1. Biker chuyên nghiệp

  3 cách tra cứu thông tin về tiêm vaccine Covid-19 cho người dân

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 20 Tháng chín 2021.

  Sau khi được tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, thông tin của người dân sẽ được cập nhật lên hệ thống tiêm chủng quốc gia. Hiện nay chúng ta có 3 cách để biết bản thân tiêm mấy mũi vaccine, ở đâu và bao giờ đến hạn. Đây cũng là cơ sở để người dân được cấp giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19.

  Ngoài Cổng thông tin tiêm chủng vaccine Covid-19, người dân có thêm một số cách khác để tra cứu, lưu chứng nhận về điện thoại.

  Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19
  Đây là Cổng thông tin do Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp thực hiện, cho phép người dân, tổ chức đăng ký tiêm, tra cứu chứng nhận tiêm; đăng ký cơ sở tiêm chủng; công khai thông tin về số lượng vaccine, phân bổ, số lượng người đăng ký, đã tiêm, kết quả tiêm chủng.

  Để tra cứu thông tin tiêm chủng Covid-19, người dân cần thực hiện các bước sau:

  - Truy cập vào đường dẫn https://tiemchungcovid19.gov.vn, tại mục “Tra cứu” chọn “Tra cứu chứng nhận tiêm” hoặc truy cập vào đường dẫn https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/search

  - Nhập đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân của người cần tra cứu, sau đó bấm chọn “Tra cứu”. Trong đó, các nội dung có dấu sao (*) màu đỏ bắt buộc phải nhập.

  - Nhập mã OTP nhận được từ số điện thoại cung cấp tại bước 2 vào phần xác thực OTP và bấm xác nhận để kết thúc thao tác.

  3 cach tra cuu thong tin ve tiem vaccine Covid19 cho nguoi dan
  Nếu đã tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19, dữ liệu này sẽ hiển thị trên Cổng thông tin tiêm chủng vaccine Covid-19. chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 của một người.

  Theo ông Nguyễn Trường Nam, Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, việc sai số điện thoại rất khó xảy ra. Thông tin số điện thoại và mã sổ sức khỏe điện tử là duy nhất và mang tính định danh nên không thể thay đổi. Với các thông tin còn lại, bao gồm ngày sinh, họ và tên, giới tính..., đều có thể được kiểm tra và thay đổi thông qua cổng thông tin nói trên.

  Nếu có sai, sót thông tin, người dân có thể gửi yêu cầu thay đổi qua phần "Phản ánh thông tin" (màu cam, phía bên phải giao diện màn hình) trên Cổng thông tin tiêm chủng vaccine Covid-19, để người dùng bị thiếu hoặc sai Chứng nhận tiêm chủng.

  Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử
  Trong trường hợp có thông tin tiêm chủng, người dân thực hiện cài đặt ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử để thuận tiện hơn trong việc quản lý dữ liệu.

  Chúng ta cần tải ứng dụng về điện thoại, sau đó đăng ký bằng số điện thoại và điền đầy đủ thông tin cá nhân. Hiện tại, ứng dụng này hỗ trợ cả nền tảng iOS và Android.

  Sau khi tải ứng dụng, người dân xem thông tin đã tiêm bao nhiêu mũi, thời gian, địa điểm tiêm ở phần Chứng nhận ngừa Covid-19. Bạn có thể chụp màn hình mã QR để tiện sử dụng.

  3 cach tra cuu thong tin ve tiem vaccine Covid19 cho nguoi dan - 2
  Chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử. Ảnh: Xuân Sang.

  Nếu thông tin bị sai sót, bạn gửi yêu cầu phản ánh trên website Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19.

  Tại đây, bạn cũng có thể đăng ký tiêm chủng mũi tiếp theo (nếu có), khai báo y tế khi di chuyển tới các địa điểm yêu cầu, ghi lại phản ứng sau tiêm. Ngoài ra, chúng ta cũng thêm được thành viên trong gia đình (yêu cầu có số điện thoại, CMND/CCCD) để theo dõi người thân đã tiêm vaccine Covid-19 hay chưa, được mấy mũi.

  Ví QR của Zalo
  Ứng dụng Zalo vừa cập nhật tính năng lưu thông tin tiêm chủng trong phần Ví QR. Với tính năng này, người dân có thể tra cứu thông tin tiêm chủng Covid-19, lưu mã QR để xuất trình nhanh chóng khi cần thiết. Cách lưu thông tin, giấy chứng nhận tiêm chủng như sau:

  - Mở tính năng Ví QR bằng cách vào mục Cá nhân, chọn Ví QR. Bạn cũng có thể nhập "Ví QR" vào thanh tìm kiếm rồi chọn Ví QR trong phần "Tài khoản OA", hoặc nhấn nút Mở Ví QR trong banner "Tra cứu chứng nhận tiêm chủng".

  - Trong Ví QR, chọn Chứng nhận tiêm chủng.

  - Trong website thông tin tiêm chủng, nhập các thông tin cá nhân gồm họ tên, ngày sinh, giới tính và số điện thoại, sau đó, nhấn nút tra cứu.

  3 cach tra cuu thong tin ve tiem vaccine Covid19 cho nguoi dan - 3
  Người dùng có thể tra cứu thông tin tiêm chủng ngay trong Ví QR của Zalo. Ảnh: Xuân Sang.

  - Nếu đã tiêm chủng và thông tin được cập nhật lên cơ sở dữ liệu, người dùng sẽ thấy hộp thoại xác thực OTP, chỉ cần nhập mã OTP trong tin nhắn gửi đến điện thoại rồi nhấn xác nhận. Nếu thông tin chưa được cập nhật hoặc chưa tiêm chủng, màn hình này sẽ không xuất hiện.

  Sau khi xác nhận thành công, chứng nhận tiêm chủng và mã QR của người dùng sẽ hiện lên màn hình. Mã QR trên nền vàng cho thấy bạn đã tiêm một mũi vaccine, trên nền xanh lá cho biết đã tiêm đủ 2 mũi.

  - Trong phần gợi ý dưới màn hình, nhấn nút "Lưu mã QR" để lưu chứng nhận tiêm chủng vào Ví QR trên Zalo. Những thông tin như họ tên, ngày sinh, số điện thoại, màu sắc và mã QR đều được lưu lại trong Ví QR.

  Để tìm lại mã QR và chứng nhận tiêm chủng, người dùng cần truy cập Ví QR bằng cách vào mục Cá nhân, chọn Ví QR hoặc nhập "Ví QR" trên thanh tìm kiếm rồi chọnVí QR trong danh sách "Tài khoản OA".

  Khi đã lưu mã tiêm chủng vào Zalo, người dân có thể dùng tính năng này nhằm dễ dàng tìm kiếm, xuất trình xác nhận tiêm chủng khi cần thiết. Nếu đã tiêm nhưng chưa có thông tin, người dân có thể liên hệ cơ sở tiêm chủng, đề nghị cập nhật thông tin lên cơ sở dữ liệu.

  Source: Zing.vn
  2banh
  2banh.vn