1. Biker cấp 4

  Văn hóa lái xe điện của người Việt

  Thảo luận trong 'Xe đạp - Xe đạp điện - Xe điện' bắt đầu bởi , 24 Tháng một 2017.

  Tỉnh thành:
  Toàn quốc
  Tình trạng:
  Mới
  Loại:
  Xe điện
  Địa chỉ:
  125 Ô Chợ Dừa - Đống Đa - Hà Nội
  Điện thoại:
  0988862386
  Từ ngày xưa, khi con người chỉ biết với xe đạp rồi xe máy và bây giờ là xe điện - vừa gọn lại vừa nhanh. Bao bạn học sinh đều ưa thích loại xe này bởi nó rất nhỏ nhắn và không còn phải tốn tiền mua xăng nữa. Hình dáng nhỏ nhắn và giúp người sử dụng nó dễ dàng điều khiển khiến xe điện hiện nay đang thành một trào lưu phổ biến. Không những người điều khiển là học sinh, người lớn mà còn có cả những người cao tuổi sử dụng.

  Van hoa lai xe dien cua nguoi Viet

  Tuy nhiên lại xuất hiện những trường hợp không chấp hành luật lệ giao thông để dẫn đến những tai nạn liên quan đến xe điện với nguyên nhân chủ yếu vẫn là không đội mũ bảo hiểm, chở người quá tải cho phép, đi xe vượt quá tốc độ…… Những vấn nạn trên tuy quen thuộc nhưng lại rất khó “sửa”.

  Hiện nay, cũng có thể do đời sống của con người ổn định và phát triển, nhu cầu về đi lại của con người được nâng cao, vì vậy xe đạp điện, xe máy điện đã xuất hiện rất nhiều. Và đối tượng sử dụng xe điện nhiều nhất là giới trẻ hiện nay, đặc biệt là học sinh – sinh viên.

  Nhưng đáng buồn thay là nhiều học sinh khi đi trên chiếc xe đạp điện, xe máy điện lại chẳng chấp hành tốt luật giao thông, vẫn đầu trần, vẫn phóng nhanh, vượt ẩu, coi thường tính mạng của mình. Mọi người nghĩ rằng với tốc độ của xe điện không thể gây ra nguy hiểm cho họ nhưng thực tế thì những vụ tai nạn do xe điện gây ra thiệt hại không kém gì xe máy.


  Van hoa lai xe dien cua nguoi Viet - 2

  Hiện tượng vượt đèn đỏ, đua xe điện, đi hàng ba hàng bốn, chở quá số lượng quy định diễn ra khá nhiều. Cũng có thể là do tâm lý của giới trẻ hiện nay, đội mũ bảo hiểm là “quê”, họ bất chấp tính mạng của mình ra cá cược, coi thường tính mạng của mình, nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra cũng vì lý do đó. Chỉ vì chút “sĩ diện” của bản thân, muốn chứng tỏ mình mà nhiều bạn trẻ phải đánh đổi cả mạng sống, đánh đổi cả một tương lai tươi sáng trước mắt họ. Vì khi họ có chuyện gì, người đầu tiên thiệt thòi là chính bản thân họ, thứ hai là những người thân của họ, là cha mẹ, là anh chị em. Đừng vì chút “sĩ diện” bản thân mà quên đi mình phải sống vì rất nhiều điều, vì tương lai, vì cha mẹ, vì mình còn mang nghĩa vụ cống hiến cho đất nước, hãy dùng 10 giây để đội mũ bảo hiểm, tham gia giao thông thật an toàn.

  Bạn Minh Ngọc (Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Đống Đa – Hà Nội) chia sẻ: “Năm nay em được bố mẹ một chiếc xe đạp điện NijiaS, thật sung sướng, em phóng vi vu trên nó, đi chơi khắp nơi. Em hãnh diện vì có một phương tiện giao thông thuận tiện. Tốc độ của nó có thể đạt từ 25 – 35km/h. Em yêu nó vì chính em đã lựa chọn nó. Mỗi lần đi xe mẹ em dặn luôn phải đội mũ bảo hiểm, không được đi quá tốc độ vì khi đi tốc độ nhanh xe điện không như xe đạp truyền thống, bị ngã có thể gây nguy hiểm. Em đã hứa với bố mẹ và thực hiện lời hứa đó rất tốt. Em có một chiếc mũ bảo hiểm màu hồng rất điệu và luôn đội nó mỗi khi ra khỏi nhà, nhưng chỉ vì một lần vội vã em đã không nhớ lời bố mẹ dặn, phóng nhanh không nhìn đường, không để ý cũng vì trời mưa quá to lại mặc áo mưa vướng, em đi một tay và một tay thì giữ áo mưa, bị mưa hắt vào mặt, mắt tôi không nhìn thấy gì. Đúng lúc ấy, đến đoạn cua em đã không làm chủ được tay lái, lại đi nhanh vì vậy nên em ngã một cú đau nhất từ trước đến giờ, bị rách đầu gối, tay chảy máu, tím bầm một bên chân, dường như cả một bên người em đau ê ẩm. Rất may là hôm đó không có chiếc xe nào tới, nếu không em đã gặp tai nạn không thể đoán trước được. Xe của em cũng bị gãy một bên bàn đạp, hỏng một bên tay lái. Vừa đau vừa bực mình trách móc nó làm em đau. Nhưng càng nghĩ em càng hối hận vì em ẩu đoảng, vì quên lời bố mẹ dặn, vì phóng nhanh và giờ em bị ngã đau như vậy đấy. Em dằn vặt và trách mình như vậy cả một tối cũng là vì đau quá khiến em không ngủ được. Một trận đau nhớ đời và đó là bài học của em. Em mong rằng đừng ai vấp phải chuyện đáng buồn như em khi tham gia giao thông”.


  Van hoa lai xe dien cua nguoi Viet - 3

  Hãy là người có văn hóa khi điều khiển xe tham gia giao thông.

  Chúc các bạn lái xe an toàn!
  2banh
  2banh.vn