1. Biker cấp 4

  Xe tay lội nước, sau một thời gian, bộ láp có thể bị ôxy hóa hoặc máy bị kêu do bị nước tràn vào

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 13 Tháng bảy 2016.

  Những năm gần đây xe tay ga chiếm ưu thế trong lưu thông tại các đô thị lớn. Mặc dù được trang bị nhiều tính năng tiện lợi, song xe tay ga cũng có những nhược điểm nhất định. Ví dụ như lội nước mùa mưa, xe tay ga dễ dính nhiều bệnh mà người sử dụng cần lưu tâm, bảo dưỡng sớm để xe không bị nhanh xuống cấp. Xin gửi các bạn một bài hay mà mình sưu tầm được:

  Xe tay loi nuoc sau mot thoi gian bo lap co the bi oxy hoa hoac may bi keu do bi nuoc tran vao
  Xe tay lội nước, sau một thời gian, bộ láp có thể bị ôxy hóa hoặc máy bị kêu do bị nước tràn vào
  - ảnh minh họa

  Vào mùa mưa bão, xe cộ thường xuyên phải đi qua những con đường ngập nước. Và dù nhiều xe ga sau đó vẫn hoạt động bình thường, nhưng sau một thời gian, bộ láp (hay bộ truyền lực cuối) có thể bị ôxy hóa hoặc máy bị kêu do bị nước tràn vào.

  Nếu để nước vào hộp đai (hay hộp truyền động) sẽ gây trượt đai, tuy nhiên hiện tượng này chỉ một lúc là hết trượt vì đai chạy nóng sẽ khô nhanh. Về cơ bản, hộp đai rất kín, nếu xe bị ngập cao mới bị nước vào.

  Xe tay loi nuoc sau mot thoi gian bo lap co the bi oxy hoa hoac may bi keu do bi nuoc tran vao - 2
  Ống thông hơi hộp số chưa gắn vào lỗ định vị

  Nguyên nhân chủ yếu là do cấu tạo đặc biệt của các loại xe tay ga, với đường ống thông hơi của hộp số tự động thấp nên nước rất dễ tràn vào. Khi đó, nước dầu hộp số (hay gọi là dầu láp) sẽ chuyển từ màu vàng thông thường sang màu trắng đục (như sữa).

  Để kiểm tra dầu láp, chỉ cẩn tháo que thăm dầu hộp số để kiểm tra tình trạng dầu có khác thường hay không. Nếu có hiện tượng bị nước vào, tốt nhất nên thay dầu láp. Ngoài ra, cần kiểm tra đồng thời ống thông hơi hộp số đã được định vị vào đúng vị trí hay chưa. Có thể do thợ kỹ thuật trong lúc sửa chữa hoặc bảo dưỡng quên không gài vào đúng chỗ.

  Có người khắc phục bằng cách thay ống thông hơi hộp số bằng loại có kích thước dài hơn, nhưng việc này sẽ ảnh hưởng đến vấn đề kỹ thuật, có thể làm ống thông hơi mất chức năng thông hơi.

  Trong trường hợp hỏng nặng, khi nổ máy có thể thấy phát ra tiếng kêu của hộp số, thì bắt buộc phải thay mới bộ phận này. (Nguồn ST FaceBook).
  2banh
  2banh.vn