1. Biker bán chuyên

  Vì sao Exciter 150 chỉ sử dụng SOHC?

  Thảo luận trong 'Yamaha' bắt đầu bởi , 23 Tháng sáu 2015.

  Dòng Exciter đã trải qua nhiều năm tuổi, sau nhiều đợt cải tiến đã lên đến hạng Exciter 150 phân khối với nhiều công nghệ tiên tiến mang theo, lẫn kiểu dáng hầm hố có phần thể thao hơn. Nhưng điều mà nhiều người sử dụng muốn đó là tăng sức mạnh động cơ và DOHC chứ không là SOHC. Vậy tại sao lại như thế?

  Vi sao Exciter 150 chi su dung SOHC
  Yamaha Exciter 150 chỉ sử dụng SOHC chứ không DOHC.

  Trước tiên, chúng ta hiểu như thế nào là SOHC và thế nào là DOHC?

  - SOHC chính là trục cam đơn, chỉ có 1 cây cam chịu nhiệm vụ điều khiển 2 xupap hút xả ( trên Exciter là 4 van gồm 2 van hút và 2 van xả) qua "cò".

  - DOHC chính là trục cam đôi, tức chúng ta có 2 cây làm nhiệm vụ điểu khiển xupap hút xả riêng biệt. 1 cây cam chịu điều khiển xupap xả và 1 cây cam còn lại sẽ chịu điều khiển xupap nạp.

  Ưu điểm và khuyết điểm:

  - SOHC do còn truyền động qua "cò" nên việc này sẽ có tách dụng ở vòng tua máy thấp, lên tua cao các cây "cò" này sẽ không chịu nổi.

  - DOHC do tính năng riêng biệt và chủ động trong mỗi van nên tần số làm việc sẽ cao hơn, hoạt động tốt hơn ở vòng tua máy cao và phù hợp ở những xe từ 250 phần khối trở lên. Nhưng sẽ có tác dụng ngược với phân khối nhỏ, khiến xe ở vòng tua thấp sẽ đáp ứng chậm hơn.

  Vi sao Exciter 150 chi su dung SOHC - 2
  Mặt cắt động cơ Exciter 150.

  Chính vì những ưu điểm và khuyết điểm như thế, kèm thêm nhu cầu của hãng là Exciter 150 thích hợp ở những cung đường phố đông đúc, khối lượng nhẹ và cả kiểu dáng động cơ nhỏ gọn, nên việc Exciter 150 thiết kế ra SOHC kèm trục bơm dung dích làm mát tích hợp trong trục cam. Khiến khối động cơ nhỏ gọn, tiết kệm không gian, trọng lương nhẹ mà hãng đã chọn là điều dễ hiểu. Tất nhiên, hãng dư sức thiết kế nên khối động cơ với DOHC nhưng nhu cầu không đúng với thật tế.

  Vi sao Exciter 150 chi su dung SOHC - 3
  Tiêu chí của Yamaha là khối động nhỏ gọn, tiết kiệm không gian cho dòng xe phân khối nhỏ.

  Nguồn: sưu tầm.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 24 Tháng sáu 2015