1. Biker chuyên nghiệp

  5 điều cần biết về hệ thống phanh của xe đua MotoGP

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 3 Tháng năm 2022.

  Có lẽ nhiều anh em vẫn còn đang thắc mắc về những vấn đề liên quan đến xe mô tô và đặc biệt là với những chiếc xe đua thường có công nghệ lạ và cao cấp hơn nhiều khi so với xe sản xuất thương mại và một trong số đó là hệ thống phanh khi ta có thể dễ dàng quan sát chúng từ bên ngoài. Hôm nay hãy nói về 5 điều cần biết của hệ thống phanh trên những chiếc xe đua MotoGP nhé.

  5 dieu can biet ve he thong phanh cua xe dua MotoGP
  5 điều cần biết về hệ thống phanh của xe đua MotoGP

  5 dieu can biet ve he thong phanh cua xe dua MotoGP - 2

  Tại sao Phanh đĩa phải là carbon?

  Phanh carbon là một bộ phận rất quan trọng của chiếc xe và cũng như phần còn lại của giải đua MotoGP. Đặc biệt là về trọng lượng nhẹ, là một trong những mục tiêu chính trong nghiên cứu và phát triển của các đội đua. Đây là lý do tại sao phanh đĩa carbon (tên đầy đủ là gốm carbon) đã được sử dụng từ những năm 1980.

  5 dieu can biet ve he thong phanh cua xe dua MotoGP - 3

  Carbon có tỷ trọng rất thấp, chỉ 1,8 gram / cm khối. Trọng lượng cực kì thấp này có tác dụng tích cực trong việc giảm khối lượng trong hệ thống treo của xe đua, bên cạnh trọng lượng nhẹ thì đĩa phanh Brembo carbon còn phát huy hiệu quả cực kì tốt ở nhiệt độ cao, với Hệ số giãn nở vì nhiệt rất nhỏ bằng 1/20 của thép và 1/15 của gang, nhiệt độ nóng chảy rất cao là 3.000 độ C, trong khi của gang là 1.200 độ và thép ở 1.800 độ.

  Có thể sử dụng đĩa phanh carbon dưới trời mưa không?

  Nếu là trước đây, mình từng chia sẻ ở những chủ đề trước rằng không phù hợp sử dụng đĩa carbon trong điều kiện trời mưa. Nhưng giờ đây, điều đó đã thay đổi trong nhiều năm qua, Brembo đã hóa giải thành công lời nguyền về nó.

  Cụ thể hiện nay, Brembo đã phát triển một đĩa carbon với nhiều hệ số ma sát tốt hơn khi kết hợp với hiệu suất của động cơ và lốp xe. Kết quả là nhiệt độ trên đĩa phanh tăng lên rất nhiều. Kể cả khi trời mưa vẫn sử dụng được. Cuộc trình diễn đầu tiên của đĩa carbon so với đĩa thép dưới trời mưa bắt đầu tại San Marino vào năm 2015.

  5 dieu can biet ve he thong phanh cua xe dua MotoGP - 4

  Nhưng sự cống hiến của Brembo cho phanh đĩa carbon đã thực sự được đền đáp trong chặng đua MotoGP vào ngày 15 tháng 10 năm 2017 tại Motegi, khi Andrea Dovizioso đã giành chiến thắng. Mặc dù trời mưa không ngớt suốt 24 vòng đua, nhiệt độ không khí không bao giờ vượt quá 14 độ và mặt sân chỉ 15 độ. Đó là thời tiết trong quá khứ, các tay đua sẽ phải chuyển qua sử dụng đĩa phanh thép, nhưng 13 trong số 15 tay đua trong cuộc đua này, bao gồm: Andrea Dovizioso, Andrea Iannone, Alex Rins, Jorge Lorenzo, Aleix Espargaro, Johann Zarco và Maverick Vinales vẫn kiên cường sử dụng đĩa phanh carbon.

  Làm thế nào để giải quyết vấn đề phanh sau khi ôm cua bên phải?

