stylema.
  Aprilia RSV4 2021 chinh thuc trinh lang voi hieu suat khi dong hoc kem suc manh moi - 23
  Aprilia RSV4 2021 chinh thuc trinh lang voi hieu suat khi dong hoc kem suc manh moi - 24
  Nguồn: mcnews
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 27 Tháng ba 2021