1. Biker cấp 3

  Ai chuẩn bị phượt Đà Lạt lưu ý điều này

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi , 26 Tháng tám 2014.

  Cửa ngõ vào Đà Lạt tắc nghẽn vì cơn lũ bất thường. Theo một số người dân trong vùng, đây là trận lũ lịch sử sau hơn 10 năm qua mới xuất hiện trên địa bàn.

  Ai chuan bi phuot Da Lat luu y dieu nay

  Ảnh minh họa

  Trận mưa lớn kéo dài trong đêm 25 rạng sáng 26.8 đã khiến khu vực xã Hiệp An, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) - giáp thành phố Đà Lạt, bị ngập lụt nghiêm trọng, gây nhiều thiệt hại về tài sản của người dân địa phương.

  Mưa cũng gây ngập một đoạn quốc lộ 20 đi qua địa bàn xã Hiệp An và làm cây thông ngã đổ, sạt lở một số đoạn taluy trên đèo Prenn, khiến khu vực cửa ngõ Đà Lạt bị ách tắc giao thông nhiều giờ liền.
  Ai chuan bi phuot Da Lat luu y dieu nay - 2

  Nhà dân cạnh suối K’Rèn ngập trong lũ. Ảnh: MAI VINH

  Khoảng 4 giờ ngày 26.8, mưa lớn khiến nước từ thượng nguồn đổ về rất nhanh gây ngập hai bên suối K’Rèn, đoạn qua thôn Định An, thôn K’Rèn của xã Hiệp An, khiến nhiều vườn rau, hoa, ruộng lúa của người dân bị chìm trong nước lũ. Hàng chục nhà dân ven suối cũng bị nước dâng ngập, gây thiệt hại về tài sản, đồ đạc hư hỏng.

  Vào lúc cao điểm, nước lũ còn dâng cao khiến nhiều ngôi nhà bị ngập gần tới mái, một đoạn quốc lộ 20 chạy qua thôn Định An cũng bị ngập nặng khiến xe ô tô không thể đi qua.

  Theo một số người dân trong vùng, đây là trận lũ lịch sử sau hơn 10 năm qua mới xuất hiện trên địa bàn.
  Ai chuan bi phuot Da Lat luu y dieu nay - 3

  Bà Nguyễn Thị Sang có vườn hoa lay - ơn hơn 1 sào bị hư hại và 200 con gà bị chết. Ảnh: MAI VINH

  Ai chuan bi phuot Da Lat luu y dieu nay - 4

  Đến 7 giờ sáng ngày 26-8, nước lũ vẫn còn tràn lên quốc lộ 20. Ảnh: MAI VINH
  Bà Bùi Thị Hiền (tổ 6, thôn Định An) cho biết, khi cả gia đình bà đang ngủ thì nghe nước đổ về dồn dập bèn gọi nhau dậy chuyển đồ đạc. Tuy nhiên, nước lên rất nhanh chỉ trong vòng hơn chục phút là đã ngập vào nhà khiến mọi người không kịp trở tay.

  Chưa hết bàng hoàng, bà Hiền nói: “Hàng chục năm nay mới thấy trận lũ lớn thế này, vườn cà chua đang thu hoạch của nhà tôi bị nước lũ cuốn trôi, 3 tạ củ giống hoa lay-ơn chuẩn bị trồng cho vụ Tết sắp tới không kịp chuyển đi giờ cũng đã bị thiệt hại hoàn toàn”.

  Cũng ven suối K’Rèn, căn nhà của bà Nguyễn Thị Sang (tổ 6, Định An) bị nước ngập tới gần 40cm. Hơn một tấn củ giống hoa lay-ơn không kịp chạy lũ đã bị hư hỏng, hàng trăm con gà gồm gà đẻ trứng, gà thịt của gia đình cũng bị chết sạch. Vườn hoa lay-ơn sắp được thu hoạch của gia đình bà Sang bị nước lũ nhấn chìm, ước thiệt hại hàng chục triệu đồng.

  Ai chuan bi phuot Da Lat luu y dieu nay - 5

  Vườn rau của người dân bị hư hại. Ảnh: MAI VINH


  “Nước dâng nhanh quá, tôi ở nhà có một mình nên chạy lũ suốt đêm nhưng cũng không đưa được tất cả đồ đạc, tài sản ra ngoài”- bà Sang than thở.

  Đến hơn 8 giờ ngày 26.8, nước lũ đã rút bớt nhưng vẫn còn gây ngập nhiều diện tích rau, hoa, ruộng lúa ven suối. Hiện chính quyền xã Hiệp An đang tổ chức đi kiểm tra, thống kê tình hình thiệt hại do trận mưa lũ trên. Trong khi đó, tình trạng ách tắc trên đèo Prenn cũng đã được khắc phục, đảm bảo cho các phương tiện lưu thông qua tuyến đường này.
  Trước đó, ngày 25.8, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lâm Đồng, cho biết trận mưa lớn kèm mưa đá xảy ra chiều 22.8 tại huyện Lạc Dương khiến một người bị lũ cuốn mất tích và gây thiệt hại về tài sản ước tính khoảng hơn 16 tỷ đồng.

  Theo TTXVN
  2banh
  2banh.vn