  Vấn đề của phanh sau hoàn toàn khác với phanh trước. Nhiều tay đua MotoGP cố gắng giải quyết vấn đề của phanh sau theo một số cách khác nhau. Sử dụng phanh sau bằng ngón tay tích hợp vào ghi đông bên trái là một trong những giải pháp cho các tay đua và hiện đang là phương pháp thực tế phổ biến trong MotoGP. Đặc biệt khi vào góc cua bên phải khiến nhiều tay đua không thể sử dụng thắng ở chân. Thay vào đó, tay đua chỉ được sử dụng ngón tay cái của mình để nhấn phanh sau.

  5 dieu can biet ve he thong phanh cua xe dua MotoGP - 5

  Các kỹ sư của Brembo đã thiết kế phanh bơm phía sau hoạt động bằng ngón tay cái đầu tiên dành cho Mick Doohan, người đã phải vật lộn với chân phải sau một tai nạn ở Dutch GP năm 1992. Sau đó anh đã giành được 5 danh hiệu thế giới liên tiếp từ năm 1994 đến 1998. Và ngày nay hệ thống phanh sau bằng ngón tay này đã được sử dụng bởi hơn một phần ba tay đua MotoGP, bao gồm cả cựu tay đua Valentino Rossi và Andrea Dovizioso.

  Có bao nhiêu loại phanh ngón cái sau?

  Hiện tại, Brembo đã cung cấp hai loại phanh ngón tay cái phía sau khác nhau cho các tay đua MotoGP, để truyền lực phanh đến cùng một bộ kẹp phanh phía sau loại 2 piston. Vì trước đây không thể phanh sau bằng sự kết hợp giữa phanh ngón tay cái và bàn đạp phanh. Tay đua chỉ có thể chọn phanh từ một điểm nhất định.
  Tuy nhiên với sự cải tiến hiện nay, tay có thể làm cả hai điều này cùng một lúc. Bởi vì Kẹp phanh sau hiện có 4 piston, cho phép tay đua thực hiện dễ dàng điều đó.
  5 dieu can biet ve he thong phanh cua xe dua MotoGP - 6
  Loại còn lại là phanh tay sau dạng đẩy, ra mắt vào năm 2019. Nó được thiết kế để đảm bảo hiệu suất tối đa. Vì vậy có tổng cộng 2 kiểu hoạt động phanh ngón tay là ngón cái và ngón trỏ đều có thể điều khiển phanh sau tùy theo thói quen của tay đua.

  Ai đã thắng nhiều cuộc đua MotoGP nhất với hệ thống phanh Brembo?

  Kể từ khi giải MotoGP bắt đầu vào năm 2002, đã có 315 cuộc đua và tất cả những người chiến thắng đều được trang bị phanh Brembo. Tuy nhiên, những chiến thắng liên tiếp của hệ thống phanh Brembo tại các giải vô địch thế giới trước khi nổi tiếng tại MotoGP còn kéo dài nhiều hơn nữa.

  Bắt đầu từ năm 1978 cho đến năm 2001 đã có hơn 185 cuộc đua ở phân khúc 500cc chiến thắng là khi sử dụng hệ thống phanh Brembo. Như vậy có tổng cộng 500 chiến thắng trong hơn 40 năm gắn bó với thương hiệu Brembo.

  5 dieu can biet ve he thong phanh cua xe dua MotoGP - 7

  Xét về khía cạnh tay đua, người giành nhiều danh hiệu thế giới nhất với hệ thống phanh Brembo là Valentino Rossi, với tổng cộng 89 trận thắng. Xếp thứ 2 thuộc về nhà vô địch thế giới hiện tại Marc Marquez và cũng là chủ nhân của 8 chức vô địch thế giới với tổng số 56 trận giành chiến thắng. Trong khi Michael Doohan xếp thứ 3 với tổng số 54 trận thắng.

  5 dieu can biet ve he thong phanh cua xe dua MotoGP - 8

  Xét về thương hiệu xe, đó là Honda đã giành vị trí số 1 nhiều nhất với 252 lần, vị trí thứ 2 thuộc về Yamaha 179 lần và vị trí thứ 3 thuộc về Ducati 49 lần.

  5 dieu can biet ve he thong phanh cua xe dua MotoGP - 9
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 3 Tháng năm 2022