1. Biker cấp 4

  Trò chuyện cùng bậc thầy độ xe về chiếc xe Royal Enfield Thor

  Thảo luận trong 'Xe phân khối lớn' bắt đầu bởi , 1 Tháng tư 2015.

  Xưởng độ Sisaka Customs tại Ấn Đô luôn cho ra lò những mẫu xe độc đáo mang tính thần thoại từ sự đam mê và những khát khao tự do cùng nghệ thuật làm đẹp xe của một kỹ sư phần mềm - Chetan Yadav. Anh đã có cuộc chia sẻ với chúng tôi về dự án Royal Enfield Thor và triết lý độ xe mang bản sắc riêng của những con người tới từ đất nước văn hóa và tôn giáo này.

  Tro chuyen cung bac thay do xe ve chiec xe Royal Enfield Thor
  Chetan Yadav bậc thầy trong giới độ xe

  Tro chuyen cung bac thay do xe ve chiec xe Royal Enfield Thor - 2
  Mẫu xế độ thần thành Royal Enfield Thor
  Chào Yedav, anh có thể tự giới thiệu về bản thân được không?

  Xin chào, tên tôi là Chetan Yedav, đến từ Rajasthan – một tỉnh lớn nhất phía Bắc Ấn Độ. Tôi làm kỹ sư phần mềm trong công ty phần mềm Renowned MNC tại đây. Ấn Độ là một trong những quốc gia xuất khẩu phần mềm lớn nhất thế giới, và công việc tôi đang làm cũng tương tự như hàng triệu người Ấn Độ khác. Công việc thường rất bận rộn và căng thẳng. Từ nhỏ, các bậc cha mẹ Ấn đề mong muốn mai sau con cái mình có thể trở thành bác sĩ hay kỹ sư. Và đó là lý do khiến họ đề cao việc học tập của các con cái. Tôi cũng vậy.

  Anh đến với độ xe như thế nào?

  Từ nhỏ, tôi đã bị mê hoặc bởi những chiếc xe. Cha tôi có một chiếc Royal Enfield cổ điển và ông rất quý nó. Đến khi tôi đủ lớn ông cũng không bao giờ cho tôi sử dụng. Tôi thường xuyên lấy trộm xe để chạy ra đường ban đêm. Một ngày nọ, mẹ tôi bắt gặp và kể cho cha tôi về điều đó. Điều bất ngờ là, ông tặng tôi chiếc xe. Và chiếc xe đầu tiên của tôi chính là Royal Enfield, tôi vô cùng yêu quý nó. Khi trưởng thành và đi làm, tôi có điều kiện hơn và sở hữu thêm những chiếc xe khác. Đến bây giờ, tôi cũng không lý giải rõ ràng được lý do tại sao tôi yêu thích xe cộ và mức cuồng nhiệt tăng lên từng ngày.

  Tro chuyen cung bac thay do xe ve chiec xe Royal Enfield Thor - 3

  Tại sao anh lại có ý tưởng độ lại một chiếc Royal Enfield nguyên bản?

  Tôi luôn muốn tạo ra một cái gì đó lỗi lạc và tao nhã, vì vậy tôi đã chọn chiếc Royal Enfield đời 1983. Để thay đổi vẻ đẹp một chiếc Royal không hề dễ dàng. Nhưng trước đó tôi đã dành thời gian dài nghiên cứu phong tục và lịch sử của phong cách bobber, phong cách thiết kế khác nhau giữa các thời kì lịch sử và cả đương đại. Tôi đặc biệt thích thú với phong cách của Ian Berry tại Falcon Motorcycles và Vijay tại Rajputana Custom Motorcycles. Dự án Thor bắt đầu từ những cảm hứng đó.

  Tro chuyen cung bac thay do xe ve chiec xe Royal Enfield Thor - 4

  Dự án Thor của anh được khởi nguồn từ đâu?

