5 điều tuyệt đối KHÔNG làm khi đổ xăng để tránh cháy nổ | 2banh.vn

Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi Mr Nghiem Tuc, 19 Tháng mười một 2014.


 1. Biker cấp 2

  5 điều tuyệt đối KHÔNG làm khi đổ xăng để tránh cháy nổ

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi Mr Nghiem Tuc, 19 Tháng mười một 2014.

  tôi có đọc một bài báo nói về việc, một người đàn ông đứng trên nóc xe chở nhiên liệu, rút điện thoại ra và chỉ vài giây sau, tiếng nổ kèm theo lửa bốc lên dữ dội.

  Hình đây:​
  5 dieu tuyet doi KHONG lam khi do xang de tranh chay no
  Không bao giờ được dùng điện thoại ở trạm xăng là lời khuyến cáo gần như ai cũng biết.
  Ở trạm xăng nào cũng có đặt biển thông báo cả. Nhưng liệu mấy ai lưu tâm đến điều này? Tôi thường xuyên đi đổ xăng và thi thoảng vẫn thấy có người đứng mở điện thoại ra bấm 5 dieu tuyet doi KHONG lam khi do xang de tranh chay no - 2. Phát nổ và cháy đấy, không đùa được đâu. Ngoài ra còn có nhiều điều khác mà mọi người cần lưu ý TRÁNH làm, vì nếu vô tình thì cũng nguy hiểm đến tính mạng chứ chẳng đùa.​

  5 dieu tuyet doi KHONG lam khi do xang de tranh chay no - 3
  Ở trạm xăng, để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, mọi người nên cẩn trọng hết sức có thể.
  Tốt nhất ĐỪNG làm những điều sau đây:


  - KHÔNG sử dụng điện thoại di động (kể cả nghe, gọi, nhắn tin, hay thậm chí mở ra để...xem giờ). Điện thoại di động có thể biến thành mồi lửa và gây ra những vụ cháy nổ không thể lường trước. Nếu có thể thì nên tắt điện thoại trước khi bước vào trạm xăng. Tất nhiên không phải hễ cứ cầm điện thoại bước vô trạm xăng là...bén lửa hay cháy nổ, nhưng cẩn thận vẫn hơn, hên thì không sao còn xui thì hối hận chẳng kịp mọi người ạ, không cháy nổ thì cũng dễ bỏng.

  (Có 1 lời giải thích cho rằng trong tất cả điện thoại đều có chế độ rung, chế độ rung này sử dụng 1 động cơ điện 1 chiều có chổi than tuy rất nhỏ nhưng có thể phát ra tia lửa, trong trường hợp môi trường có nông độ xăng cao thì có thể gây cháy nổ)

  - KHÔNG hút thuốc gần trạm xăng. Dễ bén lửa. Hơi xăng cũng có thể làm phừng lên ngọn lửa nhỏ đó.

  - Khi đổ xăng cho xe hơi, xe tải, KHÔNG được trở vào trong xe khi đang đổ xăng. Vì lý do "static electricity" (tĩnh điện). Hơi bốc từ dầu xăng sẽ bốc cháy khi chạm phải tĩnh điện. Tĩnh điện, nói thế này cho mọi người dễ hiểu: chỉ cần lấy tay chà chà vô quần (vì lạnh) sau đó cầm vòi đổ xăng đút vô bình xăng là nó làm cái BÙM 5 dieu tuyet doi KHONG lam khi do xang de tranh chay no - 4.

  - KHÔNG mặc quần áo len khi đang đổ xăng: vì những loại này thường hay tích điện và gây cháy nổ (thực tế đã xảy ra cháy nổ rồi). Các bạn chạy xe đi tới trạm xăng mà lỡ có mặc áo len rồi (hoặc mặc áo khoác dày dạng dễ tích điện) thì trước khi đổ xăng, đi ra xa cách trạm xăng chừng trăm mét, chạm tay 1 cái xuống đất, hoặc cây sắt nào gần đấy cho điện tích trên người đi hết, không thì cháy đấy.

  - KHÔNG nổ máy xe khi đang đổ xăng. Cách tốt nhất là khi vừa bước vào trạm xăng là tắt máy ngay. Đổ xăng xong dắt xe ra đến khoảng 5 mét rồi mới nổ máy chạy nhé mọi người.

  Đó là những kinh nghiệm tôi tổng hợp được, vì sự an toàn cho chính bạn và những người xung quanh. Mọi người cẩn thận khi đổ xăng nhé vì có những điều chúng ta chẳng thể nào lường trước được, khi nó xảy đến thì trở tay không kịp rồi.​
  Nguồn Sưu tầm từ internet
Đăng ký kênh
Đăng ký