1. Biker cấp 4

  7 mục chính mà giới độ xe thường phải biết là gì?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 7 Tháng năm 2015.

  Mọi người cũng biết một chiếc xe nguyên bản được nhà sản xuất (nsx) giới hạn rất nhiều chi tiết để đem lại một chiếc xe thân thiện với đa phần người sử dụng. Do đó để tăng công suất máy hơn công suất mà nsx đưa ra thì chúng ta thường chọn cách rẻ tiền hơn so với việc mua một chiếc xe có cc cao hơn chính là "độ xe". Có 7 mục chính mà giới độ xe thường biết là:

  + Đường gió ( air filter)
  + Đường xả ( Exhaust)
  + Tăng nạp ( turbicharge)- cái này chủ yếu dành cho xe hơi và các loại xe pkl dùng trong các giải đua GP.
  + Độ NOS ( dùng chủ yếu cho xe hơi)
  + ECU : đây là chip điều khiển trung tâm electric control unit, có tác dụng mở tua tối đa cho xe, tăng hậu.
  + Bộ ly hợp ( clutch Kit).
  + Độ trục cam ( camshaft) - đôn dên - xoáy nòng- đóng lòng kiếng.


  7 muc chinh ma gioi do xe thuong phai biet la gi
  Xe độ chạy Drag

  7 muc chinh ma gioi do xe thuong phai biet la gi - 2
  1 kiểu độ mới dành cho Raider 150
  Bài viết này chủ yếu tập trung vào phần t2 là đường xả, các phần kia mấy bạn có thể tham khảo từ các web và các chuyên gia/ thợ sửa xe).
  Thế nào là ống xả?
  Ống xả ( hay còn gọi là pô) là một bộ phận quan trọng trên xe máy bởi không chỉ giúp thoát khí thải mà còn mang tới tiếng nổ đặc trưng. Cấu tạo cơ bản của 1 pô thường là lưới lọc inox được tạo ra bằng cách khoan thật nhiều lỗ trên cái ống tiêu. Kế đến là lớp xốp chịu nhiệt nhằm hấp thụ tiếng ồn, cuối cùng là lớp vỏ bằng inox, titanium hoặc carbon.

  Độ pô bằng cách móc pô hoặc thay cả dàn pô sẽ giúp khí thải thoát ra tốt hơn. Động cơ lúc này sẽ ít tốn năng lượng để đẩy khí ra. Việc độ pô phát huy tác dụng hơn khi bạn đã làm đường gió, vì khi việc thoát khí thải ra sẽ làm cho lượng gió nạp vào buồng trộn nhiên liệu nhiều hơn, động cơ giàu không khí làm việc đánh lửa tốt hơn, cháy nhah hơn và tất nhiên tăng công suất. Đối với các loại pkl thì khi thay pô tăng tốc sẽ làm tăng tương đối nhiều mã lực, tầm từ 5hp cho đến 20hp. Đối với dòng xe fz150i của chúng ta thì hp có tăng nhưng không nhiều, rơi vào khoảng 1- 2hp là max.
  Theo nhiều ý kiến từ các anh em cho thấy việc thay cả dàn pô sẽ cho kết quả khác hẳn so với việc móc pô.

  Việc độ pô phải thoả mãn các tiêu chí :
  + Tăng đường kính ống xả, cái j to hơn cũng dễ xả hơn mấy bác ah
  + Giảm các góc cong, đường ống càng thẳng càng tốt
  + Giảm độ nhám bên trong ống xả, làm giảm sự ma xát giữa khí thải v ống xả
  + Giảm bớt các chi tiết tiêu âm, vì vật liệu tiêu âm làm khí khó thoát. Tuy nhiên việc nsx xe đưa nhiều vật tiêu âm giúp xe có tiếng nổ nhỏ nhẹ làm giảm ô nhiễm âm thanh và phù hợp với các tiêu chí về chuẩn khí thải Euro 2 3 4 5. ( Nước ngoài chuẩn bị lên chuẩn 6, Vn ta từ 2007 vẫn áp dụng chuẩn euro 2). Do đó pô độ thường cho âm thanh to v uy lực hơn.

  7 muc chinh ma gioi do xe thuong phai biet la gi - 3
  Về việc thay pô thì chúng ta chia ra hẳn 2 loại: Loại xịn và loại fake.

  Loại xịn : bao gồm nguyên kit exhaust chính hãng từ nsx. Hiện tại VN chưa có đại lý của các hãng này, chỉ có thông qua xách tay. Các bạn có thể tham khảo các loại như Akrapovic , Arrow, Yoshimuara, Leo Vince, Two Brothers, FMF,AMH. Lưu ý giá các loại này giá từ 380$ trở lên ( khoảng 8tr theo giá gốc, chưa tính chi phí ship v côg gắn cũng như các đại lý bán lấy lời) . Đắt xắt ra miếng, giá mua không bao giờ dưới 10tr. Nếu điều kiện tài chính không cho phép có thể mua loại 2hand giá tầm 6tr đến dưới 8tr5 là đẹp. Còn không nữa ư? Chúng ta đi đến phần tiếp.

  Loại fake: hiện nay các sạp chợ Tân Thành cà các của hàng khác đều có bán pô fake, giá dao động từ 500k đến 4t5. Tuy nhiên, đã là fake thì bạn hãy quên đi việc xe có âm thanh mạnh mẽ v uy lực như loại xịn( ồn ào thì có thừa) . Cùng với đó là khả năng tăng công suất gần như là con số 0 tròn trĩnh, ngược lại nó làm mất hậu dẫn đến không thể tăng tốc max speed. Vì sao? Vì pô fake chủ yếu do thợ VN làm bằng tay, không đủ kiến thức, tiêu chuẩn và kỹ thuật để tạo ra những chiếc pô như các hãng lớn.

  Cuối cùng : xin nhắc lần nữa là ai có ý định lên pô fake thì hãy nghĩ kỹ lại, vì trước sau cũng về pô zin hoặc lên pô xịn. Cái xe chúng ta không quá mắc nhưng cũng không rẻ để gắn cho e nó món đồ không tương xứng đúng không nào.

  Nguồn : lấy từ các thông tin trên mạng và một ít kiến thức cỏn con của mình. Bài viết có thể mang tính chủ quan và thiếu xót. Mong mọi người góp ý để bài viết hoàn chỉnh, chia sẻ cho mọi người 7 muc chinh ma gioi do xe thuong phai biet la gi - 4. Thân

  Nguồn FaceBook
  Tác giả LêTrung
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 7 Tháng năm 2015