  Tôi may mắn mua được một chiếc Royal Enfield 1983. Nhưng cũng là một thách thức lớn vì thay đổi thiết kế của một chiếc Royal là điều không hề dễ. Dự án là những ngày thử thách với sự kiên nhẫn và tình yêu xe cộ với tôi. Để hiện thực hóa những điều bạn tưởng tượng với một chiếc xe không phải là một điều dễ dàng, nhất là thêm lý do tài chính hạn hẹp, tôi không phải là một người đàn ông không bao giờ phải quan tâm tới tiền bạc.

  Tro chuyen cung bac thay do xe ve chiec xe Royal Enfield Thor - 5

  Để bắt đầu, tôi đã tùy chỉnh hệ thống treo trước và chế tạo bình xăng. Sau đó là hộp dụng cụ, yên đơn, ống xả và chắn bùn. Sau đó là hệ thống điện, tôi sử dụng dây điện nhỏ và cố gắng đi lại gọn gàng sao cho chúng không thể lộ ra.

  Đó có phải khó khăn lớn nhất của anh gặp phải trong dự án?

  Không, trở ngại lớn nhất của tôi là phải cố gắng tạo ra một cái gì đó đích thực và duy nhất trong khi vẫn phải duy trì được bản chất của một chiếc Royal Enfield với một ngân sách hạn chế.

  Tất cả những chi tiết đều do anh làm hoàn toàn bằng tay?

  Tôi tự kéo dài càng sau, làm đuôi xe với đèn hậu độ. Bình xăng dung tích được gò hoàn toàn bằng tay. Ống xả, hộp đồ, che lọc gió chắn bùn sau cũng được làm tương tự. Và tôi ưa thích đồng thau trên một số chi tiết.

  Tro chuyen cung bac thay do xe ve chiec xe Royal Enfield Thor - 6

  Ghi đông tôi tận dụng từ một chiếc ghi đông của FZ 150 và uốn lại cho vừa ý, đồng hồ tốc độ mua mới. Đôi lốp tôi thay thế bằng đôi lốp của KTM Duke. Động cơ của chiếc Royal Enfield cũng được phục chế với sec-măng dành cho tỷ số nén cao hơn. Chế hòa khí sử dụng là loại Mikarb kèm theo lọc gió mới. Tôi không thay đổi nhiều về động cơ bởi Royal Enfield đã là một chiếc xe đủ nhanh với tôi. Đó là tất cả những gì tôi làm trên kết cấu của chiếc Royal Enfield 1983. Tôi dùng da và đồng thau bởi chúng là những vật liệu cổ điển và sang trọng như những gì tôi muốn về chiếc Thor. Hơn thế nữa, tôi muốn có một thứ gì đó ngự trị trên chiếc Thor, và đó là những họa tiết điêu khắc trên các chi tiết đồng thau. Khắc tay là một trong những phương pháp truyền thống hay được sử dụng trên kim loại và nó đem lại một vẻ đẹp không hề giống với bất cứ một thứ đẹp đẽ nào, mặc dù việc này tốn rất nhiều thời gian và yêu cầu sự tỉ mỉ, kiên nhẫn của người làm.

  Anh nghĩ sao về việc kinh doanh hóa những chiếc xe độ này, vì chiếc Thor thực sự là một những chiếc xe mang vẻ đẹp riêng?

  Tôi rất bận rộn với công việc chính của mình. Sau dự án Thor, tôi có hai dự án độ một chiếc Avenger 220cc và một chiếc Café Racer dùng động cơ 150cc. Với tôi việc độ xe trước hết để thỏa mãn niềm yêu thích cứ điên cuồng tăng lên hằng ngày. Có thể chiếc Thor không phải là một siêu phẩm đối với các nhà độ xe chuyên nghiệp, nhưng với tôi đó là một thành quả chiến thắng chính bản thân mình. Một chiếc Royal Enfield lưu giữ những kỉ niệm đẹp của tôi với xe cộ thời thơ ấu.

  Với tôi, đó là một món quà mà tôi đã tự tạo ra cho cuộc sống của riêng tôi

  Cám ơn anh và chúc anh có nhiều cơ hội theo đuổi niềm đam mê hơn nữa!

  Nguồn: songmoi.vn
  2banh
  2banh.vn