Vì sao đi xe tay ga phải sử dụng xăng A95? | 2banh.vn

Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi Dreamer, 16 Tháng ba 2015.


 1. Biker cấp 4

  Vì sao đi xe tay ga phải sử dụng xăng A95?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi Dreamer, 16 Tháng ba 2015.

  Hiện nay nhiều người sử dụng các loại xe tay ga đời mới như Honda SH, Piaggio Vespa, ... thường không quan tâm tới các loại xăng mình đổ, thậm chí họ còn chọn xăng A92 để sử dụng hằng ngày vì nó có giá rẻ hơn xăng A95, nhưng điều này không hề tốt cho chiếc xe tay ga của bạn chút nào.

  Vi sao di xe tay ga phai su dung xang A95
  Honda Airblade 125 có tỷ số nén 11:1, được xếp vào nhóm xe nên dùng xăng A95

  Tại Việt Nam hiện nay bán 3 loại xăng gồm RON 92 (A92), RON 95 (A95) và E5 (pha 5% cồn sinh học). Các con số 92 và 95 là trị số Octan RON, biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng. Trị số Octan càng cao thì khả năng chống kích nổ càng tốt và ngược lại. Với xăng E5, do trị số octan của cồn ethanol là 109, khi pha vào xăng A92 sẽ làm tăng trị số octan của hỗn hợp này lên từ 1 đến 2 đơn vị, vì vậy xăng E5 có trị số octan tương đương A93 - A94.

  Kích nổ là hiện tượng nổ quá sớm so với thời điểm nổ thích hợp do Bu-gi kích hoạt, xảy ra ở cuối kỳ nén. Nếu thường xuyên diễn ra, hiện tượng này khiến các chi tiết máy quá tải, đứng trước nguy cơ biến dạng cong vênh hoặc bị gẫy. Kích nổ làm máy nóng, công suất giảm, xe chạy ỳ, âm thanh giống như tiếng gõ phát ra tại khu vực động cơ…

  Theo nghiên cứu của giới chuyên môn, mỗi loại động cơ có tỷ số nén (tỉ số giữa thể tích toàn phần và thể tích buồng cháy của xi lanh động cơ) khác nhau nên chọn trị số Octan phù hợp. Với những động cơ có tỷ số nén lớn hơn 9:1 thì nên sử dụng xăng RON 95 và ngược lại.

  Vi sao di xe tay ga phai su dung xang A95 - 2

  Tuy nhiên, dựa trên điều kiện thực tế, các nhà sản xuất khuyến cáo xe có tỷ số nén trên 10:1 mới nên sử dụng xăng A95. Còn với loại xăng A92, các xe gắn máy có tỷ số nén từ 7:1 đến 10:1 đều có thể hoạt động một cách trơn tru.

  Hiện nay trên thị trường xe gắn máy, các nhà sản xuất ngày càng cải thiện chất lượng mẫu mã cũng như công nghệ động cơ. Vì vậy, các loại động cơ có tỷ số nén dưới 10:1 ngày càng ít và chỉ còn ở phần lớn các dòng xe số như Honda Dream, Wave, Future, Suzuki Viva, Axelo… Các mẫu xe tay ga (scooter) gần như có tỷ số nén đều lớn hơn 10:1 như Honda Airblade, Lead 125, SH, Vespa Primavera, Sprint, Piaggio Liberty…

  Sử dụng đúng loại xăng là việc nên làm giúp xe ít bị hỏng, vận hành êm ái. Ngoài ra, để một chiếc xe bền bỉ, tăng tuổi thọ thì người đi xe nên thường xuyên bảo dưỡng, thay dầu nhớt đúng loại, định kỳ theo hướng dẫn.

  Bảng tỷ số nén của một số mẫu xe máy hiện nay:

  Vi sao di xe tay ga phai su dung xang A95 - 3
  Vi sao di xe tay ga phai su dung xang A95 - 4
  Nguồn: xedoisong.vn
  nam tỉu thích bài này.