Tìm ra vắc xin ngừa HIV có phải là tin vui cho đàn ông chúng ta? | 2banh.vn

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi BenNg, 28 Tháng hai 2015.


 1. Biker cấp 3

  Tìm ra vắc xin ngừa HIV có phải là tin vui cho đàn ông chúng ta?

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi BenNg, 28 Tháng hai 2015.

  Việc tìm kiếm ra một loại vaccine là nan đề khó chịu nhất trong công cuộc trường kì phòng chống bệnh AIDS. Các ứng cử viên vaccine kháng thể theo kiểu truyền thống đã thất bại trong việc tạo dựng lên một tấm lá chắn do sự đột biến từ các virus xâm nhập.
  Tim ra vac xin ngua HIV co phai la tin vui cho dan ong chung ta
  Mô hình tế bào bị tấn công bởi virus HIV

  Trong khi đó thì loại thuốc mới này – có tên gọi là eCD4-Ig – hoạt động dựa trên liệu pháp gen cho phép đưa vào những tế bào khỏe mạnh một đoạn AND mới. Thuốc này có cấu tạo gồm 2 thành phần mô phỏng cơ quan thụ cảm và điểm neo đậu nơi virus HIV thường bám vào các tế bào CD4 vốn là hàng phòng thủ chủ chốt của các tế bào miễn dịch. Các thành phần mô phỏng này sẽ bám vào các virus xâm nhập, lừa nó tiến hành neo đậu (mỗi virus HIV chỉ có thể tiến hành neo đậu duy nhất 1 lần), khiến nó không thể tấn công các tế bào CD4 chân chính được nữa. Các nhà khoa học đã ví phương pháp này giống như đóng cửa nhốt kẻ xâm nhập lại và vứt chìa khóa đi.
  Tim ra vac xin ngua HIV co phai la tin vui cho dan ong chung ta - 2
  Khỉ đuôi ngắn, đối tượng thử nghiệm thành công thuốc eCD4-lg

  Nhóm nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm 40 tuần trên khỉ đuôi ngắn và thấy rằng những con đã được cho sử dụng eCD4-lg vẫn không hề bị nhiễm bệnh dù đã được tiêm lượng virus HIV nhiều gấp 4 lần so với lượng cần thiết để nhiễm bệnh.

  Trưởng nhóm nghiên cứu Michael Farzan, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Scripps ở Florida cho biết tại hội nghị ở Seattle vào tuần tới sẽ công bố kết quả nghiên cứu sâu hơn vì cả năm sau đó các con khỉ được uống thuốc “tiếp tục tránh được nhiễm bệnh sau 8 và 16 lần tiêm liều virus lây nhiễm.”

  Giáo sư Farzan bày tỏ mong muốn sớm được tiến hành các cuộc thử nghiệm với thuốc eCD4-lg trên người trong thời gian tới.

  Kể từ năm 1981, khoảng 78 triệu người đã vì bị nhiễm virus HIV – loại virus phá hủy các tế bào miễn dịch – khiến bị mắc bệnh lao, viêm phổi và các bệnh cơ hôi khác. 39 triệu người đã tử vong, theo ước tính thống kê của Liên Hợp Quốc.

  Các thuốc kháng virus (ARV), được phát minh vào giữa những năm 1990, có thể điều trị chứng nhiễm trùng, nhưng không thể chữa được bệnh AIDS hay ngăn ngừa được nó. Việc điều trị bệnh AIDS trở thành việc kéo dài cả đời và mang theo nhiều tác dụng phụ xấu. Đối với nhiều hệ thống y tế trên thế giới, chi phí mua thuốc ARV tăng lên nhanh chóng và trở thành gánh nặng lớn cho ngân sách quốc gia.

  Nguồn Báo mới / Minh Minh (Theo Daily Mail)
Đăng ký kênh
Đăng ký