1. Biker chuyên nghiệp

  3 ngày sống một cuộc đời khác lạ ở Hà Giang của cô nàng 9X

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi , 7 Tháng bảy 2019.

  Hà Giang thì không phải điểm đến quá xa lạ nữa và bài viết về Hà Giang nhiều nhan nhản nhưng chuyến đi này thực sự ý nghĩa với mình nên mình sẽ review có tâm lun.

  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X

  Hà Giang không có đồ ăn ngon, không có zai đẹp và càng không có chuyện dễ dàng chinh phục chút nào. Hà Giang hùng vĩ tới mức chưa từng có một bức ảnh nào mình cảm thấy lột tả hết được vẻ đẹp đó mà chỉ có thể đi và cảm nhận thôi.

  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 2
  Đến đây bạn sẽ cảm thấy khâm phục sức người khi xây lên được những con đường vô tận vắt từ dãy núi này tới dãy núi khác, con người chất phác hiền hòa và mạnh mẽ. Những quả đồi núi phủ màu vàng của lúa màu hồng của tam giác mạch vừa hùng vĩ vừa thơ mộng.
  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 3
  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 4
  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 5

  HÀ GIANG-CON GÁI ĐI MỘT MÌNH ĐƯỢC KHÔNG???

  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 6

  À. Thì mình vừa mới đi về nè. Nếu có người đi cùng thì tốt còn không cứ mạnh dạn xách đồ lên và đi thôi. Dù hơi buồn và sợ xíu (sợ vl nếu như bị lạc) vì đường Hà Giang nó không đơn giản chút nào, đi mãi đi mãi không hết đường ấy. 3 ngày mỗi ngày mình lái xe máy từ 8h sáng đến 5h chiều 150km đường đèo dốc. Thế nên nếu bạn là con gái và muốn đi một mình thì với điều kiện bạn không sợ gì hết, có thể đi xe máy an toàn ở mức 90km/h thì lên đây đổ đèo quá ư là ok lun.

  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 7
  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 8
  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 9
  Chuyến đi của mình gần như không có kế hoạch gì, chiều t6 mình quyết định đi, trc h G dành 10p nghiên cứu lịch trình và note ra quyển sổ nhỏ, note thuê xe máy nhà nào, ở đâu, đi cung đường nào thôi. Nhưng sau không có cái gì mình làm là đúng lịch trình mà mình tham khảo trên mạng hết.

  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 10
  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 11
  Thôi thì có 1 hành trình chẳng giống ai.

  NGÀY THỨ 1: HÀ NỘI -TP. HÀ GIANG

  8:30pm: bắt xe khách ở bến xe Mỹ Đình vé 200k, mình đi xe Hải Vân. Còn sau 8:30-9:30 thì vẫn còn xe của các hãng khác. Lên xe nhớ dặn đến điểm nào. Mình thấy mọi người review thuê xe máy ở nhà anh chị Hằng Thường nên mình bảo xe cho xuống đó rồi yên tâm oánh 1 giấc dài 9 tiếng.
  Thuê xe thì lẽ ra nên gọi và book trước. Nhưng mình đi một mình nên nghĩ chắc có 1 cái xe cho mình không khó nên cứ đi vậy.Giá thuê xe máy: 200k/xe/ngày.

  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 12
  4:00 am đến Hà Giang, xe đưa mình đến nhà Hằng Thường, dù không đặt trước nhưng anh chị vẫn sắp xếp cho mình 1 giường dorm để ngủ. Ngủ tới bao lâu tùy bạn, mình ngủ tới 8h dậy và bắt đầu hành trình alone. Nhà anh chị này max nhẹ nhàng lịch sự luôn ạ. Đưa cho mình cả bản đồ tham khảo, áo mưa và nước uống.
  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 13
  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 14
  Mình khuyên là nên có kế hoạch đặt chỗ trên xe khách, đặt xe máy trước và đặt phòng homestay trc vì giờ đang cao điểm du lịch, vận may nó không đến nhiều lần và không chia đều cho nhiều người, cả vận sui cũng thế vì thế nên mình đã gặp xui vl vì thời tiết không ủng hộ. Lịch trình của mình là lên Đồng Văn vào 4h chiều và ngủ tại thị trấn.

  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 15
  Có nhiều cung đường cho bạn chọn như:
  • Cung 1: - Tp. Hà Giang -> dốc Bắc Sum -> Núi Đôi Quảng Bạ -> Yên Minh -> đèo Thẩm Mã -> Sủng Là -> Đồng Văn (113KM)
  • Cung 2: - Tp. Hà Giang -> > dốc Bắc Sum -> Núi Đôi Quảng Bạ -> Lùng Tám -> Đường Thượng -> Mậu Duệ -> Sủng Là -> Đồng Văn (150KM)
  Mình chọn cung đường thứ 2, quả thực mình nghĩ đây là sai lầm, vì đi đường ít người đi, xa hơn, khó khăn hơn, nhưng cũng rất đẹp. Vì chọn cung đường này mà lại dính đúng ngày mù sương, mình lại bị cận nữa không nhìn được bảng chỉ dẫn nên lạc lung tung. Các bạn đừng coi thường đường núi, một khi đã mù sương thì rất nhanh tối mà sương phủ tới mức không thể nhìn thấy gì ngay trước mặt luôn. Ở đây dân cư thưa thớt, số biết tiếng kinh cũng ít, đèn điện càng không có. Mà lý do bị lạc bởi mình search gg map là ĐỒNG VĂN. Nên nó chỉ ra một cái another Đồng Văn, 1 cái Đồng Văn giữa núi rừng không tồn tại không ai biết. Vì thế nếu đi nhớ search rõ ràng Thị Trấn Đồng Văn ra ạ. Mà lỡ có bị lạc thì cố mà theo map quay lại, lỡ có tối quá rồi thì tìm homestay ngủ lại đừng cố đi tiếp Rất Nguy Hiểm. Kinh nghiệm xương máu luôn.

