1. Biker bán chuyên

  Vì sao hệ thống DOHC trên Winner 150 lại sử dụng Cò?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi Hayateo, 4 Tháng tư 2018.

  Mọi người cũng biết, Honda Winner 150 là 1 dòng underbone ở hạng 150cc của Honda. Nhưng Winner 150 lại sử dụng thế hệ động cơ 150cc mới nhất của hãng, đặc biệt tích hợp công nghệ DOHC cực kỳ bền bĩ và mạnh mẽ. Tuy nhiên, DOHC này không phải là "DOHC thuần" mà là sử dụng Cò tích hợp? Vì sao?

  Vi sao he thong DOHC tren Winner 150 lai su dung Co
  Vì sao hệ thống DOHC trên Winner 150 lại sử dụng Cò tích hợp?

  Hệ thống DOHC được đánh giá là chịu được vòng tua cao hơn so với hệ thống SOHC truyền thống mà chúng ta đã quá quen thuộc. Do đó, ở mẫu xe PKL các hãng thường sử dụng hệ thống DOHC nhiều hơn, hệ thống DOHC mà chúng ta nhắc tới chính là DOHC thuần tức trục Cam tiếp xúc trực tiếp với Xupap. Nhưng với hệ thống DOHC thuần đòi hỏi hệ thống lò xo và Trục Cam phải có chất lượng tốt, chịu được áp lực - ma sát cao, đồng nghĩa với việc đó là Trọng Lượng sẽ tăng.

  Vấn đề về Trọng Lượng đã khiến hãng Honda đã phải thay đổi nghĩ ra cách giảm Trọng Lượng cho hệ thống DOHC thuần bằng cách tạo ra hệ thống Cò.

  Vi sao he thong DOHC tren Winner 150 lai su dung Co - 2
  Trên hệ thống DOHC thuần chúng ta sẽ có 2 gối Cam trên 1 trục Cam, tất nhiên Trọng Lượng này sẽ nặng hơn so với 1 Trục Cam chỉ có 1 Gối Cam.

  Ngoài ra, còn 1 yếu tố khác chính là tùy chỉnh độ Cao của gối cam trên Trục Cam để tăng độ mở của Xupap. Nếu DOHC thuần muốn tăng độ mở của xupap thì bắt buộc phải làm 1 trục Cam có gối Cam cao hơn, nhưng càng cao thì trục Cam lại càng Nặng. Điều này đi ngược với tiêu chí Trọng Lượng của hãng đặt ra.

  Như vậy, chỉ còn cách giải quyết đó chính là Thêm Cò. Chỉ cần điều chỉnh Gối Cam cao 1 chút cũng cho ra kết quả Xupap mở Sâu. Nếu so sánh cùng độ mở sâu của Xupap thì trên Gối Cam của DOHC thuần sẽ cao hơn rất nhiều so với gối Cam đã thêm hệ thống Cò. Tất nhiên, Trọng Lượng của Trục Cam thêm Cò sẽ nhẹ hơn so với Trục Cam DOHC thuần. Quá hợp lý!!!

  Vi sao he thong DOHC tren Winner 150 lai su dung Co - 3
  Hệ thống DOHC trang bị Cò trên Winner 150 chỉ cần thay đổi độ cao nhỏ trên Gối Cam cũng đủ mở Xupap sâu.

  Vi sao he thong DOHC tren Winner 150 lai su dung Co - 4
  Việc thêm Cò vào hệ thống DOHC sẽ giúp giảm Trọng Lượng cho Trục Cam và tăng hiệu suất của xe Dễ Dàng hơn bao giờ hết.

  Đến đây, các bạn đã biết vì sao Winner 150 sử dụng hệ thống Cò hỗ trợ thêm chưa?
Đăng ký kênh
Đăng ký
Quan tâm nhiều
Homda-CD-125cc đời 2002
Homda-CD-125cc đời 2002
bởi trungkienmoto, 1 Tháng bảy 2020 lúc 20:57
Dọn xe
Dọn xe
bởi Văn quân, 2 Tháng bảy 2020 lúc 01:54