1. Biker chuyên nghiệp

  5 điều không nên khi đổ xăng mà chúng ta hay mắc phải

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 6 Tháng mười 2020.

  Anh em đi xe máy nói chung đều có thể hình dung được các vụ nổ, cháy lớn tại cây xăng khi tiếp nhiên liệu. Và hôm nay mình muốn cùng anh em lưu ý một số điều nên tránh khi đi đổ xăng để giữ an toàn cho bản thân và người xung quanh.

  5 dieu khong nen khi do xang ma chung ta hay mac phai
  5 điều không nên khi đổ xăng mà chúng ta hay mắc phải.

  5 dieu khong nen khi do xang ma chung ta hay mac phai - 2

  Không tắc động cơ
  Đối với những chiếc xe đa phần sử dụng nắp xăng dạng mở bằng tay và không cần rút chìa khóa để mở nắp bình. Điều này khiến anh em quên tắt động cơ và điều này cũng khá dễ gây ra hiện tượng cháy nổ tại cây xăng.

  5 dieu khong nen khi do xang ma chung ta hay mac phai - 3

  Bởi vì khi chiếc xe hoạt động ngoài đường khi vừa vào cây xăng, nhiệt độ từ khối động cơ bốc lên, vô tình gặp hơi xăng, dầu từ vòi bơm nhiên liệu tại trạm cây xăng, rất dể bén nhiệt và rủi ro gây cháy nổ.

  Sử dụng, nói chuyện bằng điện thoại
  Khi dừng tại trạm đổ xăng, nhiều anh em sẽ có thói quen rút điện thoại ra với nhiều mục đích khác nhau: xem giờ, nhắn tin, trò chuyện,...

  5 dieu khong nen khi do xang ma chung ta hay mac phai - 4

  Sở dĩ việc nghe điện thoại ở trạm đổ xăng bị cấm và có thể bị xử phạt bởi hành vi này tiềm ẩn nguy cơ gây ra cháy nổ. Theo các chuyên gia, trong trường hợp sử dụng điện thoại di động, sóng điện thoại có thể tác động đến mạch điện tử làm phát ra tia lửa điện, dễ gây ra hiện tượng cháy nổ khi tiếp xúc với xăng, dầu.

  Hút thuốc
  Đây nằm hành động có dấu hiệu phạm tội "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy". Vì tàn lửa từ quẹt và điếu thuốc có thể dễ bén lửa khi ở trạm đổ xăng.

  5 dieu khong nen khi do xang ma chung ta hay mac phai - 5

  Hành động trên rất dễ gây ra hậu quả nghiêm trọng liên quan đến tính mạng người khác. Nếu lực lượng tại chỗ không khống chế kịp thời ngọn lửa thì có thể không ít người có mặt ở cây xăng lúc đó gặp nguy hiểm, cửa hàng xăng dầu thiệt hại lớn về tài sản.

  Đổ xăng dầu vào bình, can nhựa...
  Trên thực tế có rất nhiều người vì xe hết xăng hoặc tích trữ vì giá xăng đang giảm,...Thay vì đó mà sử dụng chai, lọ, can,... bằng nhựa để đem về đổ vào xe.

  5 dieu khong nen khi do xang ma chung ta hay mac phai - 6

  Nhưng có thể ít anh em biết được rằng các chuyên gia đã phân tích chất liệu bằng nhựa có thể chứa tĩnh điện mà chúng ta không nhìn thấy được, nó cũng là nguyên nhân rủi ro gây ra cháy nổ ngoài ý muốn tại trạm đổ xăng. Và số lượng nhiều xăng dầu mang về nhà cất giữ nếu không quản lý tốt sẽ dẫn đến nguy cơ cháy, nổ xảy ra bất cứ lúc nào.

  Cẩn thận với bất cứ thứ gì có tĩnh điện
  Được biết Tĩnh điện sinh ra do sự mất cân bằng điện tích dương và âm giữa hai vật. Mặc dù hiện tượng tĩnh điện dường như không thể tránh khỏi và thường xuyên xảy ra, nhất là vào những tháng mùa đông hanh khô.

  5 dieu khong nen khi do xang ma chung ta hay mac phai - 7

  Ngoài vật liệu nhựa vừa nêu trên, quần áo đang mặc, túi xách,...vẫn có thể tạo ra tĩnh điện và dễ gây bén lửa tại cây xăng.
  Hi vọng những chia sẻ hôm nay có thể giúp anh em hạn chế và giảm tránh những hành động không cần thiết tại cây xăng, để giảm rủi ro cháy nổ gây mất an toàn.

  Nguồn: motorival
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 6 Tháng mười 2020