1. Biker tích cực

  9 lợi ích tuyệt vời khi đi du lịch

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi , 27 Tháng tư 2015.

  Nếu có ai đó hỏi tôi làm cách nào để có thể tận hưởng thêm nhiều khoái lạc trong cuộc đời này? Tôi sẽ không hề do dự mà trả lời ngay rằng: Hãy đi du lịch càng nhiều càng tốt…

  9 loi ich tuyet voi khi di du lich

  Du lịch là một phi vụ đầu tư siêu lợi nhuận vào chính bản thân bạn.

  Tôi không đề cập đến những chuyến đi được sắp xếp sẵn, như những chuyến đi do các công ty lữ hành tổ chức. Tôi muốn nói đến việc đi tới một nơi nào đó mà bạn chưa từng đặt chân đến với một thời gian biểu để ngỏ, để trải nghiệm những môi trường mới và đón nhận những cơ hội mới mà có lẽ trước đây bạn chưa hề nghĩ tới.
  Đi du lịch rất tuyệt vời trên nhiều phương diện. Du lịch đưa chúng ta đến những chân trời mới, trải nghiệm những nền văn hóa mới, thưởng thức nhiều món đặc sản và gặp gỡ nhiều con người thú vị. Dưới đây là 9 lợi ích tuyệt vời mà du lịch đem lại cho bạn. Hãy dành thời gian đọc, suy ngẫm, xếp đồ vào ba lô và LÊN ĐƯỜNG.
  1. Bạn sẽ tìm ra mục tiêu mới
  “Đi du lịch chính là đi khám phá bản thân mình.” – Danny Kaye

  Bạn sẽ chẳng bao giờ đến được những miền đất mới, được trải nghiệm những nền văn hóa độc đáo hay ăn những món đặc sản ở nhiều nơi nếu không bước chân ra khỏi lũy tre làng. Với chừng ấy những cái mới góp nhặt được trên suốt hành trình, bạn chắc chắn sẽ có những suy nghĩ mới, những cảm nhận mới về cuộc sống này và bạn sẽ bất ngờ khi nhận ra mọi thứ thay đổi như thế nào nếu bạn tiếp cận chúng ở một góc nhìn khác, một góc nhìn tích cực hơn. Từ đó, những mục tiêu, hoài bão thiết thực hơn, nhân văn hơn sẽ sinh sôi nảy nở và đơm hoa kết trái nếu bạn tiếp tục vun trồng.

  2. Bạn sẽ trân trọng tổ ấm của mình hơn
  “Mỗi chuyến đi đều có những lợi ích nhất định. Nếu du khách tham quan một quốc gia phát triển, anh ta sẽ học được cách phát triển đất nước mình. Và nếu có vận rủi đến thăm, anh ta cũng sẽ học cách chung sống cùng nó.” – Samuel Johnson
  9 loi ich tuyet voi khi di du lich - 2
  Những lúc xa nhà để đến những miền đất khác, đặc biệt là tại những nơi không sẵn có đầy đủ tiện nghi, bạn sẽ nhận ra ngôi nhà nhỏ của mình thật đáng yêu và quý giá đến chừng nào. Ở một vài vùng trên thế giới, chẳng hạn như Ấn Độ hay Ethiopia, cư dân thậm chí còn không có điều kiện để uống nước sạch đầy đủ. Đi qua những nơi này, bạn sẽ càng trân trọng hơn những gì mình đang có và khi nào có điều kiện, hãy quay lại hỗ trợ những con người nơi đây, giúp họ tiếp cận với một cuộc sống chất lượng hơn, tiện nghi hơn.
  3. Bạn sẽ nhận ra nhà mình không phải “chỉ là nơi đất ở”
  “Không ai nhận ra du lịch tốt đẹp như thế nào cho đến khi quay về nhà và nằm nghỉ trên chiếc gối cũ kỹ quen thuộc.” – Lin Yutang
  Đi du lịch càng nhiều, chúng ta càng nhận thấy rõ ràng rằng ngôi nhà, làng quê hay phố thị… nơi chúng ta sinh sống không chỉ là nơi đất ở mà đó là cả một thế giới, một bầu trời với bao kỷ niệm, bao nỗi nhớ, bao giấc mơ. Từ đó, những ý niệm về việc chung sống hòa thuận và hỗ trợ cộng đồng cũng xuất hiện trong mỗi chúng ta.
  4. Bạn sẽ nhận ra những điều mình biết về thế giới thật là ít ỏi
  “Thế giới này là một quyển sách và những ai không đi du lịch chỉ đọc được có một trang thôi.” – Saint Agustine.
  9 loi ich tuyet voi khi di du lich - 3
  Khi đi du lịch, bạn sẽ hiểu ra rằng thế giới này không phải lúc nào cũng giống những gì bạn đã từng nghe, từng đọc, từng tin tưởng. Bạn sẽ ngạc nhiên khi những người mình chưa hề quen biết thật thân thiện, tử tế và sẵn lòng dành cho bạn một chỗ qua đêm nếu cần. Càng đến nhiều nơi, vốn sống của bạn càng được làm giàu, kinh nghiệm sống càng phong phú vì bạn sẽ có cơ hội tiếp thu những bài học, những điều tiến bộ ở nhiều nơi, từ nhiều con người ở nhiều nền văn khóa khác nhau.

