1. Biker cấp 2

  5 lý do vì sao phải thay nhớt xe máy.

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 9 Tháng mười 2013.

  Khi đi xe máy khoảng một thời gian, thì các bạn đến các tiệm hoặc hãng để thay nhớt một lần, và có bao giờ các bạn nghĩ vì sao mỗi tháng mình phải thay nhớt không? Và đã thay nhớt, nhưng liệu nhớt nào cũng tốt cho máy?

  Chúng tôi sẽ chia sẽ 5 lý do vì sao phải thay nhớt và loại nhớt nào tốt cho máy
  Khi đi xe máy khoảng một thời gian, thì các bạn đến các tiệm hoặc hãng để thay nhớt một lần, và có bao giờ các bạn nghĩ vì sao mỗi tháng mình phải thay nhớt không? Và đã thay nhớt, nhưng liệu nhớt nào cũng tốt cho máy? Chúng tôi sẽ chia sẽ 5 lý do vì sao phải thay nhớt xe máy?

  - Lý do đầu tiên: Nếu các bạn đọc trong các bao bìa nhớt, trong phần “thành phần nhớt” thì luôn có ghi trong dầu nhớt có chứa những phụ gia tẩy rửa và phân tán. Những chất này có nhiệm vụ làm sạch động cơ và giữ các cặn bẩn lơ lửng trong nhớt, không cho chúng lắng xuống các chi tiết máy. Trong quá trình sử dụng xe, nhớt sẽ dần bị oxy hoá và biến tính (đổi sang màu đen), do đó sau một thời gian nhất định cần phải thay nhớt mới.

  5 ly do vi sao phai thay nhot xe may
  Bao bìa nhớt castrol
  - Lý do thứ hai phải thay nhớt xe máy: Nhờ vào các chất phụ gia có trong dầu nhớt, nên nó còn có khả năng “chống ăn mòn” hay còn gọi là oxy hoá do ngăn cản các phản ứng hoá học xảy ra do môi trường cháy (cực nóng) của động cơ có rất nhiều chất ăn mòn hoá học. Và dĩ nhiên, không có gì tồn tại mãi, nên nhớt sử dụng một thời gian, sẽ mất dần các chất phụ gia và thay đổi tính chất, chính vì vậy phải thay nhớt mới.

  - Lý do tiếp theo: Nhớt là chất bôi trơn trên các bộ phận di chuyển trong các động cơ. Để dễ hình dung, chúng ta có thể lấy một ít sáp đèn cầy, bôi lên trên hai bề mặt của động cơ, lúc đó lực ma sát giữa các động cơ sẽ giảm khi cọ sát hai bề mặt với nhau. Nhớt cũng giống vậy, nó sẽ tạo nên một “lớp chịu lực” làm giảm ma sát hai bề mặt. Và theo thời gian, nếu không thay nhớt xe máy thì “lớp chịu lực” đó sẽ ngày càng giảm và làm tăng khả năng tiếp xúc bề mặt cao dễ làm máy xe “Rúp-bê”. Hiện nay công nghệ mới của Castrol là Trizon bảo vệ tối đa động cơ, sự dụng được lâu dài và tiết kiệm được nhiên liệu.

  5 ly do vi sao phai thay nhot xe may - 2
  Công nghệ Trizon của nhớt Castrol
  - Lý do thứ tư: Nếu chúng ta tiết kiệm nhớt, sử dụng trong thời gian dài, như ở trên chia sẽ thì các động cơ sẽ bắt đầu va đập vào nhau, tạo nên sự mất cân bằng trong máy, gây nóng máy, và dễ hao xăng dẫn đến khi sửa chữa các động cơ xe rất tốn kém.Chính vì vậy, khi quý khách đi khoảng một tháng hoặc một tháng rưỡi (khoảng >1000km) thì chúng ta nên thay nhớt xe máy một lần để đảm bảo an toàn giao thông cho chúng ta và sức khoẻ của “chiến mã”.

  - Cuối cùng,cực kì quan trọng là khi thay nhớt, quý khách lưu ý hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nhớt giả. Quý khách nên quan sát kĩ như : bao bì, nắp chai, mùi hương của nhớt. Đặc biệt là mùi hương nồng thì có thế lả nhớt giả nhé, vì sau khi qua tái chế những người làm nhớt giả sẽ bỏ thêm chất thơm để tạo mùi, tạo sự tin tưởng. Khi quý khách thay nhầm nhớt giả, thì việc oxy hoá sẽ rất là nhanh chóng, vì những thành phần có trong nhớt đã rất kém chất lượng, gây ra hiện tượng nóng máy và chết máy xe chỉ trong vòng 2-3 ngày sau khi thay nhớt. Chính vì vậy, quý khách nên tìm đến các hãng sửa xe có uy tín, hoặc đến các đại lý lớn của các loại nhớt để được tư vấn và thay nhớt chất lượng nhé.

  5 ly do vi sao phai thay nhot xe may - 3
  Nhớt giả​

  Một số loại nhớt có thể tin dùng: Castrol, BP, Mobil, Motul, Liqui Moly...
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 12 Tháng một 2015
  SH150i, william and BinBin18 like this.