1. Moderator

  5 lầm tưởng về dầu nhớt xe máy

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 23 Tháng chín 2020.

  Chúng ta đều biết dầu nhớt xe máy là chất bôi trơn cho quá trình hoạt động của toàn bộ động cơ chiếc xe máy nói chung. Nhưng có thể sẽ còn nhiều anh em vẫn chưa hiểu hết được về dầu nhớt động cơ xe, hãy cùng thảo luận về chủ đề này trong bài viết hôm nay nhé.

  5 lam tuong ve dau nhot xe may
  5 lầm tưởng về dầu nhớt xe máy.
  5 lam tuong ve dau nhot xe may - 2
  Dầu nhớt theo mình được biết là hỗn hợp có nhiệm vụ giữ cho động cơ hoạt động được trơn tru, sạch sẽ và tránh tình trạng bị gỉ sét. Cho nên việc tìm hiểu và lựa chọn dầu nhớt cho chiếc xe sử dụng hằng ngày của anh em là điều rất cần thiết. Sau đây là những lầm tưởng sai hại về dầu nhớt xe máy mà chúng ta cần nên tránh

  Dầu nhớt chuyển màu đen thì phải thay ngay?
  Nhiều anh em có thói quen đổ nhớt ra xem màu sắc, thấy đen và cho rằng cần phải thay ngay. Nhưng trên thực tế, chứng tỏ rằng nó đang hoạt động hiệu quả, giúp bôi trơn và lấy đi những cặn bẩn hay bụi kim loại sinh ra khi động cơ hoạt động.

  5 lam tuong ve dau nhot xe may - 3

  Bởi đặc tính riêng của nó là giúp bôi trơn và lấy đi những cặn bẩn hay bụi kim loại sinh ra khi động cơ hoạt động làm nhớt chuyển màu.

  Bên cạnh đó, thời gian thay nhớt thực chất phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thời gian sử dụng xe, yếu tố môi trường, chế độ bảo dưỡng và cả chất lượng dầu nhớt.

  Thay dầu nhớt thường xuyên là tốt?
  Thay dầu nhớt thường xuyên cho chiếc xe của bạn đồng nghĩa với việc chăm sóc kỹ lưỡng. Tuy nhiên mặt trái của nó đem lại là vấn đề "lãng phí" và cũng làm tăng ô nhiễm môi trường khi gián tiếp tạo ra quá nhiều dầu thải đã qua sử dụng.

  5 lam tuong ve dau nhot xe may - 4

  Do đó anh em cân nhắc sử dụng đúng quy định, hướng dẫn của nhà sản xuất và thói quen sử dụng của mình. Khi nào cần thay dầu nhớt xe máy cho hợp lí.

  Không quan trọng thương hiệu dầu nhớt để thay?
  Mặc dù xe máy nói chung đều sử dụng dầu nhớt, nhưng tùy vào tình trạng chiếc xe, động cơ xe, nhu cầu sử dụng của mỗi cá nhân,...để chọn loại dầu nhớt hợp túi tiền và đem lại hiệu quả hoạt động cũng như giữ độ an toàn cho chiếc xe của mình.

  5 lam tuong ve dau nhot xe may - 5

  Do đó hãy cân nhắc, tìm hiểu và nghe theo tư vấn của người bán cũng như anh em am hiểu để lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với chiếc xe của mình.

  Xe 'trùm mền' thì không cần thay dầu nhớt thường xuyên?
  Được biết chiếc xe máy ít sử dụng, hoặc trùm mền trong thời gian dài. Điều này sẽ khiến chi tiết bên trong động cơ mất đi độ bám dính từ dầu nhớt, vì thiếu đi lớp bôi trơn này sẽ khiến các chi tiết bị ăn mòn do quá trình gỉ sét gây ra.

  5 lam tuong ve dau nhot xe may - 6

  Vì vậy mặc dù xe chạy ít, nhưng dầu lưu giữ trong động cơ lâu ngày cũng bị xuống cấp theo thời gian. Nên thay dầu nhớt 6 tháng 1 lần và sử dụng dầu nhớt tổng hợp hoàn toàn vì trong dầu có nhiều loại phụ gia thực hiện các chức năng khác nhau như làm sạch, chống mài mòn, chống gỉ, chống ô-xy hóa và chống tạo bọt giúp kéo dài thời gian thay dầu nhớt và tuổi thọ của động cơ.

  Đổ càng nhiều dầu nhớt càng tốt?
  Mỗi động cơ xe máy sẽ yêu cầu lượng nhớt khác nhau, vì thế các hãng nhớt thường sản xuất nhớt với các thể tích khác nhau để phù hợp với nhu cầu của từng loại động cơ.

  Đổ thiếu dầu nhớt cho động cơ làm cho một số chi tiết máy không được nhớt bôi trơn đầy đủ. Nếu tiếp tục để xe hoạt động với tình trạng thiếu nhớt trong thời gian dài các bộ phận như xy-lanh, trục cam, tay dên sẽ bị xước và động cơ không thể hoạt động được nữa.

  Ngược lại, đổ thừa dầu nhớt sẽ làm cho động cơ trở nên bị quá nhiệt và trong nhớt xuất hiện các bọt khí. Nguyên nhân là do đổ thừa nhớt làm giảm thể tích không khí trong động cơ và gây nên hiện tượng khuấy dầu. Khiến chiếc xe sẽ không còn bốc mà chạy rất ì và nóng máy.

  5 lam tuong ve dau nhot xe may - 7

  Do đó cách chính xác là đo theo cây que thăm nhớt của động cơ, mức nhớt nằm giữa 2 vạch là mức nhớt trong xe của anh em đang ở mức ổn định.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 22 Tháng chín 2020