1. Biker tích cực

  7 điều cần lưu ý khi chơi xe PKL

  Thảo luận trong 'PKL khác' bắt đầu bởi , 7 Tháng tư 2014.

  Những bộ phận, chi tiết trên moto hay gặp trục trặc nhất..xảy ra trên các dòng moto cũ lẫn các dòng moto hiện đại. Chắc hẳn không biker nào muốn gặp phải cảnh chiếc xe yêu quý của mình đang chạy mượt mà thì bỗng gặp sự cố như đề không nổ, máy móc kêu ca, trục trặc giữa đường...

  1. Bugi
  7 dieu can luu y khi choi xe PKL

  Đây là bộ phận thường được kiểm tra đầu tiên khi xe khó nổ do nghi ngờ bugi không đánh điện châm lửa cho buồng đốt. Có nhiều lý do dẫn đến hiện tượng này như dây dẫn bị ướt do ngập nước, điểm tiếp xúc lâu ngày không vệ sinh, hay xuất phát từ cỗ máy như bình xăng con không ổn định, rò rỉ dầu vào bugi, bám muội, động cơ hoạt động quá nóng...

  2. Côn
  7 dieu can luu y khi choi xe PKL - 2

  Dù là dây côn hay các lá côn, chỉ một lỗi nhỏ trên ly hợp cũng khiến quá trình vận hành xe trở nên phức tạp. Xi-lanh thủy lực rò rỉ, mòn, vỡ các chi tiết của bộ ly hợp.... là những hiện tượng sinh ra từ chính thói quen điều khiển xe của mỗi tay lái.

  3. Hộp số, xích
  7 dieu can luu y khi choi xe PKL - 3

  Cơ cấu các bánh răng của hộp số rất chặt chẽ, đơn giản nhưng dưới tác dụng của sức ép hay tuổi thọ dài đều có thể làm cho hộp số yếu, mòn.
  7 dieu can luu y khi choi xe PKL - 4
  Đơn giản như xích hay nhông gặp vấn đề không thể truyền tải mô-men lực đến bánh sau sẽ khiến chủ nhân bị bỏ lại bên đường và chỉ còn cách chờ cứu hộ.
  7 dieu can luu y khi choi xe PKL - 5

  4. Hệ thống điện
  7 dieu can luu y khi choi xe PKL - 6

  Ắc-quy, bộ phát, máy phát hay IC cũng là những bộ phận có thể bị hỏng chỉ sau một lần chập hệ thống điện. Ví dụ khi đề nổ giữ đề lâu có thể dẫn tới trường hợp ắc-quy bị phóng hết điện, chỉ còn cách đẩy nổ. Với một chiếc xe máy phổ thông thì còn khả thi, nhưng với môtô trọng lượng tầm 200 kg mọi chuyện không dễ dàng.

  5. Bộ điều khiển trung tâm
  7 dieu can luu y khi choi xe PKL - 7

  Bộ điều khiển trung tâm ECU trên những xe hiện đại với những xử lý điện tử tinh vi và chính xác hơn rất nhiều so với chế hòa khí. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là ECU hoàn toàn lý tưởng, ngược lại cơ chế phức tạp của nó có thể khiến xe tê liệt chỉ vì một lỗi nhỏ trong hệ thống máy tính.

  6. Mòn cơ khí
  7 dieu can luu y khi choi xe PKL - 8
  Ma sát giữa các bộ phận cơ khí dễ dẫn đến mòn bề mặt, do đó cần bảo dưỡng định kỳ, tra dầu nhớt đầy đủ để giảm ma sát đồng thời giải nhiệt động cơ, tránh cong vênh các chi tiết. Nếu không đủ dầu hoặc dầu đã cũ nếu cố chạy lâu sẽ dẫn tới hiện tượng bó máy.

  7. Lốp
  7 dieu can luu y khi choi xe PKL - 9

  Đây được coi là bộ phận thường xuyên phải sửa chữa nhất trên xe bởi là chi tiết duy nhất trên xe tiếp xúc với mặt đường. Mòn, nứt, thủng lốp đều làm mất cân bằng xe, khiến người lái không thể tiếp tục hành trình.

  Theo Kima
  2banh
  2banh.vn
 2. nico axelo

  nico axelo Biker cấp 4

  mấy bác đi PKL bơi vào mà xem nè
 3. chim thơ ngây

  chim thơ ngây Biker cấp 3

  bài viết rất bổ ích
 4. truong90

  truong90 Biker cấp 1

  Mấy điều trên chả cần phải motor pkl... đều có thể xảy ra trên các xe pkn