1. Biker cấp 3

  3 quan niệm “sai bét” về tiết kiệm xăng xe máy

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 13 Tháng năm 2015.

  Thấy chưa, tui nói mà các anh chị em đâu có tin: Các chuyên gia kỹ thuật cho rằng "tất cả các xe đi chậm đều tốn xăng", à quên Đi chậm ở đây được hiểu là từ 5 – 10 km/h.
  3 quan niem sai bet ve tiet kiem xang xe may
  Đi chậm đỡ tốn xăng Điều này là sai. Chỉ có đi tốc độ đều mới đỡ tốn xăng.

  Đi chậm đỡ tốn xăng
  Các chuyên gia kỹ thuật cho rằng, tất cả các xe đi chậm đều tốn xăng. Đi chậm ở đây được hiểu là từ 5 – 10 km/h vì khi đi chậm, trục li tâm sẽ không hoạt động nối chuyển động cho bánh. Đi chậm không phải là phương pháp tiết kiệm xăng. Khi đi đường nội thành, nên chọn đoạn đường ít tắc dù xa hơn chút ít so với đoạn đường bị tắc nhiều. Ví dụ, đoạn đường thẳng chỉ có 5 km nhưng tắc nhiều, còn đoạn đường vòng dài 7 km nhưng không tắc thì nên đi đoạn đường vòng. Khi tắc đường, người lái phải đi chậm đồng nghĩa với tốn nhiên liệu hơn.
  3 quan niem sai bet ve tiet kiem xang xe may - 2
  Theo tính toán, nhiên liệu tiêu tốn khi tắc đường sẽ cao hơn từ 20 - 45% so với quãng đường không tắc. Một chiếc xe tiêu tốn 3 lít/100km thì nay tốn thành 5 lít.

  Mua xăng vào buổi sáng
  3 quan niem sai bet ve tiet kiem xang xe may - 3
  Nhiều người hiện có quan niệm sai lầm là mua xăng vào buổi sáng sẽ “hời” hơn buổi chiều. Xăng đổ vào không bị hao. Điều này dựa trên căn cứ, xăng giãn nở khi nhiệt độ tăng và co lại khi nhiệt độ giảm nên suốt đêm xăng co lại, giảm thể tích, buổi chiều xăng nở ra. Tuy nhiên, cách tính mua xăng buổi sáng sẽ hời là đúng nhưng đó là cách áp dụng khi đổ xăng nhiều, còn đổ vào bình xăng xe máy thì hầu như không thay đổi. Vì nhiệt độ chênh nhau chỉ khoảng 2°C nên mức giãn nở không được nhiều, nếu bạn mua 1 lít thì chỉ giãn nở ra bằng phần nghìn. Điều này sẽ không có nghĩa lý gì để tiết kiệm xăng.

  Đổ xăng khi bình còn 1/2

  Quan niệm nên đổ xăng khi còn 1/2 bình sẽ hời hơn khi xe đã cạn xăng cũng không chính xác. Theo quan niệm này giải thích, nếu để bình xăng thật cạn thì khi đổ xăng, dòng xăng chảy xuống sẽ gặp áp suất lớn hơn, làm cho xăng giãn nở thể tích. Khi xăng còn 1/2, khoảng cách từ vòi xăng xuống chỗ xăng mới rơi vào giảm đi và áp suất trong bình xăng không nhiều bằng khi xăng đã cạn bình.
  3 quan niem sai bet ve tiet kiem xang xe may - 4
  Việc đổ xăng xe máy không mấy tác dụng đến khả năng tiết kiệm hay tiêu hao nhiên liệu

  Song, việc đổ xăng lúc cạn bình hay bình xăng còn một nửa không có quá nhiều sự khác biệt. Theo các chuyên gia kỹ thuật, chính cách đi đúng tốc độ, đúng kỹ thuật như tránh phanh gấp, phanh nhiều, vệ sinh bầu lọc gió thường xuyên... mới tiết kiệm xăng, còn các cách trên không có tác dụng nhiều.
  Nguồn Autodaily
  2banh
  2banh.vn
  Hỗ trợ thích bài này.