  5. Bạn sẽ nhận ra tất cả mọi người đều có những điểm chung
  “Du lịch dẫn đến cái chết của sự định kiến, mù quáng và hẹp hòi.” – Mark Twain
  Tony Robbins (nhà diễn thuyết người Mỹ) đã nói rất nhiều lần rằng bất kể xuất thân như thế nào, tất cả chúng ta đều có 6 nhu cầu cơ bản, đó là: niềm tin, trải nghiệm, tôn trọng, tình cảm, phát triển và đóng góp. Bạn sẽ hiểu được toàn vẹn ý nghĩa của triết lý này khi đi thật nhiều nơi, có thật nhiều mối liên hệ với con người cho dù họ có xuất thân ra làm sao, ở trong hoàn cảnh như thế nào.

  6. Bạn sẽ nhận ra thật dễ dàng để kết bạn
  “Thước đo để đánh giá một chuyến đi là bằng hữu, chứ không phải là quãng đường.” – Tim Cahill
  9 loi ich tuyet voi khi di du lich - 4

  Một trong những thứ đầu tiên tôi biết được từ việc đi du lịch cá nhân là việc kết bạn dễ dàng đến nhường nào. Con người ta sẽ thật sự là chính mình khi bước ra khỏi môi trường quen thuộc và thể hiện bản thân mà không quan tâm đến những đánh giá của người khác. Điều này khiến cho đối phương cũng có xu hướng tương tự và đây là cách mà chúng ta trở thành bạn tốt của nhau chỉ sau một vài giờ quen biết.
  7. Bạn sẽ cảm nhận được mối liên hệ giữa người với người
  “Có thể du lịch cũng không ngăn chặn được sự cố chấp trong bản thân mỗi con người, nhưng việc cùng ăn, cùng uống, cùng vui mừng, cùng lo âu sẽ khiến chúng ta hiểu nhau hơn và trở thành những người bạn thực sự.” – Maya Angelou
  9 loi ich tuyet voi khi di du lich - 5

  Cùng lúc với việc chúng ta nhận ra mọi người đều có những nhu cầu tương tự nhau, có những góc nhìn khác về tổ ấm, trở thành bạn bè bất kể xuất thân thì chúng ta cũng bắt đầu nhận ra rằng tất cả đều có sự liên kết. Trạng thái này là một bước nhảy của ý thức, một sự thay đổi về cách nhận thức thế giới, cũng như về sự thấu hiểu chính con người bạn. Từ cái tôi rời rạc, trải qua việc gắn bó và trải qua những vui buồn trong cuộc sống, bạn đã có thể chấp nhận những cái tôi khác để tạo nên một cái ta chung, cùng nhau vui sống.
  8. Bạn sẽ gặp những may mắn và cả những sự trùng hợp bất ngờ
  “Du lịch là cách dễ dàng nhất để nhận thức được sự kỳ diệu của tạo hóa với những may mắn và trùng hợp bất ngờ.” – Adam Siddiq
  Tôi sẽ kể bạn nghe câu chuyện về một người đàn ông đi du lịch từ Mỹ đến Canada. Buổi sáng hôm ấy, anh ta phải đi trả chiếc xe máy đã thuê hôm trước. Đó là một ngày nắng đẹp, anh định khởi hành nhưng quên mất rằng xe đã bị xích lại và chìa khóa thì vẫn do người bạn của anh ta giữ, mà người đó thì đã đi mất rồi. Đang bối rối không biết làm sao thì có hai người đàn ông đỗ xe gần đó, anh cầu mong rằng họ sẽ giúp được gì đó. May mắn thay, bọn họ là thợ máy và đã tháo khóa dễ dàng. Họ có vẻ như rất vui vì đã giúp được anh ta. Khoảnh khắc ấy, anh chợt nhận ra chẳng có gì phải lo lắng khi đi du lịch một mình vì cả thế giới sẽ hỗ trợ bạn, sẽ có những điều mà bạn không thể nào ngờ tới.
  9. Bạn sẽ nhận ra cuộc sống này là một món quà tuyệt vời
  “Cuộc sống nếu không là một chuyến phiêu lưu táo bạo thì chẳng là gì cả.” – Hellen Keller
  “Hai mươi năm tới, bạn sẽ thất vọng về những thứ mình chưa làm hơn là những điều bạn đã làm. Hãy gỡ bỏ dây neo, chèo thuyền ra khỏi bến cảng an toàn, căng buồm theo những cơn gió. Thăm dò. Mơ ước. Khám phá.” – Mark Twain
  9 loi ich tuyet voi khi di du lich - 6

  Cuộc sống này thật sự là một món quà tuyệt vời. Mỗi khi đi du lịch đây đó, chúng ta cảm thấy trân trọng, biết ơn những khoảnh khắc và những con người cùng ta tận hưởng cuộc sống này hơn. Hãy suy nghĩ về việc thực hiện những dự định, những chuyến đi ngay từ bây giờ, trong lúc chúng ta đang tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết. Đừng để một lúc nào đó, những ước mơ, những dự định một thời héo úa cùng ta trên giường bệnh. Đừng nói: “Hy vọng tôi có thể đi được.” Hãy mạnh dạn nói rằng: “Tuyệt vời. Tôi sẽ đi.”

  Nguồn ảnh: Huff Post, Tube Inspiration
  Lương Ngọc Bích
  (Theo Congluan.vn)
  2banh
  2banh.vn