1. Biker chuyên nghiệp

  8 lời khuyên để lái xe máy an toàn trên đường

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 23 Tháng chín 2022.

  Thỉnh thoảng, chúng ta có thể thấy các phóng viên đưa tin về tai nạn giao thông trên Internet hay thời sự, và thường chỉ chê trách người đi đường chạy lung tung, cho rằng đó chắc là lỗi của ai đó. Và không ai nghĩ xem lại tại sao lại xảy ra tai nạn này? Làm thế nào để lường trước và tránh nó?

  8 loi khuyen de lai xe may an toan tren duong
  8 lời khuyên để lái xe máy an toàn trên đường.

  8 loi khuyen de lai xe may an toan tren duong - 2
  Hầu hết các vụ tai nạn đều do "yếu tố con người" gây ra, nhưng nhiều người dùng vận rủi để giải thích nguyên nhân tai nạn và họ không sẵn sàng đối mặt với những thói quen lái xe nguy hiểm có thể xảy ra quen thuộc từ bản thân...Sau đây là những thói quen lái xe trên đường mà mình muốn chia sẻ đến anh em:

  1. "Xác nhận an toàn" trước khi xuất phát


  Gọi là "xác nhận an toàn" có nghĩa là trước khi bắt đầu di chuyển, đầu tiên chúng ta kiểm tra môi trường xung quanh với chiếc xe là trung tâm để xác nhận rằng đủ an toàn trước khi bắt đầu di chuyển. Dù là vật thể di chuyển hay không di chuyển, bao gồm tòa nhà, vỉa hè hay nắp mương, nắp cống, người đi bộ, các phương tiện khác,… thì anh em phải nắm được khoảng cách tương đối, hướng di chuyển và tốc độ.

  8 loi khuyen de lai xe may an toan tren duong - 3

  Khởi động xe trước sau đó chuẩn bị đầy đủ thao tác lái xe trước khi xuất phát, duy trì trạng thái tĩnh với phanh xe. Cuối cùng, nhìn theo hướng của xe đang tới để phán đoán khoảng cách và tốc độ của xe đang tới. Nếu nhận biết khoảng cách và tốc độ của xe đang tới bị hạn chế, hãy đợi xe đang tới vượt qua trước khi xuất phát.

  2. Hãy giảm tốc độ trước khi đi qua bất kỳ ngã ba / ngã tư nào


  Dù giao lộ anh em đi qua hôm nay quen thuộc hay không quen thuộc, vẫn thường rất dễ gặp phải người lái xe không giảm tốc độ, thậm chí vi phạm luật giao thông. Chính vì vậy khi đến gần ngã ba / ngã tư phía trước với tốc độ có thể dừng lại bất cứ lúc nào để kịp thời phanh khẩn cấp nếu gặp phải tình huống ngoài ý muốn.

  8 loi khuyen de lai xe may an toan tren duong - 4

  Nếu anh em gặp một con hẻm trong khu dân cư, thì nên giảm tốc độ hoặc thậm chí dừng lại, quay đầu để kiểm tra hướng đi có thể có các phương tiện đang tới và đảm bảo rằng không có phương tiện đang đi tới, người đi bộ, xe đạp, xe điện hoặc xe quên bật đèn pha ban đêm trước khi qua ngã ba.

  Khi đèn đỏ, chắc chắn sẽ có nhiều người dừng xe giữa các khoảng trống khi dòng xe chạy chậm hoặc đứng yên, vì vậy khi khoảng cách giữa các khoảng trống lớn, anh em nên giảm tốc độ và chú ý có thể xảy ra va quệt với xe xung quanh.

  3. Chuyển làn hoặc rẽ phải ở ngã tư phía trước


  Trước khi chuyển làn hoặc rẽ phải, anh em cần tăng khoảng cách với xe gần đó và giữ nguyên tốc độ (dành không gian phản ứng cho xe trước nếu phanh gấp), sau đó bật đèn tín hiệu và quan sát phía sau thông qua Gương chiếu hậu (xác nhận tình hình xe đang chạy phía sau), cuối cùng là chuyển làn đường / rẽ phải (tắt đèn tín hiệu sau khi hoàn thành).

