1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  3 yếu tố kiềm hãm hiệu suất vận hành của xe máy khi vừa xuất xưởng

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 1 Tháng sáu 2023.

  Khi xe máy được bán ra, nền tảng nguyên bản của chúng sẽ xuất hiện những yếu tố kìm hãm hiệu suất của động cơ được nhà sản xuất cố ý thiết kế. Những yếu tố này sẽ đảm đương nhiều vai trò khác nhau, chẳng hạn như giúp cho xe có thể lưu hành được hoặc tối ưu khả năng tiết kiệm xăng để đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.

  3 yeu to kiem ham hieu suat van hanh cua xe may khi vua xuat xuong
  Cục máy zin bị kiềm hãm hiệu suất bởi những yếu tố nào?

  3 yeu to kiem ham hieu suat van hanh cua xe may khi vua xuat xuong - 2

  Ống xả


  3 yeu to kiem ham hieu suat van hanh cua xe may khi vua xuat xuong - 3
  Đối với ống xả nguyên bản trên các dòng xe, chúng không chỉ đảm nhận nhiệm vụ truyền dẫn khí thải một cách đơn thuần mà còn phải đáp ứng những tiêu chuẩn tiếng ồn và khí thải do thị trường phân phối đưa ra. Ví dụ như ở thị trường Việt Nam hiện nay, tất cả mẫu xe mới sản xuất từ năm 2022 trở đi đều phải đạt chuẩn khí thải Euro 4, xét theo Quyết định 891/QĐ về Kế hoạch thực hiện quản lý chất lượng môi trường không khí giai đoạn 2021-2025.

  Tiêu chuẩn khí thải và tiêu chuẩn tiếng ồn chính là hai thứ khiến cho các nhà sản xuất xe máy phải nghiên cứu và thiết kế kĩ lưỡng bộ phận ống xả (pô xe) để giúp cho sản phẩm của mình có thể lưu hành. Đáp ứng hai tiêu chuẩn trên đồng nghĩ với việc kìm hãm hiệu suất của xe, khi ống xả không được phát ra âm thanh quá lớn và ổn để dẫn truyền khí thải một cách tối ưu hỗ trợ xe phát huy hiệu suất.

  3 yeu to kiem ham hieu suat van hanh cua xe may khi vua xuat xuong - 4
  Trên thị trường hiện tại có không ít sản phẩm pô độ được thiết kế đặc thù dành cho một dòng xe, chúng thường có giá bán không hề rẻ khi đến từ những thương hiệu nổi tiếng và uy tín.

  Những sản phẩm pô độ này khi được thiết kế riêng chắc chắn sẽ giúp cho động cơ cải thiện đáng kể hiệu suất khi những tiêu chuẩn khí thải và tiêu chuẩn tiếng ồn của chúng dù có cũng không quá gắt gao. 'Giải phóng' lượng khí thải không nhỏ và đồng thời còn cường đại hóa luôn cả âm thanh, đem đến cho người lái cảm giác nước đề pa trở nên bốc hơn và tốc độ tối đa được cải thiện.

  Kim phun


  3 yeu to kiem ham hieu suat van hanh cua xe may khi vua xuat xuong - 5
  Kim phun nguyên bản trên các dòng xe thường được bố trí gần bộ bơm xăng của bình xăng lớn và đảm nhận trọng trách phun ra nhiên liệu dưới dạng sương với tỉ lệ cực kỳ chính xác. Vừa đủ để động cơ hoạt động với số lỗ hạn chế, nhằm mục đích gây thiện cảm với người tiêu dùng nhờ vào chỉ số mức độ tiêu thụ nhiên liệu tiết kiệm.

  3 yeu to kiem ham hieu suat van hanh cua xe may khi vua xuat xuong - 6
  Ắt hẳn không ít lần anh em đã nghe tới những bài độ nhẹ, thay thế kim phun zin bằng những loại kim phun trên những dòng xe khác có số lỗ nhiều hơn như Raider thay kim phun GSX 150 hay Future thay kim phun MSX.

  Những bài độ này hoàn toàn có thể khiến cho bạn hiệu suất động cơ được cải thiện với việc nhiên liệu phun ra nhiều hơn và nhuyễn hơn. Tuy nhiên rất dễ gặp phải tình trạng róc máy, dư xăng vì những yếu tố như ECU hay lọc gió không được thay đổi để phù hợp với kim phun để đốt cháy triệt để nhiên liệu.

  Hệ thống truyền động


  3 yeu to kiem ham hieu suat van hanh cua xe may khi vua xuat xuong - 7
  Hệ thống truyền động mà mình nói đến ở đây sẽ bao gồm nhông sên đĩa của xe số và xe côn tay cùng với nồi trước sau trên các dòng xe tay ga. Khi nền tảng nguyên bản của chúng chủ yếu được nhà sản xuất tính toán để gia tăng phần nào tuổi thọ của động cơ trong quá trình truyền tải lực kéo.

  Nếu anh em đã từng lên răng đĩa tải sau cho xe số và xe côn tay hoặc biến tấu nhẹ kết cấu nồi trên xe tay ga thì không khó để nhận thấy động cơ sẽ đạt được giới hạn vòng tua cực đại nhanh hơn. Tuy nhiên thứ cần phải đánh đổi lại độ bền của các chi tiết bên trong động cơ, chúng sẽ nhanh chóng bị hao mòn do hoạt động liên tục trở nên kém bền bỉ hơn là khi dùng nhông sên đĩa và nồi thông số zin.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited: 1 Tháng sáu 2023