Xe Babetta...tất cả đã trở thành huyền thoại | Thảo Luận - 2banh.vn

Thảo luận trong 'Xe cổ' bắt đầu bởi BenNg, 19 Tháng tám 2015.


 1. Biker cấp 3

  Xe Babetta...tất cả đã trở thành huyền thoại

  Thảo luận trong 'Xe cổ' bắt đầu bởi BenNg, 19 Tháng tám 2015.

  Khi nhắc về chuyện xe cộ khoảng hai chục năm về trước, những ai được sống và trải qua những ngày khốn khó ấy đều không thể quên được những chiếc xe mà ở thời kì đó là cả gia tài lớn, ai sở hữu chúng là đã trở thành dân chơi chính hiệu, những cái tên như ô tô đít vịt, xe đạp Phượng Hoàng, MiFa, Thống nhất, xe máy Simson…và còn gì nữa nhỉ? Xe Babetta..tất cả đã trở thành huyền thoại.

  Xe Babettatat ca da tro thanh huyen thoai

  Babetta xuất hiện cùng thiếu nữ Đông Âu

  Trong số những cái tên kể trên, để lại ấn tượng nhất có lẽ là chiếc xe mà được bọn trẻ gọi đùa là “ba bét nhè”, vâng nó là Babetta, chiếc xe xuất xứ từ Tiệp Khắc.

  Babetta – Chiếc xe nổi tiếng một thời...
  Nói một chút về lịch sử thì chiếc siêu xe này được sản xuất bởi hãng Jawa từ thập niên 60, 70 của Thế kỉ trước tại Tiệp Khắc mà bây giờ đã thành hai quốc gia Séc và Slovakia. Điểm đặc biệt của chiếc xe này chính là đôi bàn đạp của nó, bởi lẽ nó là dòng xe moped (xe máy có bàn đạp), không đề, không cần khởi động, chính vì thế nó khác hẳn với những chiếc xe hiện đại ngày nay.

  Ấu thơ trong tôi chính là khi chủ nhân của những chiếc babetta “công mông” lên đạp để khởi động, khói tung mù mịt, tự đẩy chân chống và lướt đi…babetta có cách khởi động như thế đấy. Babetta sử dụng động cơ hai kì, bộ số tự động hai cấp, tốc độ tối đa của xe là 80km/h. Cấu tạo của xe thì đơn giản, nhỏ gọn và dễ sử dụng đó chính là những điểm mạnh nhất của chiếc siêu xe này.

  Xe Babettatat ca da tro thanh huyen thoai - 2

  Động cơ của Babetta

  Xe Babettatat ca da tro thanh huyen thoai - 3

  Tốc độ tối đa là 80km/h

  Người Việt Nam thời kì trước di chuyển bằng xe đạp là chủ yếu, chính vì vậy sự xuất hiện của Babetta là một sự nổi bật giữa đám đông, hao hao xe đạp nhưng không cần dùng sức vẫn bon bon trên phố, cái dáng vẻ của Babetta tạo được sự thanh lịch, duyên dáng và đáng yêu. Tại Việt Nam, rất nhiều người biết tên, chế tên thành “ba bét nhè” chẳng hề đẹp đẽ, nhưng thực ra cái tên của nó lại vô cùng lãng mạn.

  Xe Babettatat ca da tro thanh huyen thoai - 4


  Babetta sở hữu vẻ duyên dáng

  Babetta lấy tên từ một bài hát nổi tiếng ở Tiệp Khắc ngày đó là "Babettasla do sveta" – Babetta bước vào Thế giới, và cái tên cô gái trong bài chính là Babetta, “cô gái” đó của hãng Jawa đã “bước ra Thế giới” bằng sự duyên dáng và đáng yêu của mình, cô gái đó cũng đã đến Việt Nam qua con đường “xách tay”.

  Xe Babettatat ca da tro thanh huyen thoai - 5

  Babetta 210 là dòng xuất hiện phổ biến tại Việt Nam

  Chiếc xe sang như thế này chỉ những gia đình có người thân sang Tiệp Khắc du học, làm việc mới có cơ hội rinh về nước, chính vì vậy babetta lại càng cao giá hơn. Ở Hà Nội có câu chuyện rằng, có người bán cả căn nhà mặt phố Khâm Thiên để mua được hai nàng Babetta, nói vậy để thấy chiếc xe này giá trị như thế nào.

  Nàng Babetta dần phai sắc...

  Sự sụp đổ của phe Xã hội chủ nghĩa tại Đông Âu, đã dẫn đến thời kì khủng hoảng của hãng xe babetta. Những biến chuyển của chính trị và xã hội những thập niên cuối Thế kỉ 20 đã khiến thương hiệu xe danh tiếng một thời không tránh khỏi những tác động, và đến năm 1997, babetta đã chính thức ngừng sản xuất.

  Xe Babettatat ca da tro thanh huyen thoai - 6

  Babetta dần dần mất đi vẻ... duyên dáng

  Tại Việt Nam, cùng với quá trình mở cửa, đổi mới kinh tế, hàng hóa đã phong phú hơn nhờ sự phát triển của giao thương. Những cái tên mới như Honda Cub hay DD đỏ đến từ những con tàu viễn dương từ Nhật, Babetta cũng dần vắng bóng trên những con phố và mất đi giá trị một thời.

  Xe Babettatat ca da tro thanh huyen thoai - 7

  Mãi sau này người ta vẫn còn bắt gặp hình ảnh của “cô gái” ngày nào nhưng không còn quyến rũ bởi nhiệm vụ thồ hàng, chở than..rồi cái tên “ba bét nhè” trở thành cái tên chính bởi hay hỏng vặt, mất an toàn… Babetta đã chính thức ngừng lưu hành, tất cả những hình ảnh về chiếc xe sang này chỉ còn trong kí ức một thời của những người hoài niệm.

  Nguồn sưu tầm FaceBook