1. Biker cấp 2

  Ai được phép dừng xe, xử phạt?

  Thảo luận trong 'Thủ tục hành chính' bắt đầu bởi , 11 Tháng mười 2013.

  Ngoài CSGT còn một số lực lượng khác cũng có thẩm quyền dừng phương tiện đang lưu thông để kiểm soát, xử lý vi phạm về giao thông đường bộ. Tuy nhiên, quyền hạn đó cũng cần có những điều kiện đi kèm.

  Nghị định số 27/2010/NĐ-CP do Chính phủ ký ban hành ngày 24/3/2010 quy định: “Các lực lượng có thể được huy động phối hợp với CSGT tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ khi cần thiết gồm: Công an xã, phường, thị trấn và các lực lượng cảnh sát khác (gồm: Cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động (CSCĐ), Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát bảo vệ, và Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội)”.

  Ai duoc phep dung xe xu phat
  CSGT đeo biển hiệu (thẻ xanh) và có Giấy chứng nhận cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ (thẻ đỏ) có quyền dừng xe vi phạm

  Tuy nhiên, việc huy động phải thực hiện bằng quyết định hoặc kế hoạch huy động, trong đó, nêu rõ lực lượng, số lượng cần huy động, thời gian, địa bàn huy động, trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể của cảnh sát giao thông, cảnh sát khác và công an xã tham gia phối hợp tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông.

  Khi hết thời gian huy động ghi trong quyết định hoặc kế hoạch huy động mà không có văn bản huy động mới của cấp có thẩm quyền thì lực lượng cảnh sát khác và công an xã kết thúc nhiệm vụ được huy động, chuyển sang thực hiện nhiệm vụ thường xuyên.

  Ai duoc phep dung xe xu phat - 2
  Các lực lượng khác phải có quyết định hoặc kế hoạch huy động mới được dừng phương tiện

  Khi không có cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng, các lực lượng cảnh sát khác và công an xã tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ phải thực hiện việc tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; nếu phát hiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì được xử phạt vi phạm hành chính những hành vi thuộc quyền xử phạt của mình. Trong trường hợp vượt quá thẩm quyền xử phạt của mình thì phải lập biên bản vi phạm hành chính, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết.

  Ngoài ra, tại Hà Nội và Tp.HCM, còn có Tổ công tác liên ngành 141, gồm: CSCĐ, CSGT, và Cảnh sát hình sự (CSHS), được thành lập với nhiệm vụ chính là tuần tra kiểm soát, kiểm tra hành chính để phòng ngừa, ngăn chặn các đối tượng lợi dụng tuyến giao thông để thực hiện hành vi phạm tội.

  Ai duoc phep dung xe xu phat - 3
  Cảnh sát trật tự cũng chỉ được dừng xe khi được huy động phối hợp với CSGT đường bộ theo kế hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt

  Như vậy, các lực lượng sau có thẩm quyền dừng phương tiện và xử lý vi phạm:
  - CSGT đeo biển hiệu (thẻ xanh) và có Giấy chứng nhận cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ (thẻ đỏ).

  - Cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động (CSCĐ), Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát bảo vệ, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội, và Công an xã, phường, thị trấn – chỉ khi được huy động phối hợp với CSGT đường bộ theo kế hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

  - Thanh tra giao thông – trong những trường hợp mà hành vi vi phạm thuộc thẩm quyền xử phạt.

  - Riêng tại Hà Nội và Tp.HCM còn có tổ công tác liên ngành 141.
  Theo autodaily

  >>> Chống đối CSGT phạt 20 triệu đồng Ai duoc phep dung xe xu phat - 4
  2banh
  2banh.vn
  141
  Last edited by a moderator: 22 Tháng hai 2014
 2. danhtran321

  danhtran321 Biker cấp 1

  Nói thì nói vậy, chứ thực tế họ muốn làm gì thì làm, ai mà dám nói chứ. Nói lạng quạng coi chừng mấy ảnh quăng cho 1 câu "chống người thi hành công vụ" vào biên bản thì khốn nạn.
  Ra nghị quyết hay quyết định gì thì cũng chỉ có lợi cho những người làm luật, còn người dân chỉ biết ngậm miệng mà nghe và làm theo thôi.