  8 loi khuyen de lai xe may an toan tren duong - 5

  4. Khi đi theo xe cùng chiều, phải nhường xe quay đầu trước


  Ai cũng biết xe rẽ “ngược chiều” ở ngã tư nên nhường xe đi thẳng. Nhưng khi anh em đi qua giao lộ và thấy xe phía trước bắt đầu lạng lách trái phải, hãy tránh xa chiếc xe đó ra bởi vì có thể khả năng nó sẽ quay đầu lại và nếu chúng ta chạy gần quá rất dễ xảy ra tai nạn ngoài ý muốn.

  5. Tạo thêm không gian cho bản thân


  (1) Phương pháp khoảng cách thời gian: Thông thường, anh em nên giữ khoảng cách ~ 3 giây khi đi sau một xe, thêm 1 giây khi gặp xe lớn và thêm 1 giây khi trời mưa hoặc địa hình xấu.
  (2) Bãi đậu xe tạm thời bên lề đường có thể có bất cứ lúc nào. Thông thường, tốt hơn là nên dành ít nhất một khoảng đủ rộng để mở cửa hoàn toàn khi bước xuống từ xe ô tô để không gây ảnh hưởng cho xe đang chạy từ sau tới.
  (3) Tránh xa giỏ hàng, Xe tải lớn và xe chở đá/gỗ...có thể có vật rơi khi đang chạy trên đường. Ngoài ra, hãy tránh xa việc đậu xe hoặc lái bên cạnh các xe lớn, và đừng nghĩ rằng người lái xe tải lớn chắc chắn có thể nhìn thấy khi anh em đang chạy song song.

  8 loi khuyen de lai xe may an toan tren duong - 6

  6. Nhanh chắc chắn có rủi ro, chậm không phải là an toàn tuyệt đối!


  Tốc độ càng nhanh, khoảng cách và thời gian phản ứng càng ngắn, và càng dễ chết trong tai nạn. Tốc độ càng chậm thì thời gian và khoảng cách phản ứng càng nhiều. Đúng như vậy nhưng nếu chậm quá vẫn sẽ bị va quẹt ngoài ý muốn. Vì vậy nguyên tắc chung là phải theo kịp tốc độ của xe cộ trên làn đường.

  8 loi khuyen de lai xe may an toan tren duong - 7

  7. Định sẵn đường đi


  Đầu tiên, anh em hãy xem rõ lộ trình và hướng đi sắp tới rồi bắt đầu di chuyển. Khi đi trên đường thẳng, hãy kiểm tra liên tục từ gần đến xa và từ trái sang phải, chỉ khi bám sát các động thái của môi trường thì mới có thể đảm bảo an toàn khi chạy xe.

  8 loi khuyen de lai xe may an toan tren duong - 8

  Nếu phát hiện ra chướng ngại vật hoặc vị trí nguy hiểm trước, anh em sẽ có cơ hội lựa chọn dừng lại hoặc giảm tốc độ để đi đường vòng. Phanh hoảng loạn khi chướng ngại vật được “phát hiện bất ngờ” thường là nguyên nhân chính gây ra sự cố đáng tiếc.

  8. Hãy tự lo làn đường của mình


  Bản thân sợ va vào người khác và người khác cũng sợ mình va chạm phải họ. Cho nên hãy quan tâm đến các tuyến đường của nhau để tránh va chạm lẫn nhau. Trên đường, hãy cố gắng dành nhiều khoảng trống hơn một chút ở bên phải và ít hơn ở bên trái.

  8 loi khuyen de lai xe may an toan tren duong - 9
  Nguồn: tham khảo
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 23 Tháng chín 2022