  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 16
  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 17
  Còn nếu thời tiết ủng hộ, và bạn đi cung đường Yên Minh ngắn hơn thì nhớ ra các điểm Sủng Là, phố Là, Phó Bảng check in trước khi đến tt Đồng Văn nha. Vô cùng đẹp luôn. Ngủ tại Đồng Văn, mình dừng chân ở Bụi Homestay. Mình phải review kỹ hơn về Bụi vì thực sự Bụi là một phần niềm vui rất lớn trong chuyến đi này của mình.

  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 18

  Ở Bụi thì chỉ có giường ngủ tập thể trên sàn or thuê lều ngủ dưới thôi. Phù hợp với các bạn đi một mình hoặc nhóm đông or cặp đôi không có ý định làm gì nhau ở Bụi có 2 chú chó Mông cộc ghét người bản địa,thấy người bản địa đi qua là ra cắn người ta nhưng với khách lại vô cùng thân thiện không hiểu sao. Và, 1 em mèo phê cỏ thích nằm trên đùi khách ngủ.

  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 19
  Không gian của Bụi thì có sân trước cho bạn nướng bbq, uống cafe. Có bếp cho bạn tự nấu đồ, có bàn ăn rộng. Nếu bạn không nấu thì có anh Sầu đầu bếp sẵn sàng nấu theo sở thích của bạn. Homestay nhìn ngay ra đường, là chỗ dễ dàng để di chuyển đến các điểm lân cận. Và cũng là nơi các stoner sẽ gặp được người chung đam mê với mình. tiêu biểu là bạn Cam, người nước ngoài, đzai và lầy. Và bạn chủ homestay vô cùng nhiệt thành với khách. Nhất là những đứa đi một mình như mình sẽ được thương hại mà rủ ăn cùng, chơi cùng. Tối tối ngồi nướng gà uống chén rượu ngô chill ngoài sân nói chuyện thâu đêm dưới bếp than max tuyệt. Homestay có giá 150k/ng/đêm bao gồm bữa sáng như bánh mì or mỳ tôm.

  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 20
  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 21
  Tối xuống Thị Trấn cách đó 3km đi ăn nướng vỉa hè, tận hưởng cái lạnh se se.

  NGÀY THỨ 2: CHỢ PHIÊN - CAFE PHỐ CỔ - DINH THỰ HỌ VƯƠNG (100KM)

  Mình đi canh đúng tối thứ 7 ở Đồng Văn để đi chợ phiên sáng chủ nhật. Thực ra chợ phiên cũng nhàng nhàng không quá đặc sắc nhưng ở đây có thể mua vài đồ hay ho. Sau đó, ra cà phê Phố Cổ uống cà phê. Cafe Phố Cổ là 1 ngôi nhà cổ 90 năm tuổi, có nhiều góc sống ảo lắm ạ.

  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 22
  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 23
  Trưa bắt đầu lên Lũng Cú, đến Lũng Cú cứ chạy thẳng thôi, qua 2-3 quả đồi trồng tam giác mạch vô đó check in.

  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 24
  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 25
  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 26
  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 27
  Sau đó, qua nhà vua Mèo rồi về lại Đồng Văn.

  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 28
  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 29
  Nếu bạn không ham vui ở homestay như mình thì về sớm qua Mã Pí Lèng đến Mậu Duệ nghỉ, còn vì mình ham vui nên ở Bụi homestay nốt 1 đêm nữa.

  NGÀY THỨ 3: ĐỒNG VĂN - MÃ PÍ LÈNG - MÈO VẠC - DU GIÀ - TP.HÀ GIANG (150KM)

  Mình thực sự là con trâu mới đi được như vậy luôn. Má. 150km đường còn xấu tệ xấu hại ở đoạn đường 34 nữa. Nên nếu bạn đi một mình thì ngày thứ 2 về ở Mèo Vạc cho ngày thứ 3 nhẹ nhàng nha. Đèo Mã thì amazingggg... Trăm kiểu ảnh không hết được độ đẹp với hùng vĩ, còn Mèo Vạc với Du Già thì khá bình thường. Bình yên với bản làng và lúa đang chín.

  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 30
  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 31
  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 32
  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 33
  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 34
  Thôi chốt lại là có người đi cùng thì tốt chứ đi một mình buồn lắm má ơi. Thèm tiếng người bên những cung đường hun hút lạnh lẽo. Cũng may thế nào mình bắt được 2 phượt thủ từ Đà Nẵng ra nên ngày 2 và nửa ngày 3 bám nhau mới có người chụp ảnh cho đó.

  3 ngay song mot cuoc doi khac la o Ha Giang cua co nang 9X - 35
  Cảm ơn Hà Giang, cảm ơn anh Bi, chị Bitch', Quý, Cam, anh Sầu,... Cứ nghĩ lên Hà Giang kiếm được người yêu nhưng lại gặp toàn tri kỷ vẫn không thấy người yêu đâu.

  Nguyễn Trịnh Băng Tuyết
  2banh
  2banh.vn